“Thị trường sẽ tốt lên, nhưng khó hy vọng sốt giá nhà ngay lập tức”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, phát triển bất động sản trong năm 2015 có độ dốc tốt hơn và đi lên. Tuy nhiên, sẽ khó để hy vọng sốt giá nhà ngay lập tức.

>> Bộ trưởng động viên dân mua nhà khi... BĐS ấm lên

thi-truong-se-tot-len-nhung-kho-hy-vong-sot-gia-nha-ngay-lap-tuc

"Bất động sản 2015 có độ dốc tốt hơn, đi lên"

(GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chuyên gia cao cấp về bất động sản)

Bất động sản đang trên đà đi lên tiếp tục của năm 2014 với tốc độ, độ dốc hơn 2014 một chút. Thị trường bất động sản Việt Nam mang đặc trưng của nền kinh tế chuyển đổi nên rất phức tạp, nguồn vốn không phải từ chủ đầu tư nhiều cũng không phải từ ngân hàng thương mại nhiều, có dự án chủ yếu là vốn góp của người mua nhà…

Vì sao mua nhà trên giấy tại Việt Nam phát triển vì đây là hình thức thuận lợi để đầu tư thế nhưng từ đây có thể thấy liệu phương thức này có thể phát triển tiếp được hay chỉ chứa một nguồn vốn nhất định và chúng ta phải tìm ra những phương thức khác nữa phát triển thị trường, đa dạng hóa năng lực tài chính.

Phát triển bất động sản 2015 có độ dốc tốt hơn, đi lên. Nếu hi vọng sốt giá ngay lập tức sẽ khó. Tất nhiên phân khúc giá rẻ sẽ là lượng cung chủ yếu, tiếp theo là phân khúc giá trung bình, phân khúc giá cao hứa hẹn có thể có người nước ngoài, người giàu quan tâm, mua không chỉ để ở mà kinh doanh nhưng sự phát triển cần phải chờ đợi tiếp.

Đà của phân khúc thấp bao gồm nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ đang được có giao dịch lớn, đà tăng cung lớn và cầu được đáp ứng, ngày càng xuất hiện nhiều cầu hơn và đây là đà triển vọng cực kỳ tốt, chúng ta phải tăng cung nữa để đáp ứng.

Ngoài ra cũng phải tính toán chuyện cung tại những nơi nào có thể ở cho tốt. Tất nhiên đặc biệt phân khúc giá cao và trung bình, các nhà đầu tư nên tính toán tốt hơn để có sự hấp dẫn cho cầu thực của nó.

"Bất động sản giải trí, nghỉ dưỡng nhiều hứa hẹn"

(Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội)

Thị trường bất động sản trong năm 2015 vẫn trên đà phục hồi, tuy nhiên cũng chỉ ở một số phân khúc.

Theo tôi, việc phục hồi này vẫn còn phải phụ thuộc vào nguồn cung, cầu tại các phân khúc khác nhau cũng như mức độ kỳ vọng của các nhà đầu tư khi lựa chọn các loại hình đầu tư phù hợp.

Tôi vẫn cho rằng thị trường bất động sản trong tương lai sẽ hướng đến việc phát triển các sản phẩn dành cho người sử dụng cuối cùng. Thêm vào đó, các loại hình bất động sản phát triển phục vụ cho giải trí, nghỉ dưỡng cũng sẽ gia tăng.

Thị trường trong năm 2014 và 2015 cũng đã đón nhận rất nhiều những quy định và chính sách góp phần làm thị trường ấm lên như gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, Luật nhà ở đổi mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trọng điểm của thủ đô cũng đang dần hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng trong năm 2015 như tuyến đường sắt đô thị Hà Nội - Cát Linh, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015.

Cầu Nhật Tân, Nhà Ga T2 Sân bay Nội Bài hoàn thiện cuối năm 2014 và đưa vào khai thác trong năm 2015,...

Rất nhiều dự án sau giai đoạn huy động vốn từ năm 2010 đến nay cũng đang trong giai đoạn hoàn thành xây thô và hoàn thiện nhà, tạo thêm nguồn cung về hàng hóa cho thị trường và các đối tượng mua nhà để ở.

Thêm vào đó, điều kiện thị trường cũng có nhiều lợi thế như kiều hối liên tục tăng trong những năm gần đây, dao động từ 9-12 tỷ USD, là một trong những kênh có thể tiếp vốn cho thị trường bất động sản, hay lãi suất gửi ngân hàng đang ở mức thấp hơn so với đầu tư vào một số phân khúc bất động sản.

"Xu hướng tích cực của thị trường sẽ tăng lên"

(Ông Lawrence Peh, Tổng giám đốc ParkCity Hà Nội)

Tất cả các nhà đầu tư đều có cái nhìn tích cực, rất tự tin về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2015. Xu hướng tích cực của thị trường sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Khi họ đến cũng với một tâm thế, tư tưởng rất mạnh mẽ với sự phát triển chung của nền kinh tế cũng như xu hướng đi lên của thị trường bất động sản Việt Nam.

Những nhà đầu tư có tiềm lực, có năng lực thực tế để triển khai dự án sẽ vẫn có nhiều cơ hội và tự tin để tung ra thị trường những sản phẩm có chất lượng cao và giá tốt.

 

Theo BizLive

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.