Thị trường BĐS: Tiền bên ngoài có chảy mạnh vào trong?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ sau khi quy định cho phép người nước ngoài, Việt kiều được sở hữu nhà (Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014) được ban hành, một số dự án đã thu hút được dòng tiền từ những đối tượng khách hàng này. Tuy nhiên, để nhóm khách hàng này trở thành đối tượng tác động mạnh đến thị trường bất động sản (BĐS) thì cần phải có độ trễ nhất định.

Thỏa sức sáng tạo không gian sống tại EcoLife Capitol

tien-ben-ngoai-chay-manh-vao-trong

Tiền vào

Ngay khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực (từ ngày 1/7/2015), Keppel Land Việt Nam (Singapore), chủ đầu tư dự án căn hộ Estella Heights (Q.2, TP.HCM), đã mở bán sản phẩm ở thị trường Singapore.

Theo thông tin từ Công ty, hiện tại có khoảng 20% người nước ngoài mua căn hộ cho cả giai đoạn 1 và 2 của Estella Heights.

Cũng ở khu vực phía Đông TP.HCM, một vài dự án cao cấp như Vinhomes Central Park (Q. Bình Thạnh), Gateway Thảo Điền đã có khách nước ngoài tiếp cận. Ngay như Vinhomes Central Park, khoảng 400 trường hợp người nước ngoài, Việt kiều đã mua căn hộ.

Riêng khu vực trung tâm TP.HCM, Novaland đang phát triển và kinh doanh 4 dự án nhà ở, khu phức hợp (vừa trung tâm thương mại, office-tel, căn hộ) ở Q.4, trong đó có 20% khách hàng là người nước ngoài, Việt kiều.

Xét về xu hướng chọn lựa, đối tượng khách hàng người nước ngoài hay Việt kiều thường chọn những dòng sản phẩm thuộc phân khúc từ trung, cao cấp, mức giá tương đối cao, từ 25 - 26 triệu đồng/m2 trở lên và tập trung chủ yếu ở Q.2 (Thảo Điền, An Phú, An Khánh), Q.7 (Phú Mỹ Hưng, khu Him Lam - Kênh Tẻ) hoặc các quận trung tâm thành phố (Q.4, Q.3, Q. Phú Nhuận).

Mục đích mua của nhóm khách ngoại vừa để ở nhưng cũng xuất hiện những nhà đầu tư cá nhân, song tỷ lệ mua để đầu tư tùy thuộc vào từng dự án.

Chẳng hạn, ở Estella Heights, nhóm khách mua để đầu tư khá cao, trong khi 4 dự án tại Q.4 của Novaland, tỷ lệ mua để đầu tư chỉ chiếm 5%, phần còn lại họ mua để ở lẫn sử dụng làm văn phòng (với loại hình office-tel).

Theo chia sẻ của ông Marc Townsend - Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, tại một diễn đàn về BĐS gần đây ở TP.HCM, lợi tức từ hoạt động đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM hiện nay khá hấp dẫn so với một số thành phố trong khu vực.

Cụ thể, lợi tức hằng năm dao động từ 6 - 8%, cao hơn những thị trường đã phát triển như Singapore (2 - 3%), Hong Kong (2 - 3%), Bangkok - Thái Lan (4 - 6%) và thấp hơn lợi tức thu về từ hoạt động đầu tư căn hộ cho thuê tại Phnôm Pênh - Campuchia (10%).

Lợi tức cao hơn nhưng giá sản phẩm nhà ở lại cạnh tranh hơn là những yếu tố khiến phân khúc căn hộ tại TP.HCM có sức hút đối với các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài.

Chẳng hạn, nếu xét ở phân khúc cao cấp, giá bán bình quân mỗi mét vuông căn hộ tại TP.HCM thấp hơn giá bán bình quân tại Bangkok, Singapore (tại TP.HCM là trên 43 triệu đồng, tương đương 1.933USD, trong khi ở Singapore là trên 15.000USD/m2).

Tuy nhiên, điều khiến khách nước ngoài (mua để đầu tư) e ngại khi đổ tiền vào sản phẩm BĐS nhà ở tại thị trường TP.HCM nói riêng hay Việt Nam nói chung là chính sách tỷ giá thường dao động và những thông tin về quy hoạch trong khu vực (nơi có dự án nhà ở), yếu tố tác động đến tiềm năng cho thuê của sản phẩm trong tương lai, còn chưa rõ ràng.

Thận trọng và nghe ngóng

Dù thực tế, bên cạnh lượng khách mua truyền thống trong nước, thị trường BĐS Việt Nam đã xuất hiện dòng khách ngoại (chủ yếu đến từ châu Á: Singapore, Nhật Bản...) cũng như Việt kiều nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các nhà phát triển dự án sẽ bung hàng mạnh mẽ.

Về vấn đề này, ông Phạm Lê Tuấn - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, nhìn nhận, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở mới ra đời mở ra cho thị trường một kênh khách hàng mới đầy tiềm năng là Việt kiều và người nước ngoài, nhưng ở góc độ nhà phát triển dự án, đại diện doanh nghiệp này cho rằng, phải đến năm 2018 thì kênh đầu tư của Việt kiều lẫn khách nước ngoài mới phát triển mạnh mẽ.

Ông Tuấn chia sẻ, khi muốn hướng đến nhóm đối tượng khách hàng vừa nêu, rõ ràng các dự án BĐS cũng phải được phát triển, đầu tư xây dựng theo hướng cao cấp.

Ngay như phía Công ty Hưng Lộc Phát cũng đã chuẩn bị khoảng 4 dự án để nhắm đến lượng khách hàng Việt kiều và khách nước ngoài.

Trước mắt, vào tháng 4/2016, Công ty sẽ công bố dự án Hưng Phát 3 (tên thương mại là Gold Star) với việc đầu tư về thiết kế, tiện ích cao cấp hơn.

Ngoài ra, nói về lý do tại sao quy định đã có nhưng lượng khách người nước ngoài và Việt kiều chỉ tập trung ở một vài dự án, vài khu vực, đại diện Hưng Lộc Phát bày tỏ quan điểm, quy định mới đã có hiệu lực, theo đó chỉ cho phép người nước ngoài được sở hữu tối đa 30% số căn hộ trong một tòa nhà chung cư (hoặc không quá 250 căn nhà tại một phường).

Điều này cũng đang gây khó xử cho các nhà phát triển BĐS, vì đối với người nước ngoài khi đến Việt Nam như người Hàn Quốc, Nhật Bản, người Hoa..., bản thân họ vẫn muốn sống theo cộng đồng, do có những nét sinh hoạt giống nhau như về sở thích, ăn uống, văn hóa nên nhu cầu thường vượt mức quy định.

Khách Việt kiều chủ yếu lớn tuổi, xa quê hương, nay trở về an hưởng tuổi già nên họ thường chọn những dự án đòi hỏi cao về an ninh. Tất cả những điều này đều cần thời gian để nhà phát triển BĐS xem xét, chuẩn bị.

Hơn nữa, đối với việc ban hành một chính sách, thực tế bao giờ cũng có một độ trễ nhất định. Trước đây cũng có rất nhiều Việt kiều về nước mua nhà thông qua hình thức nhờ người thân đứng tên và sau đó là rất nhiều cuộc kiện tụng xảy ra.

"Ở góc độ nhà phát triển BĐS, tôi nhận thấy, khi chính sách cho phép Việt kiều hay khách nước ngoài mua nhà thì trong 1 - 2 năm đầu, bản thân các đối tượng này sẽ vẫn chú trọng đến việc hợp thức hóa quyền sở hữu tài sản, còn những giao dịch tiếp theo, tức giai đoạn người nước ngoài hay Việt kiều thực sự mua nhà ở Việt Nam, thì cũng phải đến năm 2017 - 2018", ông Tuấn nói.

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.