Thị trường BĐS sang năm 2015 vẫn khó khăn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đó chính là nhận định được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Tp.HCM (HoREA) đưa ra tại hội thảo về triển vọng thị trường mới đây.

>> Hà Nội: Chung cư vẫn "đánh vật" với hàng tồn kho

Theo đó, về cơ bản thị trường BĐS vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối năm và cả trong năm 2015 mặc dù đang có dấu hiệu hồi phục. Tuy thị trường đã có cải thiện về thanh khoản nhưng doanh nghiệp BĐS vẫn chưa hết khó khăn.

HoREA cho biết, thị trường BĐS Tp.HCM trong 9 đầu năm đã có dấu hiệu hồi phục với số lượng giao dịch tăng, phân khúc căn hộ có quy mô nhỏ và vừa, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 là chủ đạo và phát triển tương đối ổn định.

Ngoài ra, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc cao cấp vẫn được thị trường đón nhận, mặc dù không bằng thời kỳ trước.

Tuy nhiên, tại Tp.HCM, số căn hộ tồn kho vẫn còn hơn 8.600 căn. Trong số đó, hơn 1.100 căn hộ ở các dự án đang hoàn thành hoặc đã hoàn thiện; còn lại hơn 750 căn hộ chủ yếu là có diện tích lớn trên 70m2, dự án vị trí không đẹp, các dự án chậm tiến độ hoặc chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật.

thi-truong-bds-sang-nam-2015-van-kho-khan

Hiện nay, vấn đề vốn, lãi suất là yếu tố quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp BĐS nhưng vẫn chưa cải thiện được nhiều. Phần lớn các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đi vay với lãi suất ở mức 13%/năm và dường như ngoài gói 30.000 tỷ đồng, vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào.

Trong khi đó, đến thời điểm này, gói 30.000 tỷ đồng giải ngân mới chỉ đạt khoảng 10%. Tại Tp.HCM, hiện mới chỉ có 2 doanh nghiệp tiếp cận được với gói hỗ trợ tín dụng này.

Theo nhận định của HoREA, bên cạnh khó khăn về lãi suất, dù đã có nhiều cải thiện nhưng thủ tục hành chính vẫn đè nặng lên các doanh nghiệp. Vẫn tiếp diễn tình trạng “ngâm” hồ sơ bởi trên thực tế đã có một số thủ tục được giảm đi. Tuy nhiên, nhiều thủ tục phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư đã làm khó doanh nghiệp.

Theo Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức Lê Chí Hiếu, hiện nay, Quốc hội đang tập trung sửa đổi nhiều luật nhưng tư duy pháp luật còn chưa thông thoáng, liên kết giữa các Bộ, ngành và các luật với nhau.

Ông Hiếu cho biết, cái khó nhất của doanh BĐS hiện vẫn là thể chế, quy định của Nhà nước dường như ngày càng khó khăn và phức tạp. Còn rất nhiều quy định đang làm khó doanh nghiệp như bảo lãnh, quý quỹ.

Vì thế, HoREA kiến nghị, để thị trường hồi phục và ổn định cần tăng thời hạn cho khách hàng vay lên đến 20 năm với 3 năm đầu chưa phải lãi vay và nợ gốc. Nhằm đảm bảo cho khoản vay mua căn hộ hình thành trong tương lai không phát sinh thêm thủ tục nào khác, Ngân hàng Nhà nước thống nhất hướng dẫn các ngân hàng thương mại sau khi đã nhận được tài sản thế chấp là căn hộ này.

Đồng thời, theo HoREA, ngân hàng nên xem xét cho doanh nghiệp đang đầu tư dang dở các dự án nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, quy mô dưới 70m2 được vay vốn ưu đãi này để hoàn thiện nhà, góp phần tăng lượng hàng cho thị trường và giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho.

HoREA cũng kiến nghị, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cho phép chủ đầu tư thứ cấp các dự án nhà ở thương mại dưới 1,5 tỷ đồng/căn, dự án nhà ở xã hội khi bán nhà cho khách hàng cũng được vay vốn từ gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng.

 

Theo Vneconomy

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.