Thị trường BĐS: Liệu có “sốt” giá?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chủ đầu tư không nên dựa vào việc thị trường phục hồi mà “tát nước theo mưa”, tăng giá dự án bởi niềm tin của người mua vào thị trường còn rất mong manh. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

>>Phân khúc nào đắt khách mở hàng đầu năm?

thi-truong-bds-lieu-co-sot-gia

Theo CBRE, trong năm 2014, đã có 14.807 căn hộ chào bán, gấp 3,2 lần so với năm 2013. Đặc biệt, nhờ vào tình hình bán hàng khả quan, các dự án cao cấp, ở vị trí đắc đã tăng 10% -20% so với năm 2013; phân khúc bình dân cũng được các đơn vị chào bán với mức giá tăng khoảng 5% -10% so với giá đưa ra hồi đầu năm 2014.

Savills - đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa ra chỉ số nhà ở cũng ghi nhận những dấu hiệu tích cực trên thị trường khi các chỉ số đều trên đà tăng. Tại Hà Nội, trong quý 4/2014, chỉ số giá nhà ở đạt mức 106 điểm, tăng 3,2 điểm theo quý và 5,3 điểm theo năm còn tại TP.HCM chỉ số giá nhà ở là 89,2 tăng 0,5 điểm theo năm.

Dưới góc độ DN, nhận định về giá BĐS trong năm 2015, ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng cho rằng thị trường 2015 sẽ ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp, giá BĐS sẽ tăng khoản 5%, thanh khoản sẽ tăng 20%. “Năm nay thị trường sẽ phục hồi nên kế hoạch kinh doanh của chúng tôi cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn so với năm 2104. Chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu sẽ tăng 150%, từ 235 tỷ đồng của năm 2014 lên 353 tỷ đồng trong năm 2015”, ông Trung cho biết.

Đến đây, câu hỏi được đặt ra là chủ đầu tư có nên dựa vào vào việc thị trường phục hồi để “tát nước theo mưa”, tăng giá dự án của mình và làm sao để thị trường phát triển một cách bền vững?

Theo ông Trần Ngọc Thành - TGĐ Đất Xanh miền Trung, hiện nay người mua nhà đã khôn ngoan hơn, họ dành sự quan tâm vào những "dự án thật", "dự án sống" nên chỉ cần xuất hiện một dấu hiệu không bình thường là họ quay lưng ngay.

Dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Minh Dương - chuyên gia BĐS nhận định: Khách hàng hiện nay chủ yếu là người có nhu cầu ở thực, vì vậy, bên cạnh mối quan tâm đến tiến độ dự án, thời điểm bàn giao nhà, vị trí dự án, kết nối hạ tầng… thì giá của dự án cũng được tìm hiểu kỹ lưỡng. “Theo tôi, chủ đầu tư nên hướng đến tầm nhìn dài hạn thay vì chỉ thấy lợi ích trước mắt của việc tăng giá bởi nếu tăng giá nhưng thị trường không chấp nhận thì làm sao bán được sản phẩm. Bài học đóng băng của thị trường giai đoạn 2011-2014 với lượng tồn kho lên đến hàng triệu tỷ đồng, nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản do không bán được hàng theo tôi vẫn còn nguyên giá trị”.

Theo giới phân tích, mặc dù tồn kho BĐS trong hai năm qua đã giảm đáng kể; tuy nhiên hàng tồn giảm chủ yếu tại các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán trung bình hoặc những dự án có khu vực hạ tầng tốt.

Việc giải quyết số hàng tồn còn lại cùng với số hàng mới sắp khởi công là điều không hề dễ dàng nếu cơ cấu sản phẩm không phù hợp. “Điều này đòi hỏi các nhà phát triển BĐS phải đa dạng hóa và cơ cấu lại sản phẩm trước khi đưa ra chào bán tại thị trường. Bên cạnh đó các DN BĐS, đặc biệt là DN Việt Nam còn gặp khó khăn về vốn đầu tư; để giải quyết vấn đề vốn, các chủ đầu tư cần huy động tối đa nhân lực để hoàn thành dự án dở dang nhằm thu hồi nguồn lực để tái đầu tư, hoặc sử dụng dòng vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài thông qua các phương thức mua bán sáp nhập để khắc phục tiến độ dự án và tăng niềm tin của khách hàng” - Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam chia sẻ.

 

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.