Thị trường căn hộ cuối năm sẽ có biến?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vào mùa cao điểm mua bán, thị trường căn hộ Hà Nội lại liên tiếp nhận được những thông tin hỗ trợ từ chính sách. Vì thế, nhiều người kỳ vọng, thị trường sẽ có nhiều đột biến về thanh khoản dịp cuối năm.
 

>> Lo ngại giá đất tăng

thi-truong-can-ho-cuoi-nam-se-co-bien

Dự án CT2 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) thành “hàng nóng” nhờ được cơ cấu lại diện tích căn hộ

Thị trường sẽ hồi phục nhanh hơn

Năm 2014, thị trường căn hộ đã tạo ấn tượng về tính thanh khoản. Thậm chí, ngay trong tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), vốn là tháng kiêng cữ của giới địa ốc, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn rầm rộ mở bán căn hộ và thu được kết quả tốt.

Hiện rất nhiều đơn vị phân phối đã chuẩn bị nguồn hàng để tung ra thị trường dịp cuối năm. Thị trường bước vào mùa cao điểm mua bán với nhiều điều kiện thuận lợi khi được hỗ trợ bởi các thông tin chích sách, như Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, trong đó, có quy định mở rộng cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam; nhiều đối tượng sẽ được tiếp cận với gói 30.000 tỷ đồng; lãi suất huy động và cho vay được điều chỉnh giảm thêm.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng cho rằng, thị trường căn hộ thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực là nhờ tác động không nhỏ từ các chính sách của Nhà nước. Chẳng hạn, việc Bộ Xây dựng cho doanh nghiệp được cơ cấu lại sản phẩm theo hướng chia tách căn hộ. Nhờ chính sách này, thị trường đã nhanh chóng điều chỉnh, tạo ra nguồn căn hộ lớn phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Từ đó, dẫn đến thanh khoản của phân khúc được cải thiện trong thời gian gần đây.

Cũng theo ông Điệp, Luật Nhà ở sửa đổi vừa thông qua có quy định mở hơn cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam là rất tốt, nhưng thông tin này khó có nhiều tác động tới thị trường ngay lập tức. Về cục bộ, quy định này có thể tạo ra sự hưng phấn thanh khoản tại một số dự án, như một liều thuốc kích thích doanh nghiệp tiếp tục triển khai xây dựng và mở bán, từ đó giúp thị trường căn hộ có thêm niềm tin để hồi phục nhanh hơn.

Nguồn cung thêm  “hàng nóng”

Trong số các chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, việc cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại căn hộ và cho phép chuyển đổi dự án là giải pháp được các doanh nghiệp đánh giá rất cao.

Thực tế cho thấy, rất nhiều dự án sau khi được cơ cấu lại diện tích căn hộ đã trở thành “hàng nóng” của thị trường. Chẳng hạn, tại Dự án CT2 Trung Văn, sau khi được chia nhỏ căn hộ, đã tái khởi động, chào bán ra thị trường và được nhà đầu tư săn đón, tiền chênh xuất hiện lên đến cả trăm triệu mỗi căn hộ. Không chỉ tại CT2 Trung Văn, nhiều dự án căn hộ khác cũng thu hút nhiều người mua sau khi khi có thông báo được đồng ý cho cơ cấu lại diện tích sản phẩm.

Theo đại diện một số đơn vị phân phối, việc tiếp tục cho phép doanh nghiệp cơ cấu lại căn hộ tại dự án nhà thương mại, nguồn cung căn hộ diện tích nhỏ trong tương lai sẽ tiếp tục được bổ sung. Đây chính là cơ sở để thị trường căn hộ tiếp tục duy trì mức thanh khoản cao, thúc đẩy sự hồi phục nhanh hơn của phân khúc này.

Không chỉ chính sách cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại diện tích căn hộ, việc Bộ Xây dựng cho phép chuyển đổi dự án thương mại sang nhà ở xã hội cũng là động thái được các doanh nghiệp và thành viên thị trường đánh giá cao. Chính sách này đã giúp nhiều dự án được hồi sinh, giúp nhiều doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn về cả đầu ra và nguồn vốn.        

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.