Thị trường nhà đất: “Canh bạc” niềm tin?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhà đất vẫn là một một loại hàng hóa dù đặc biệt, mà đã là hàng hóa thì nhu cầu của thị trường vẫn là yếu tố quyết định. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi giới chuyên gia đều có chung một nhận định: tâm lý người mua nhà, tâm lý thị trường là yếu tố quyết định cho thị trường bất động sản 2015.

>> Bất động sản đang đón nhiều tín hiệu mới thuận lợi

thi-truong-nha-dat-canh-bac-niem-tin

Thị trường bất động sản 2015 phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người mua nhà

Sau 5 năm khó khăn liên tiếp ở tất cả các phân khúc, năm 2014, thị trường BĐS Việt Nam khép lại với nhiều tín hiệu tốt đẹp với sự chuyển biến tích cực ở hầu hết các phân khúc; các chính sách hỗ trợ thị trường đang dần phát huy tác dụng; người mua đã trở lại nhiều hơn…

Những tín hiệu tốt

Điều này được minh chứng cụ thể qua rất nhiều con số. Theo Bộ Xây dựng, trong năm 2014, thị trường BĐS đã có bước chuyển mình mạnh mẽ với 21.700 giao dịch thành công, tăng gần gấp đôi so với năm. Nhờ đó, tồn kho BĐS giảm còn khoảng 74.000 tỷ đồng, giảm 21,8% so với cuối 2013 và hơn 40% so với đầu năm 2013. Tại TP HCM, Báo cáo của Sở Xây dựng TP HCM, về giải quyết hàng tồn kho bất động sản cho thấy trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối năm 2012, đến nay đã giải quyết được 8.208 căn (56,64%), trong đó, 11 tháng đầu năm 2014 giải quyết được 3.131 căn.

Đánh giá về thị trường trong năm 2014, ông David Blackhall - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư VinaLand chia sẻ: Thị trường BĐS năm 2014 đã cải thiện rõ rệt về doanh số bán các dự án khu dân cư do lòng tin của người mua vào chủ dự án và mức giá hợp lý hơn so với trước đây 3 năm.

Về phía mình, TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Cty Savills Việt Nam cũng cùng chung nhận định khi cho rằng: thị trường BĐS năm 2014 được quan sát đang trên đà phục hồi và có dấu hiệu đi lên thể hiện qua các số liệu tồn kho liên tục giảm mạnh. Theo ông Khương, nguyên nhân của sự phục hồi này có rất nhiều yếu tố như nhà đầu tư và người mua nhà đã đạt được tích lũy tốt, bản thân các DN phát triển và kinh doanh BĐS cũng đã tăng cường năng lực đầu tư và bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu thị trường, bằng cách tung ra nhiều gói sản phẩm phù hợp với giá cả phải chăng.

Dưới góc độ DN, những người chịu nhiều sóng gió sau 5 năm thị trường đóng băng cũng rất “hồ hởi”. Ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng cho biết: trong năm qua, sản phẩm được tiêu thụ chính trong năm 2014 nằm ở phân khúc trung bình là căn hộ giá từ 1,0 đến 1,2 tỷ/ căn hộ và các lô đất có giá từ 550 triệu đến 750 triệu/lô với doanh thu tăng 150% so năm 2013.

“Điểm tựa” tâm lý

Tâm lý của khách hàng trong năm nay sẽ cho chúng ta thấy liệu nhận định thị trường BĐS 2015 sẽ khởi sắc có trở thành sự thật hay không.

Thị trường BĐS khởi đầu năm 2015 vơi nhiều tín hiệu rất tốt đẹp. Luật kinh doanh BĐS với nhiều đổi mới sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc thị trường, hướng tới thị trường chuyên nghiệp hơn, tạo điều kiện thu hút đầu tư từ người dân và từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam nói chung hay vào lĩnh vực BĐS nói riêng đều góp phần tăng sức mua và cải thiện hoạt động mua bán BĐS, bởi xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) dự án sẽ tăng và nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài cũng sẽ được đẩy mạnh. Với Luật Đất đai mới, sức mua nhà ở khu vực giá trung bình và cao cấp từ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và thời hạn vay được nới thành 15 năm hứa hẹn sẽ là đòn bẩy cho thị trường nhà ở xã hội. Như vậy thị trường được kỳ vọng sẽ từng bước khôi phục không chỉ ở phân khúc giá rẻ và trung bình mà còn ở phân khúc cao cấp; và nhìn chung thị trường nhà ở sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt, bên cạnh những điểm sáng của phân khúc văn phòng và căn hộ cho thuê. Các chuyên gia và nhà hoạch định ngân sách dự kiến lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp.

Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để thị trường quay lại thời hoàng kim không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ cơ quan quản lý, chủ đầu tư và trên hết là niềm tin của người mua vào thị trường.

Ông David Blackhall - VinaLand nhấn mạnh: “Theo quan sát của VinaCapital, những yếu tố cốt lõi của thị trường đang cho thấy đà khởi sắc sẽ tiếp tục trong năm 2015. Tuy nhiên, khả năng duy trì số lượng tiêu thụ hàng năm phụ thuộc vào lòng tin của người mua.Tâm lý của khách hàng trong năm nay sẽ cho chúng ta thấy liệu nhận định thị trường BĐS 2015 sẽ khởi sắc có trở thành sự thật hay không”.

Còn ông Khương thì cho rằng: dù tồn kho BĐS trong hai năm qua đã giảm đáng kể; tuy nhiên hàng tồn giảm chủ yếu tại các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán trung bình hoặc những dự án có khu vực hạ tầng tốt. Việc giải quyết số hàng tồn còn lại cùng với số hàng mới sắp khởi công là điều không hề dễ dàng nếu cơ cấu sản phẩm không phù hợp. “Điều này đòi hỏi các nhà phát triển BĐS phải đa dạng hóa và cơ cấu lại sản phẩm trước khi đưa ra chào bán tại thị trường, cần huy động tối đa nhân lực để hoàn thành dự án dở dang nhằm thu hồi nguồn lực để tái đầu tư, hoặc sử dụng dòng vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài thông qua các phương thức mua bán sáp nhập để khắc phục tiến độ dự án và tăng niềm tin của khách hàng”.

Vậy làm thế nào để lấy niềm tin của khách hàng. Theo giới chuyên gia, điều cần thiết là chủ đầu tư phải chứng minh cho khách hàng thấy được năng lực của mình, phải nói thật làm thật.

 

Theo DĐDN

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.