Thị trường BĐS năm 2015: Tiếp tục tái cơ cấu sản phẩm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo báo cáo chỉ số giá chung cư năm 2014 trên địa bàn Hà Nội vừa được Sở Xây dựng công bố, giá bình quân loại bất động sản này tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm 2014. Tuy nhiên, xét theo từng khu vực, giá chung cư vẫn được coi là ít biến động, thậm chí có nơi giữ nguyên trong nhiều quý liên tiếp.

>>Thị trường nhà đất Sài Gòn khởi động sớm

 Số liệu khảo sát được thực hiện trên địa bàn 12 quận tại các dự án chung cư từ bình dân đến cao cấp. Ở phân khúc được chú ý nhất trên thị trường là chung cư trung cấp, mức tăng cao nhất được ghi nhận tại quận Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, với tỷ lệ 3% của quý IV-2014 so với quý III-2014. Tiếp đến, khu vực các quận Ba Đình, Đống Đa, Long Biên, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, mức tăng là 1%. Đối với chung cư cao cấp, mức tăng cao nhất ghi nhận tại quận Cầu Giấy với tỷ lệ 5%, từ 74% quý III lên 79% trong quý IV-2014. Còn địa bàn quận Thanh Xuân, mức tăng thấp hơn, khoảng 2%, song đây là địa bàn có hai quý liên tiếp tăng giá. Nếu xét cả hai phân khúc trung cấp và cao cấp, quận Cầu Giấy và Thanh Xuân có diễn biến giá tốt nhất trong số 12 quận được khảo sát.

thi-truong-bds-2015-tiep-tuc-tai-co-cau

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “ấm lên” trong những tháng đầu năm 2015.

Ở phân khúc chung cư bình dân, chỉ số giá chỉ được khảo sát tại quận Hoàng Mai. Chỉ số giá theo quý dao động nhẹ trong mức 81-82%. Trong khi đó, phân khúc trung cấp tại địa bàn này không có sự thay đổi về giá hai quý cuối năm và đứng ở mức 73%. Tương tự, ở địa bàn quận Tây Hồ, phân khúc chung cư cao cấp cũng đứng ở mức 76% trong 3 quý liên tiếp. Thậm chí, nếu so với cả năm 2013 và quý I-2014, giá chung cư cao cấp tại quận này còn giảm 1%, từ 77% xuống 76%. So với mức giá thời điểm gốc khi nghiên cứu chỉ số giá chung cư Hà Nội (mức 100%) là quý I-2011, tính chung cả năm 2014, chung cư trung cấp khu vực quận Hai Bà Trưng giảm ít nhất, ở mức 98%; chung cư cao cấp khu vực quận Thanh Xuân ở mức 88%; chung cư trung cấp ở quận Ba Đình ở mức 85% và cũng là địa bàn được coi là ít mất giá nhất.

Theo báo cáo của một đơn vị tư vấn độc lập là Công ty TNHH Savills Việt Nam, giá chào bán bình quân sơ cấp của phân khúc chung cư địa bàn Hà Nội tăng gần như không đáng kể, chỉ khoảng 0,3%. Tuy nhiên, theo khu vực 8 quận, huyện có mức tăng giá 14% và 4 quận, huyện khác giảm 14,5%. Ở thị trường thứ cấp, giá bình quân tăng 1% (mức tăng cao nhất 4,7% và giảm nhiều nhất 2,3%). Về triển vọng thị trường, Savills cho rằng, ngoài người mua nhà để ở còn xuất hiện các nhà đầu tư ở những dự án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi, chủ đầu tư uy tín. Cùng với đó, một số chính sách mới có tác động hỗ trợ cho thị trường có hiệu lực từ năm 2015. Tuy nhiên, ngược lại hoạt động đầu cơ gia tăng có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng của thị trường. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội, với sự hồi phục của thị trường, mức độ rủi ro khi đầu tư các dự án bất động sản đã giảm đáng kể. Cùng với việc nhiều ngân hàng và tổ chức đầu tư sẵn sàng giải ngân, hoạt động mua bán, sáp nhập dự án bất động sản sẽ diễn ra sôi động, quyết liệt hơn. Thị trường năm 2015 sẽ tiếp đà hồi phục từ năm 2014 và dự kiến có tăng trưởng rõ rệt ở phân khúc nhà ở.

Đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định, kinh tế vĩ mô ổn định có tác động tốt đến thị trường; cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường gắn với thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được thực hiện đồng bộ, quyết liệt đã giúp khôi phục niềm tin của khách hàng. Lãi suất huy động ngân hàng giảm, chính sách cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội đã được điều chỉnh thông thoáng hơn nên lượng tiền giải ngân vào thị trường tăng, tạo điều kiện cho dự án triển khai đúng tiến độ, nhất là dự án nhà ở giá rẻ. Đặc biệt, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường gắn với thực hiện chiến lược phát triển nhà ở còn góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho đối tượng người dân có khó khăn về nhà, được đánh giá là việc làm có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh như chuyển sang phát triển nhà ở xã hội, chia nhỏ căn hộ, sử dụng vật liệu hoàn thiện sản xuất trong nước để giảm giá thành sản phẩm… Nhìn chung, thị trường tự điều chỉnh hướng tới bộ phận đa số người mua, cung cấp hàng hóa phù hợp nhu cầu thực và khả năng thanh toán thay cho hướng tới các nhóm đầu cơ.

Nhận định thị trường bất động sản năm 2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, dù có dấu hiệu hồi phục nhưng còn rất khó khăn do thời gian dài chúng ta phát triển không theo quy hoạch, phát triển quá khả năng thanh toán của nền kinh tế. Sản phẩm dư thừa, đặc biệt nơi xa trung tâm, thiếu điều kiện hạ tầng, tồn kho BĐS còn nhiều. Nhiệm vụ của Bộ Xây dựng là tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế liên quan đến thị trường BĐS, phát triển nhà ở, đô thị… Tái cơ cấu sản phẩm, trong đó có nhà ở, khu đô thị, đưa thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.