Thị trường BĐS Hà Nội 2015 – Cơ hội phục hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bên cạnh xu thế phục hồi là chủ đạo, thị trường bất động sản năm 2015 sẽ có sự bùng nổ lớn ở một số dự án nhất định, có vị trí đẹp, tiến độ tốt và giá sẽ tăng, nhưng không nhiều. Bên cạnh đó giá giảm chậm nhưng vẫn là tín hiệu tốt để thị trường phát triển bền vững… Đó là những nhận định của các chủ đầu tư, chuyên gia với thị trường bất động sản 2015.

>> Nhà đất 2015: Cung hàng chờ hiệu lực của Luật

Lượng hàng tồn kho của thị trường BĐS trong năm 2014 giảm gần 40% so với thời điểm cuối năm 2013. Bên cạnh đó, hàng loạt chính sách liên quan lĩnh vực BĐS đã được bổ sung, sửa đổi nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2015.

Cụ thể, theo dự báo triển vọng của Công ty BĐS CBRE cho các phân khúc, thì thị trường BĐS thương mại tăng cao, nhất là nguồn cung phía Tây lớn. Các sản phẩm của dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân của các chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2015 và là nguồn cung cho thị trường.

thi-truong-bds-ha-noi-2015-co-hoi-phuc-hoi

Ông Richard Leech, Giám đốc Điều hành Cty BĐS CBRE, nhận xét: Năm 2015, thị trường có những diễn biến khác so với những năm trước. Cuối năm 2014 cho thấy lượng bán hàng tốt. Nhiều dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó những chính sách của Nhà nước trong năm 2015 sẽ là một năm khả quan trên nhiều bình diện.

Tuy nhiên, sẽ không có bùng nổ thị trường như những giai đoạn đỉnh điểm 2008 và 2009. Thị trường sẽ có sự hồi phục và tăng trưởng từ từ và nó sẽ có những phát triển bền vững.

Cụ thể, riêng đối với thị trường nhà ở, trong quý IV/2014, làn sóng các đợt mở bán mới căn hộ tiếp tục tăng mạnh mẽ. Trong quý có tổng cộng 7.200 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 16 dự án, hầu hết thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, nâng tổng số căn hộ chào bán mới cả năm 2014 lên 16.200 căn, gấp hơn 2 lần con số 7.900 căn của cả năm 2013.

Qua khảo sát trên một số dự án khu vực phía Tây Hà Nội, một số dự án như HP Land Mark đà giao dịch tiếp tục tăng trưởng mạnh và vững chắc. Riêng trong quý 4 đã có khoảng trên 3.990 căn hộ được giao dịch, tăng 47% so với quý trước đó.

Về giá bán, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại quận nội đô tăng khoảng 10-20% so với năm trước.

Đối với phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5-10% tùy dự án và vị trí.

Trên cơ sở những chuyển biến tích cực thể hiện ở lượng giao dịch, năm 2015 được dự báo thị trường sẽ có nhiều cải thiện. Các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ quan tâm tới thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Trước đây cũng có nhưng mức độ không nhiều khi mà năm nay, sau tháng 7 thì người nước ngoài được mua nhà, sở hữu nhà ở thì chúng ta có thể sẽ chứng kiến các hoạt động mua, bán nhà ở. Phân khúc tạo “ngôi nhà thứ 2” như các BĐS nghỉ dưỡng sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm để ở hoặc đề đầu tư.

Ông Trương Xuân Quý, Phó Giám đốc kinh doanh BĐS của Flamingo Đại Lải Rerort, phân tích: Với việc được quy hoạch bài bản, các dự án có vị trí đẹp, chắc chắn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư. Hơn nữa, BĐS nghỉ dưỡng với thời gian đầu tư lâu, số tiền lớn, nên chủ đầu tư các dự án đã tính toán lâu dài và tập trung vào phân khúc có triển vọng, có giao dịch ở một góc hẹp của thị trường.

Xu hướng giá năm 2015 sẽ giảm, tuy nhiên tốc độ chậm hơn năm 2014. Mặt khác, hàng loạt các cơ sở hạ tầng như Cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 Nội Bài sẽ thu hút được lượng khách du lịch đến Việt Nam cũng là những dấu hiệu để thu hút và hấp dẫn người nước ngoài đến đầu tư ở Việt Nam.

Về mặt cơ chế, chính sách, những đổi mới trong Luật kinh doanh BĐS sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc thị trường BĐS hướng tới thị trường chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt, Luật Nhà ở cũng góp phần tăng niềm tin vào thị trường, tạo điều kiện thu hút đầu tư từ tiền tiết kiệm của người dân và từ vốn FDI, tăng nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở thương mại giá rẻ, giải quyết tốt nhu cầu nhà ở của người lao động.

Điều quan trọng là khi hoàn thiện các văn bản pháp luật, sẽ tạo cơ sở minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động của thị trường. Những quy định này sẽ có tác động tích cực, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp thị trường BĐS khởi sắc hơn trong năm 2015.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.