Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đang ở đâu?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đến năm 2020, giới nhà giàu và người nước ngoài sẽ mua bất động sản (BĐS) để nghỉ dưỡng nếu như năm nay, các gia đình giàu có tìm mua BĐS để cho thuê lại.

>>Phạt tiến độ - “chiêu” hút khách của doanh nghiệp BĐS

Biểu đồ xu hướng du lịch và đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Tại một báo cáo mới đây của Vietnam Capital Partners Ltd về “Tương lai của bất động sản hướng biển Việt Nam”, quỹ đầu tư này đã đưa ra nhận định, để trả lời cho câu hỏi nên đầu tư vào đâu thì nên xem xét Jakarta, Bangkok hay Manila ngày hôm nay, dự báo tới 2020 GDP của Việt Nam sẽ bằng mức hiện nay của các quốc gia kể trên. GDP Việt Nam dự báo sẽ đạt ngưỡng 357 tỷ USD trong 2025, tương đương với Thái Lan năm 2014. Đặc biệt kèm theo đó, GDP đầu người ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM cũng sẽ ngang bằng Jakarta hay Bangkok ở thời điểm hiện tại.

Biểu đồ GDP của một số nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

GDP là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Một vài địa điểm tại Việt Nam trong những năm gần đây đang nổi lên về tiềm năng du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng... nên đã kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong khu vực này.

Chuyên gia của Savills nhận định, mức giá hợp lý và giá trị sản phẩm tốt là yếu tố quan trọng nhất giúp bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có sức cạnh tranh trong khu vực.

Biểu đồ lượng giao dịch căn hộ nghỉ dưỡng tại Thái Lan

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng cao nhất so với loại bất động sản khác ở các quốc gia trong khu vực. Đơn cử như căn hộ cao cấp tại Bangkok có giá trung bình từ 4.500-8.000 USD/m2, tại Jakarta khoảng từ 3.000-4.000 USD, cao gấp 2-3 lần tại Hà Nội và Tp.HCM vào khoảng từ 1.700-2.500 USD/m2.

Biểu đồ giá của một số phân khúc bất động sản tại 4 thành phố trong khu vực Đông Nam Á

Tương tự, giá khách sạn của những thành phố này cao gấp khoảng 2 lần giá Hà Nội và Tp.HCM, mặt bằng bán lẻ cao gấp 5-8 lần. Trong khi, bất động sản nghỉ dưỡng như villas hướng biển hay căn hộ hướng biển ở Bali hay Phuket có giá cao gấp hàng chục lần.

CEO Vietnam Capital Partners Nguyễn Nam Sơn cho rằng, trong 5 năm tới, du lịch nội địa sẽ tăng trưởng mạnh, mức chi tiêu hàng ngày của khách trong nước sẽ đạt mức 80 USD trong 2020, bằng mức của khách nước ngoài năm 2007. Vì thế, khách trong nước sẽ chuyển nhu cầu từ khách sạn 2-3 sao sang khách sạn loại 4-5 sao (đạt chuẩn quốc tế).

Biểu đồ số lượt khách du lịch tại một số thành phố của Việt Nam

Do đó, trên thị trường bất động sản Việt Nam, căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển sẽ là phân khúc tăng trưởng mới. Bởi vì, tiềm năng phát triển lớn nhưng vị trí thuận lợi cho việc lái xe từ những trung tâm thành phố lớn là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, so với các quốc gia trong khu vực, lượng xe hơi và tổng chiều dài đường cao tốc tại Hà Nội và Tp.HCM còn rất khiêm tốn.

Biểu đồ số xe hơi và tổng chiều dài đường cao tốc của một số thành phố tại Việt Nam

Trong 5 năm tới, dự báo lượng xe hơi sẽ tăng trưởng gấp 5 lần ở Tp.HCM và tổng chiều dài đường cao tốc tại đây cũng sẽ tăng đáng kể. Đặc biệt, văn hóa lái xe hơi ra khỏi Thủ đô Hà Nội hay Tp.HCM để nghỉ dưỡng cũng sẽ dần hình thành.

Đó là những yếu tố giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới và được dự báo sẽ bùng nổ trong vòng 5 năm tới.

Theo Trí thức trẻ

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.