Thị trường BĐS: Triển vọng mới từ nguồn vốn tín dụng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Báo cáo tình hình kinh tế tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2014 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia mới đây cho thấy, thị trường BĐS có dấu hiệu phục hồi và nhiều triển vọng mới. Cụ thể, triển vọng tích cực từ các dòng vốn tín dụng, kiều hối, vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư của hộ gia đình.

>> Hiệp hội BĐS Việt Nam: Thị trường sôi động

Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang từng bước thực hiện chính sách mở về tín dụng đối với cho vay BĐS. Cụ thể, Thông tư 36/TT-NHNN (có hiệu lực từ 1/2/2015) có điều chỉnh: Giảm hệ số rủi ro từ 250% xuống 150% với các khoản khó đòi trong cho vay BĐS; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tăng từ 30% lên 60%.

thi-truong-bds-trien-vong-moi-tu-nguon-von-tin-dung

Thị trường BĐS có nhiều triển vọng mới từ nguồn vốn tín dụng.

Với chính sách giảm hệ số rủi ro với các khoản khó đòi và tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, NHNN được đánh giá là đang truyền đi thông điệp mở rộng tăng trưởng tín dụng BĐS. Đây được xem là "cú hích" đối với thị trường thời gian tới.

Trước đó, tháng 2/2011, Nghị quyết 11/NQ-CP về những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đã được Chính phủ ban hành. Trong Nghị quyết có nội dung chỉ định giảm tốc độ và tỷ trọng vay vốn tín dụng của khu vực kinh doanh phi sản xuất, nhất là lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, BĐS. Sau đó, Thông tư 13/TT-NHNN ra đời, xếp các khoản vay của các công ty kinh doanh BĐS và các khoản vay của các công ty chứng khoán vào nhóm có hệ số rủi ro 250%. Đồng thời, NHNN cũng siết chặt các điều khoản vay cho kinh doanh BĐS, xây dựng kịch bản để vào cuối năm giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống 16%.

Tuy nhiên, hiện thị trường BĐS đã "dễ thở" hơn với hàng loạt động thái nới lỏng, hỗ trợ khi ngành ngân hàng đã đạt được kết quả nhất định trong tái cơ cấu. Đặc biệt, ngày 20/11, NHNN ban hành Thông tư 36/TT-NHNN có hiệu lực ngày 01/2/2015, quy định tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 30% lên 60%, đây là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động cho vay mua nhà.

Ngoài ra, dư nợ tín dụng, giá nhà ở... đang có xu hướng giảm về mức phù hợp. Phó tổng giám đốc Sacombank, ông Phan Đình Tuệ,  cho rằng: Sở dĩ, 11 tháng đầu năm 2014, dư nợ tín dụng của Ngân hàng tăng 11% là do nguồn vốn đóng góp từ khối khách hàng cá nhân (chiếm hơn 50% tổng dư nợ). Trước tình hình thị trường BĐS ấm lên, lãi suất giảm, nguồn cầu tăng, việc NHNN cho phép tăng sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 60% là cần thiết.

Phó tổng giám đốc Nam A Bank, ông Trần Ngọc Tâm cũng chia sẻ, Nam A Bank luôn chú trọng khai thác đối tượng cho vay mua nhà để ở và có nguồn trả nợ từ lương. Hiện, ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất từ 9,9%/năm. Theo ông Tâm, trong thời gian tới, khi chính sách tiền tệ dần có hướng mở với hoạt động cho vay BĐS, tín dụng nhà ở sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.