Thị trường BĐS phát triển chưa bền vững

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cơ cấu sản phẩm được điều chỉnh hợp lý là một trong những nguyên nhân quan trọng tác động đến giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS).

>>Nhà ở xã hội là tâm điểm của chính sách

Sức ấm lan tỏa

Bộ Xây dựng có báo cáo quan trọng về nhà ở và thị trường BĐS tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII. Báo cáo này đã cho thấy những số liệu ấn tượng về tình hình phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH) và giao dịch trên thị trường BĐS.

thi-truong-bds-phat-trien-chua-ben-vung

 Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá II, huyện Gia Lâm.

Lượng giao dịch thành công năm 2014 và quý I năm 2015 tăng trưởng khá, chủ yếu tại phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ với các yếu tố quan trọng kèm theo như: Dự án đã hoàn thành, dự án tại khu vực có đầy đủ các công trình hạ tầng và các dự án đang thi công với tiến độ tốt. Diễn biến này cho thấy sự thay đổi cơ bản không chỉ của bên cung mà người mua cũng đã trở nên “thông thái” hơn với những lựa chọn thực tế, tối ưu. Sự ấm lên của phân khúc nhà ở bình dân, NƠXH đã tạo sức lan tỏa đến phân khúc sản phẩm trung và cao cấp. Năm 2014, tại Hà Nội có 11.550 giao dịch thành công (tăng gần 2 lần so với 2013), tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 10.350 giao dịch thành công (tăng gần 30% so với 2013). Trong 4 tháng đầu năm 2015 có khoảng 5.850 giao dịch thành công (tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ 2014). Riêng tháng 4/2015 có khoảng 1.600 giao dịch thành công (tăng 10% so với tháng 3/2015).

Điểm yếu cơ bản của thị trường BĐS là lệch pha cung - cầu đã từng bước được giải quyết. Đến nay trên địa bàn cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô xây dựng khoảng 38.897 căn hộ; 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường với số lượng ban đầu là 33.867 căn hộ xin điều chỉnh thành 44.881 căn hộ. Một số chương trình, dự án phát triển NƠXH có quy mô lớn đã được các DN triển khai, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đô thị.

Thoát khỏi tình trạng đóng băng, tồn kho BĐS đã liên tục giảm qua từng tháng, quý. Tính đến ngày 20/5/2015, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 67.443 tỷ đồng. So với quý I/2013 giảm 61.105 tỷ đồng; so với tháng 12/2013 giảm 27.015 tỷ đồng; so với thời điểm 20/4/2015 tồn kho giảm 1.338 tỷ đồng. Tín dụng trong lĩnh vực này tiếp tục tăng trưởng, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống.

Điều hành theo hướng “kiên định”

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và hỗ trợ cho người thu nhập thấp cải thiện nhà ở, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, kiên định các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, đặc biệt là NƠXH. Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh, cơ quan quản lý và chính quyền địa phương phối hợp để kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư phát triển đô thị, phát triển nhà ở theo đúng quy hoạch và kế hoạch. Tiếp tục rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa các dự án BĐS cho phù hợp với quy hoạch và nhu cầu thực tế. Với nhà ở, phát triển đa dạng các loại hàng hóa ngay từ khâu quy hoạch, phê duyệt dự án với các “dòng” sản phẩm: Chung cư, nhà ở riêng lẻ; nhà ở thương mại, NƠXH; nhà ở để bán, cho thuê, thuê mua.

Mặc dù thị trường BĐS đã có những chuyển động tích cực nhưng với cái nhìn thận trọng của nhà quản lý, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thị trường BĐS tuy đã bớt khó khăn, nhưng phát triển còn thiếu ổn định, tình trạng tăng giá, đầu cơ, tâm lý đám đông vẫn còn phổ biến, tính minh bạch và bền vững của thị trường còn yếu. Theo đánh giá của Bộ trưởng, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn lực cho phát triển nhà ở, nhất là nguồn vốn đầu tư còn rất thấp so với yêu cầu, định hướng sử dụng một số nguồn lực chưa rõ, nhất là dành để phát triển NƠXH. Việc phát triển đồng bộ giữa các dự án phát triển khu đô thị mới, dự án nhà ở với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chung của đô thị chưa được quan tâm, thiếu tính kết nối, liên thông, vì vậy chưa thu hút dân cư ra ở tại các dự án khu đô thị mới xa trung tâm TP… Việc tổ chức thực hiện Chiến lược nhà ở tại một số địa phương chưa được chú trọng, nhiều địa phương chưa có quy hoạch quỹ đất dành riêng cho việc phát triển NƠXH, thậm chí có tư tưởng cho rằng, việc dành quỹ đất để xây dựng NƠXH sẽ làm hụt thu ngân sách. Trong khi đó, các DN thường chỉ tập trung phát triển nhà ở thương mại để bán, dễ dàng huy động vốn của khách hàng và thu lợi nhanh.

 

Theo KTĐT

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.