Thị trường nhà ở Hà Nội giảm mạnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo đánh giá và so sánh giữa quý II và quý III/2014 của Cty Tư vấn Đầu tư Bất động sản CBRE, giá nhà ở tại Hà Nội đã có sự sụt giảm đáng kể, có những dự án giảm tới gần 20%. Đồng thời, nguồn cung tốt, và có những dấu hiệu cho thấy thị trường được quan tâm nhiều hơn.

>> Tp.HCM: Nguồn cung văn phòng hạn chế, giá thuê ổn định

Qua khảo sát tại một loạt các dự án đang hoàn thiện trên địa bàn Hà Nội như dự án HP Land Mark, Ucity Văn Khê, Victory… Phóng viên Báo Xây dựng đã có những ghi nhận của các chủ đầu tư tại một số dự án cho biết, cơ hội cho người mua nhà thời điểm cuối năm nay là thời điểm tốt để những người có nhu cầu mua nhà để ở.

So sánh giữa 3 năm trước với thời điểm hiện nay, có những dự án giảm tới 30%. Không những thế, các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới khách hàng bằng nhiều hình thức kích cầu. Sản phẩm của thị trường khá đa dạng, không “thiếu thốn” như 3 năm về trước.

Cụ thể, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty BĐS miền Bắc nói: “Hiện tại, nguồn cung trên thị trường đang khá nhiều, vì nguyên lượng tồn kho những năm vừa rồi cũng tiếp tục cung ra thị trường. Có thề nói, cung ra thị trường trong năm nay và năm tới khá là nhiều. Nhu cầu thị trường vẫn đang thấp hơn nguồn cung nên giá của BĐS vẫn đang ở mức hợp lý”.

Một yếu tố quan trọng đang đưa thị trường nhà ở có ưu thế khi đưa ra so sánh sánh với các thị trường đầu tư khác. Ví dụ, đầu tư vàng trong năm 2014 không có lợi nhuận, chứng khoán thì cũng có những điểm tốt, nhưng lại khá khó khăn, “kén khách”, nên không phải nhiều nhà đầu tư tham gia được. Trong khi đó, về lâu dài, BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt.

Cùng với những chuyển dịch ít nhiều của thị trường, một mặt các chủ đầu tư cũng “cân nhắc nhiều” yếu tố, chấp nhận chia sẻ lợi ích. Thứ nhất, về cơ cấu căn hộ cũng xác định tập trung vào đối tượng khách hàng nào. Thứ hai, các chủ đầu tư cũng biết tâm lý khách hàng sẽ quan tâm về tính chất pháp lý, năng lực chủ đầu tư để cân đối làm hài lòng khách hàng.

Mặt khác, chính sách về nhà ở, hiện nay ở hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM có những tác động, nhưng chưa nhiều. Trong những năm qua, có thể nói thị trường đã trải qua giai đoạn “thử sức” và rõ ràng một số chủ đầu tư đã phân loại các sản phẩm và có hướng đi phù hợp, không còn chuyện “đầu tư nóng” như trước.

Hơn nữa, về mặt luật pháp, với việc đưa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS cũng có những tác động tới thị trường, nhất là quy định về việc người nước ngoài được mua nhà.

Tuy vậy, để điều này thực sự có ảnh hưởng tích cực, thì cần có thời gian, như phân tích của GS. Đặng Hùng Võ: “ Những người nước ngoài mua nhà thì việc được pháp luật bảo hộ, chính quyền bảo hộ là quan trọng. Thực tế, khi họ đầu tư vào, thì trình tự thủ tục phức tạp và còn nhiều thứ. Vì vậy, người nước ngoài vẫn chưa tin vào thực thi pháp luật ở VN, vì vậy nó cũng chưa có tác động nhiều. Vì vậy, tác động về mặt chính sách cần có thời gian”.

Đặc biệt, do nguồn cung thị trường nhiều, các dự án tồn đọng vốn lớn nên hầu hết các chủ đầu tư đưa ra những ưu đãi hấp dẫn theo hình thức khuyến mãi về dịch vụ hạ tầng, như miễn phí gửi xe, miễn phí phí dịch vụ trong mười năm đầu, việc học của trẻ nhỏ cũng được miễn phí đầu vào cho những cư dân đầu tiên của dự án, vốn vay cũng được ưu đãi lớn. Một loạt các dự án được ưu đãi lớn về giá là dự án Royah City, Time City, Victory, HP Landmark đều có những ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, về Quỹ phát triển nhà ở, một số chuyên gia cũng cho rằng, Quỹ này trên thế giới nhiều nước áp dụng và đã khá thành công ở Singapore. Còn ở Việt Nam, do thu nhập của người dân còn thấp, nên muốn Quỹ này hoạt động được thì cần phải có cơ chế, mới mong người dân có thể tham gia được.

Theo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.