Thị trường BĐS 2015: Kênh đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể lạc quan về thị trường bất động sản (BĐS) 2015 bởi giá nhà đang ở mặt bằng thấp, trong khi đó nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam rất lớn. Cùng với đó là hàng loạt chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho phân khúc này, đặc biệt là tác động của NHNN qua các chính sách cho vay hỗ trợ phát triển nhà ở.

>>Ông Nguyễn Văn Đực: “Giá trị tồn kho bất động sản không giảm, thậm chí tăng”

thi-truong-bds-2015-kenh-dau-tu-hieu-qua-nhat

Dưới con mắt người làm ngân hàng, ông đánh giá như thế nào về thị trường BĐS năm 2014 vừa qua?

- Thị trường BĐS 2014 có những dấu hiệu tích cực vào cuối năm. Giao dịch tại 2 thành phố lớn tăng đáng kể. Cụ thể, trong năm 2014, tại Hà Nội có khoảng 11.450 giao dịch thành công (tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2013), tại TP.HCM có khoảng 10.350 giao dịch thành công (tăng khoảng 30% so với năm 2013).

Về giá cả, mặt bằng giá nhà ở ổn định, nhiều dự án trong giai đoạn 2011-2013 giá đã giảm sâu (trên 30%), trong 12 tháng qua giá đã ổn định và không giảm tiếp. Tại Hà Nội, một số dự án có vị trí tốt, đã hoàn thành hoặc sắp đưa vào sử dụng, giá có tăng nhẹ (khoảng 1-2%) so với năm 2013.

Nhìn chung thị trường đã có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên phục hồi thì chưa. Đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu. Phải chăng chỉ hồi phục ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và ở những khu đô thị lớn. Còn phân khúc nhà ở cao cấp vẫn trì trệ.

Ông nhận định như thế nào về thị trường BĐS năm 2015? Phân khúc nào sẽ chiếm ưu thế và được khách hàng đón nhận?

- Nhìn từ góc độ vĩ mô cho thấy, nền kinh tế đã có nhiều chuyển biến tốt, tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến của Chính phủ cho năm 2015 là 6,2% từ mục tiêu 5,8% cho năm 2014. Quốc hội đưa ra mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm 2015 không vượt quá 5%.

Theo tôi, mục tiêu này không khó, vì hiện nay chỉ số lạm phát đã giảm khá mạnh. Nếu lạm phát giảm sâu thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, nếu lãi suất huy động giảm, chắc chắn lãi suất cho vay sẽ giảm theo. Điều này sẽ rất có lợi cho thị trường BĐS, kích thích nguồn vốn đổ vào thị trường này.

Những chính sách của Chính phủ và Luật Đất đai (sửa đổi) và các qui định mới có hiệu lực trong năm 2015 sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường. NHNN cũng đang đẩy mạnh gói 30.000 tỉ. Các ngân hàng đang tung ra những gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp và các điều kiện thuận lợi hơn cho người mua nhà. Qua những điều này chúng ta có thể lạc quan cho thị trường BĐS 2015.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận thị trường một cách thận trọng. 2015 có lẽ là quá sớm để thị trường này có thể ‘bứt phá’ vì còn nhiều yếu tố bất lợi, như hàng tồn kho, nợ xấu liên quan đến bất động sản rất lớn, thu nhập của người dân còn rất thấp để mua nhà… Phải chăng, thị trường vẫn phát triển ở phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, còn phân khúc cao cấp sẽ khó tiêu thụ.

Vậy, theo ông chính sách “mở cửa” cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tác động như thế nào đến thị trường BĐS?

- Việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra “chân trời mới” cho thị trường trong năm 2015. Tuy nhiên, để kích thích được dòng vốn vào thị trường này, cần có những công cụ tài chính và quy định khác bổ sung.

Cụ thể, một trong những yếu tố quan trọng để thu hút dòng vốn vào BĐS từ nước ngoài là cần có Bảo hiểm quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Bởi BĐS là tài sản có giá trị lớn, tâm lý lo ngại những rủi ro trong đầu tư như liên quan đến các vấn đề tranh chấp quyền sở hữu đất đai nhà cửa phát sinh, rủi ro khi bị giải tỏa… vẫn có thể diễn ra.

Với các nhà đầu tư và người mua nhà nước ngoài thì bảo hiểm quyền sở hữu BĐS (Property title insurance) là điều bắt buộc phải có để bảo đảm quyền sở hữu BĐS của họ. Ngay cả các ngân hàng tại các quốc gia tiên tiến đểu đòi hỏi nhà đầu tư và người mua nhà mua loại bảo hiểm này, nếu không các ngân hàng không thể cho vay.

Do vậy, nếu có bảo hiểm quyền sở hữu BĐS tại Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hơn khi đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này chưa có tại Việt Nam vì đất đai không thuộc quyền sở hữu của người dân.

Sắp tới đây, chính sách cho phép người nước ngoài mua BĐS này chỉ áp dụng cho người nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, người nước ngoài và các nhà đầu tư không thường trú ở Việt Nam chưa thể mua BĐS tại Việt Nam. Do vậy, nếu muốn chính sách này tác động cần có hướng dẫn cụ thể trong tương lai.

Ông có thể nói rõ hơn về cơ hội từ các kênh đầu tư trong năm 2015? Vậy theo ông, nhà đầu tư nên chọn kênh đầu tư nào?

- Hiện nay chúng ta đang có 5 kênh đầu tư gồm: BĐS, chứng khoán, vàng, ngoại hối và gửi tiền ngân hàng.

Theo tôi, trong năm 2015, đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì BĐS là kênh đầu tư khá hấp dẫn, bởi thị trường này có sự tăng trưởng khá tốt, và dự báo đà hồi phục tiếp tục trong năm nay. Với việc thị trường BĐS được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thì đây là kênh đầu tư tiềm năng và có lẽ hấp dẫn nhất cho dân chúng và các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Kênh đầu tư gửi tiền ngân hàng sẽ là một lựa chọn cho những nhà đầu tư chuộng sự an toàn và thích hợp với những món tiền không lớn, một số đối tượng không biết đầu tư vào đâu, hoặc những nhà đầu tư tạm trú vào tiết kiệm để chờ cơ hội đầu tư vào một kênh nào đó.

Đối với chứng khoán, nhà đầu tư cũng có cơ hội nếu lãi suất tiếp tục giảm và nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Lãi suất bao giờ cũng có tác động ngược chiều với giá chứng khoán. Đây là động cơ để thị trường chứng khoán phục hồi khoảng 20% trong năm nay.

Kênh đầu tư ngoại hối, tôi nghĩ khó tìm kiếm lợi nhuận bởi cơ quan quản lý đang điều hành chính sách tỷ giá đúng hướng và sẽ duy trì ổn định như cam kết không điều chỉnh quá 2%. Riêng kênh đầu tư vàng không nên ‘đụng tay vào’ vì nó biến động không ngừng và vàng được dự đoán sẽ tiếp tục lao dốc trong thời gian tới.

Vậy, ông có thể đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư BĐS trong năm 2015?

- Nhà đầu tư BĐS nên lạc quan nhưng vẫn phải thận trọng. Lạc quan ở chỗ giá nhà đang ở mặt bằng thấp, trong khi đó nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam rất lớn. Rất nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho phân khúc này, đặc biệt là tác động của NHNN qua các chính sách cho vay hỗ trợ phát triển nhà ở.

Do đó, thị trường có cơ hội phát triển tốt trong năm 2015, nhất là phân khúc nhà thu nhập thấp, trung bình. Ngoài ra, đã có những dự báo, giá BĐS có thể tăng lên 20% trong năm 2015. Theo dự đoán của tôi, giá BĐS chỉ tăng khoảng 10%. Tóm lại các nhà đầu tư cần cẩn trọng, tránh đầu tư theo tâm lý đám đông và nên tham khảo với các chuyên gia thành thạo và trung thực trong nghề, thậm chí với các luật sư cho những hợp đồng mua bán nhà đất.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.