Thị trường BĐS: nội công ngoại kích

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, cả nước có khoảng 30.000 lượt giao dịch bất động sản được thực hiện, con số này bằng giao dịch cả năm 2014.

Mảng bất động sản nào được “thơm lây” nhiều nhất nhờ TPP?

bds-noi-cong-ngoai-kich

Với tốc độ giao dịch như thời gian qua, cùng với việc thị trường bất động sản sôi động nhất về cuối năm, rất có thể số lượt giao dịch bất động sản năm 2015 sẽ đạt mức gấp đôi so năm 2014. Khá trùng lặp là những tín hiệu khả quan về thị trường BĐS đến trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết khiến cho nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng khởi sắc trong những năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc, Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới trong tương lai, với lợi thế năng suất lao động cao và chi phí nhân công thấp.

Thực tế, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/9/2015 cả nước có 1.432 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 11,03 tỷ USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2014. Như vậy, trong 9 tháng năm 2015, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm vào Việt Nam đạt 17,15 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014. Đáng chú ý, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ ba trong thu hút đầu tư với 19 dự án đầu tư mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,81 tỷ USD.

Có một sự liên không nhỏ giữa nguồn vốn này với thị trường BĐS bởi đi cùng các dự án là các dịch vụ hậu cần nhà xưởng, kho bãi, văn phòng, mặt bằng bán lẻ và căn hộ dịch vụ cho thuê. Đặc biệt là các khu công nghiệp nằm ở gần cảng, sân bay, cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thu hút được nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng vì các Tập đoàn công nghiệp tìm kiếm không gian văn phòng tại trung tâm thành phố…. Điều này đồng nghĩa, số lượng người dân có khả năng mua nhà đắt tiền sẽ tăng lên. Một điều khá thuận lợi nữa là cùng với những quy định cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở sẽ thiết lập một phân khúc thị trường tiềm năng.

Những tác động ngoại lực cũng như nội lực được cải thiện là cơ sở để các nhà đầu tư tin tưởng vào sự khởi sắc và sự khởi sắc và bứt phá của thị trường BĐS. Tuy nhiên xét về tổng thể tác động của TPP đến thị trường BĐS vẫn ở phía thì tương lai, phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nắm bắt và hiện thực hoá những cơ hội này như thế nào?

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác