Thị trường BĐS: Số liệu tồn kho chỉ để tham khảo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo một đánh giá mới nhất của Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 45.029 tỷ đồng so với quý I-2013 (125.450 tỷ đồng, giảm hơn 35%). Nhưng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Theo một đánh giá mới nhất của Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 45.029 tỷ đồng so với quý I-2013 (125.450 tỷ đồng, giảm hơn 35%). Nhưng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Trong đó, phân khúc chung cư còn tồn khoảng 17.445 căn hộ, tương đương 26.512 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng ước tính khoảng 13.862 căn, tương đương 23.620 tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở hơn 8,9 triệu m2, tương đương 28.841 tỷ đồng. Địa phương có giá trị tồn kho bất động sản lớn nhất là TP. Hồ Chí Minh với số lượng hàng hoá khoảng 15.804 tỷ đồng, Hà Nội xếp thứ 2 với khoảng 10.915 tỷ đồng.

Thị trường BĐS: Số liệu tồn kho chỉ để tham khảo
Báo cáo hàng tồn kho giảm những tháng gần đây là cơ sở để các chủ đầu tư đẩy mạnh
tiến độ xây dựng tại các dự án

Một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay, sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 02/2013/NQ-CP, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Do thị trường có chuyển biến tốt nên một số dự án nhà ở tạm ngừng trước đây thì nay đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán. Nguồn cung hàng hóa nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện khá lớn và đa dạng, nhiều sản phẩm nhà ở đã xây xong, sẵn sàng bàn giao cho người mua.

Báo cáo hàng tồn kho giảm những tháng gần đây là cơ sở để các chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ xây dựng tại các dự án. Những dự án ì ạch bấy lâu như Park City (Hà Đông), Golden Land (75 Nguyễn Trãi), Golden Place (Mễ Trì), Berriver Long Biên (Nguyễn Văn Cừ), Văn Phú Victoria (Hà Đông)… đang được đẩy nhanh tốc độ thi công lên 3 ca/ngày. Một số dự án bất động trong nhiều năm như CT1 Vân Canh (với cái tên mới là CT Number One, huyện Hoài Đức), AZ Lâm Viên Complex (quận Cầu Giấy), Green Stars (Bắc Từ Liêm), Mỹ Sơn Tower (Thanh Xuân)… cũng được khởi động trở lại với tốc độ thi công khẩn trương. Các dự án này sẽ bổ sung cho thị trường không dưới 5.000 căn hộ với giá khá đa dạng, từ 11 – 12 triệu đồng/m2 cho tới tận 34 – 39 triệu đồng/m2.

Việc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và mở bán liên tục là tín hiệu tốt với thị trường bất động sản nhưng vẫn chưa thực sự mang lại những biến đổi lớn. Tại khu vực vùng ven Hà Nội, chuyện các căn hộ, biệt thự, nhà liền kề tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Usilk City, An Hưng hay Hyundai Hillstat, Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh – Geleximco, Splendora, Khu đô thị Vân Canh, Kim Chung – Di Trạch, Lideco (Hoài Đức) vẫn để hoang vắng, cho thấy con số 10.915 tỷ đồng mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 3/2014, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 266.728 tỷ đồng, tăng 1,8% so với 31/12/2013.

Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất do Vietnam Report công bố hồi tháng 4/2014 cũng cho thấy, số lượng doanh nghiệp xây dựng - bất động sản - vật liệu xây dựng sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao hơn, đến 50% so với tỷ lệ bình quân của các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng này. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) của các doanh nghiệp bất động sản lại chỉ bằng phân nửa so với bình quân chung. Bởi vậy, để giảm rủi ro trong hoạt động kinh doanh, chuyện giảm tồn kho, đẩy mạnh bán hàng vẫn là chính yếu với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.