Thị trường trầm lắng, căn hộ chung cư được “hô biến” thành văn phòng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi không ít văn phòng tại các tầng thương mại của các tòa nhà chung cư hay thậm chí là các tòa nhà văn phòng đang ế ẩm và để trống rất nhiều thì để tiết kiệm kinh phí, nhiều công ty doanh nghiệp lựa chọn giải pháp thuê căn hộ chung cư làm nơi làm việc.

>>Chiến lược “lan tỏa” của giới địa ốc Sài Gòn

Kết quả nghiên cứu về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 1/2015 của Savills cho thấy, trong quý đầu tiên của năm nay tổng diện tích cho thuê của thị trường văn phòng Hà Nội giảm nhẹ 0,2% theo quý và tăng 4% theo năm, trong đó có hai dự án được chuyển đổi sang dùng nội bộ.

Về mức giá cho thuê, Savills cho hay, giá thuê văn phòng trung bình tăng 2% theo quý và ổn định theo năm. Giá thuê hạng A ghi nhận mức tăng 2% theo quý, theo sau là hạng B với 1% và hạng C với 0,4% theo quý.

Đánh giá chung về phân khúc văn phòng cho thuê trên địa bàn Hà Nội, Savills cho biết, tổng diện tích cho thuê thêm của quý 1/2015 có sự tăng trưởng tại tất cả các hạng và đạt khoảng 82.000 m2, tăng 124% theo quý. Trong đó, hạng B đạt mức cao nhất ở khoảng 58.200 m². Khu phía Tây và Nội thành có diện tích cho thuê thêm cao nhất, lần lượt đạt 43% và 41% tổng diện tích cho thuê thêm.

Số liệu khác cũng đáng quan tâm, tính đến hết tháng 3/2015, có khoảng 2.733 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 7,5% theo năm trong khi số doanh nghiệp đăng kí giải thể không đổi theo năm. Đây được coi là dấu hiệu tích cực cho nguồn cầu văn phòng.

thi-truong-tram-lang-can-ho-chung-cu-ho-bien

Cả 4 tầng dịch vụ, văn phòng của tòa nhà này đều trống trơn không một bóng người trong thời gian dài

Từ những số liệu trên Savills dự báo, tính từ quý 2/2015 trở đi, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,4 triệu m2 sàn văn phòng từ 130 dự án. Trong ba quý tới của 2015, thị trường sẽ đón nhận khoảng 265.000 m2 sàn từ 20 dự án. 16 trong số 20 dự án đã được hoàn thành hoặc đang trong quá trình hoàn thiện.

Đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê, bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills nhận định: “Giá thuê và công suất thuê đều tăng; Khu vực nội thành được khách thuê ưa chuộng; giao dịch lớn tập trung tại khu phía Tây”.

Báo cáo của Savills cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực ở phân khúc văn phòng cho thuê, tuy nhiên trên thực tế phân khúc này đang ế ẩm hàng loạt và tình trạng văn phòng cho thuê bỏ trống không còn là câu chuyện mới lạ.

Khảo sát tại các tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội có thể thấy, số văn phòng đã được thuê chỉ chiếm số lượng nhỏ trong số văn phòng được xây dựng. Đặc biệt, tình trạng này xảy ra nhiều tại các tòa văn phòng hạng A, hạng B.

 Ngay cả ở những tòa nhà chung cư có thiết kế nhiều tầng dịch vụ, thương mại tình trạng văn phòng bỏ trống cũng khá phổ biến.

Tòa nhà Star Tower được thiết kế với 7 tầng dịch vụ, thương mại và văn phòng cho thuê nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay tầng 2 của tòa nhà này với thiết kế là văn phòng cho thuê luôn trong tình trạng bỏ trống.

Được biết, sàn tầng 2 của tòa nhà này rộng hơn 200m2 và đã có không ít đơn vị quan tâm tìm hiểu vì vị trí thông thoáng và nhiều tiện ích của tòa nhà. Tuy nhiên, với giá thuê vào mức 15USD/m2/tháng và việc bắt buộc phải thuê cả sàn đã khiến nhiều doanh nghiệp ngậm ngùi bỏ cuộc.

Tòa chung cư khác nằm trên đường Hoàng Hoa Thám lại còn đìu hiu hơn khi cả 5 tầng dịch vụ, thương mại đều trống trơn không một bóng người thuê mướn đã gần năm nay.

Trong tình trạng nhiều doanh nghiệp phá sản, các doanh nghiệp khác dù tồn tại nhưng trong tình trạng khó khăn, việc thuê căn hộ chung cư làm văn phòng được coi như là một giải pháp được không ít doanh nghiệp lựa chọn nhằm tiết kiệm kinh phí.

Tìm hiểu tại các tòa chung cư trên đường Hoàng Đạo Thúy là nơi nhiều công ty, doanh nghiệp chọn làm nơi thuê văn phòng có thể thấy, các tòa chung cư tại đây có diện tích vào khoảng hơn 100m2 được cho thuê lại làm văn phòng với giá giao động đến 20 triệu đồng/tháng. Mức giá này được cho là hợp lý với nhiều công ty trong lúc khó khăn.

Còn một công ty thuê căn hộ chung cư tại một tòa nhà trên đường Hoàng Hoa Thám thì cho hay, công ty này thuê lại một căn hộ diện tích 120m2 có trang bị nội thất cơ bản như tủ bếp, nội thất phòng vệ sinh… với mức giá 18 triệu đồng/tháng.

“Với mức giá này không thể thuê được một văn phòng cho gần 50 nhân viên làm việc nên mặc dù phải làm việc trong căn hộ chung cư với thiết kế không mang tính đặc thù cho văn phòng nhưng trong giai đoạn khó khăn thì đó cũng là một giải pháp tốt”, lãnh đạo công ty này tâm sự.

Nếu tính kinh phí thuê căn hộ làm văn phòng và kinh phí thuê văn phòng theo tiêu chuẩn thì rõ ràng việc thuê căn hộ chung cư làm văn phòng tiết kiệm được khoản kinh phí không nhỏ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó thực tế này cũng cho thấy thị trường văn phòng cho thuê đang thật sự khó khăn trong cái khó chung của thị trường nhà đất.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.