Thị trường căn hộ Hà Nội vừa hồi phục đã đối diện nguy cơ đẩy giá

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường căn hộ Hà Nội vừa hồi phục trở lại không lâu, hiện tượng đẩy giá, làm giá căn hộ đã xuất hiện khá phổ biến tại nhiều dự án.

>>Nhà ở xã hội 100 triệu đồng: Hà Nội làm được nếu có quỹ đất sạch

thi-truong-can-ho-vua-phuc-hoi-da-tang-gia

Dự án HongKong Tower vừa xong móng, nằm trong ngõ,

nhưng giá bán tăng gần 10 triệu đồng/m2 trong đợt mở bán mới đây

Thanh khoản tăng cao

Quý I/2015, thanh khoản bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ vẫn duy trì ở mức khá cao. Đặc biệt, nhiều dự án bất ngờ tăng giá bán khi thị trường có xu hướng phục hồi rõ nét hơn năm 2014.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, lượng sản phẩm được giao dịch tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đều cao hơn gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng căn hộ giao dịch thành công đạt gần 4.000 căn; trong khi tại TP. HCM, con số này là trên 4.200 căn.

Báo cáo nghiên cứu của các đơn vị tư vấn như Savills, CBRE đều đưa ra những đánh giá khả quan. Tuy nhiên, số liệu thống kê công bố có sự khác nhau, thậm chí chênh lệch nhau khá lớn.

Cụ thể, theo số liệu của CBRE, trong quý I/2015, lượng căn hộ mở bán mới tại Hà Nội là 4.880 căn, lượng căn hộ giao dịch đạt 3.080 căn. Còn số liệu Savills công bố cho thấy, số lượng căn hộ đã được bán lên tới hơn 5.600 căn.

Mặc dù đưa ra số lượng giao dịch thấp hơn số liệu của Savills, nhưng CBRE cho biết, số lượng giao dịch thực tế của thị trường căn hộ có thể lớn hơn rất nhiều.

Thanh khoản tăng khiến hàng loạt dự án căn hộ được mở bán. Sau lễ mở bán, các đơn vị đều công bố lượng sản phẩm được khách đặt mua rất lớn. Không ít dự án, chỉ sau một thời gian ngắn công bố mở bán, đơn vị phân phối và chủ đầu tư đã phải thông báo… hết hàng, như dự án FLC 36 Phạm Hùng, dự án 283 Khương Trung, hay dự án Scitech Tower Hồ Tùng Mậu...

Và “hội đồng” làm giá

Cùng với việc tăng thanh khoản, không ít dự án căn hộ đã xuất hiện tình trạng tăng giá bán.

Nếu như việc tăng giá bán tại các dự án đang hoàn thiện dễ được khách hàng chấp nhận vì chi phí vốn dự án tăng, thì tại các dự án mới triển khai, việc tăng giá bán cho thấy tình trạng “làm giá” hội đồng giữa đơn vị phân phối và chủ đầu tư.

Tại đợt mở bán lần 2 căn hộ dự án HongKong Tower, quận Đống Đa, mới đây, mức giá mở bán đã bị đẩy lên cao hơn đợt 1 (được mở bán trước đó không lâu) gần 10 triệu đồng/m2, dù dự án chỉ vừa xong móng.

Hay tại dự án Home City (đường Trung Kính) của chủ đầu tư Văn Phú Invest, mức giá tại đợt mở bán sau cũng được điều chỉnh so với đợt mở bán đầu tiên gần 2 triệu đồng/m2, dù dự án chỉ vừa chuyển qua giai đoạn thi công phần đế.

Và mới đây nhất, dự án CT4 Trung Yên (quận Cầu Giấy) của Vimeco, dù vẫn chưa hoàn thiện móng, nhưng các hợp đồng góp vốn cũng đã kịp điều chỉnh với tiền chênh 300 - 400 triệu đồng so với giá hợp đồng góp vốn ban đầu.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, tại nhiều dự án, do chi phí vốn đã rất cao, nhiều đơn vị phân phối thậm chí còn tư vấn chủ đầu tư tăng giá bán, nên giá bán ra thị trường có thể cao. Việc tăng giá bán có lợi cho chủ đầu tư, nhưng khách hàng vẫn chấp nhận và đơn vị phân phối vẫn bán được sản phẩm. Điều này khá bình thường ở những dự án đã cơ bản hoàn thiện, tuy nhiên, điểm đáng chú ý là ngay tại một số dự án mới triển khai, tiền chênh và giá bán vẫn tăng vùn vụt, cho thấy dấu hiệu “làm giá” rất rõ của chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

“Lợi dụng thị trường căn hộ tăng thanh khoản, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp trước khi mở bán chính thức vẫn lén bán số lượng căn hộ hạn chế dưới dạng ‘suất ngoại giao’ để làm giá, sau đó tăng giá khi chính thức đưa ra thị trường. Việc tăng giá bán này được giải thích bởi nhiều lý do, nhưng lý do thuyết phục được các đơn vị nhắc đến vẫn là… do thị trường quyết định!”, Giám đốc một đơn vị phân phối có tiếng tại Hà Nội cho biết.

Việc chủ đầu tư bắt tay với đơn vị phân phối làm giá căn hộ cũng được đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Trần Ngọc Quang cảnh báo trong một hội thảo về bất động sản mới đây. Theo ông Quang, hiện tượng làm giá căn hộ và việc thị trường phát triển quá nóng sau khi đã trải qua thời gian dài khó khăn, sẽ rất nguy hiểm. Thậm chí, vị chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng này có nguy cơ khiến thị trường trở nên nguội lạnh trong thời gian tới.

 

Theo Địa ốc Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.