Thị trường bất động sản: Xung lực mới từ chính sách

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi được giới kinh doanh BĐS kỳ vọng sẽ góp phần phá băng thị trường trong năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn nhất định khi các chính sách mới được thực thi.

>> Nhận nhà đón Tết, tặng vàng đón xuân tại HP Landmark Tower

Nhiều chính sách "cởi trói"

Theo Luật Nhà ở sửa đổi, quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam, từ chỗ bị hạn chế đáng kể, đã được mở gần như hoàn toàn. Theo đó, cá nhân người nước ngoài chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được quyền sở hữu nhà ở với thời hạn 50 năm. Hơn nữa, quyền sở hữu được trao đầy đủ hơn, gồm cả quyền góp vốn, cho thuê, cho mượn, ủy quyền quản lý… Tương tự là đối tượng Việt kiều, cũng chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được sở hữu nhà không hạn chế mà không cần phụ thuộc vào việc còn hay không quốc tịch Việt Nam.

thi-truong-bat-dong-san-xung-luc-moi-tu-chinh-sach-1

Thị trường bất động sản được dự kiến sẽ có nhiều chuyển biến trong năm 2015.

Để bảo vệ quyền lợi người mua nhà, quy định mới đã thiết lập khung pháp lý chặt chẽ hơn. Đó là, chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở thương mại chỉ được phép bán khi phần móng nhà được xây xong. Lần thanh toán đầu tiên không được phép quá 30% giá trị hợp đồng và những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng công trình nhưng không được thu quá 70% giá trị trước khi bàn giao nhà. Thậm chí, tỷ lệ này đối với chủ đầu tư có vốn nước ngoài còn thấp hơn, không quá 50%. Một điểm mới là trước khi cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua, chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng, nhằm ràng buộc trách nhiệm hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận của chủ đầu tư, điều mà nhiều dự án hiện đang bị bê trễ.

Cũng liên quan đến quyền lợi của người mua, quy định mới cho phép được thế chấp tài sản hình thành trong tương lai để vay vốn mua nhà. Chủ đầu tư sử dụng tiền trả trước của người mua nhà cho mục đích xây dựng nhà và phải có một ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh đối với việc xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai. Người mua có quyền yêu cầu ngân hàng bảo lãnh hoàn trả tiền nếu chủ đầu tư không thực hiện bàn giao dự án đúng tiến độ cam kết. Các quy định này phần nào giải quyết bài toán niềm tin của người mua nhà trước tình trạng nhiều chủ đầu tư vi phạm quy định trong thời gian qua, khi huy động vốn nhưng không thực hiện dự án; đồng thời "sàng lọc" ra những chủ đầu tư có thực lực tài chính, khả năng thực hiện dự án để tồn tại.

Luật Kinh doanh BĐS cũng tạo điều kiện cho chủ đầu tư thoái vốn dễ dàng hơn qua việc cho phép chuyển nhượng một phần dự án hay toàn bộ dự án nhà ở. Điều này được kỳ vọng giảm điểm nghẽn trong những dự án đang bất động do chủ đầu tư hết vốn nhưng không thể chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác để tiếp tục thực hiện do trước đây chưa có quy định rõ ràng.

Cần nghiên cứu thêm

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Thái Bình và TS Lê Nết (Văn phòng Luật LNT & Partner), các quy định trên vẫn còn nhiều điểm băn khoăn khi thực thi. Trước hết, hạn chế số lượng người nước ngoài sở hữu nhà trong một chung cư hay một địa bàn hành chính cần phải có hướng dẫn cụ thể để chủ đầu tư, người bán nhà thực hiện. Vì chủ đầu tư hay người bán nhà khó có thể nắm được số liệu người nước ngoài hiện đang sở hữu nhà hay ký hợp đồng mua bán nhà tại một khu vực hành chính. Một điểm khó thực hiện nữa là quy định buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh ngân hàng thực hiện dự án, nhất là trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ cam kết, ngân hàng bảo lãnh phải hoàn tiền cho người mua; hay xử lý nguồn vốn đã đầu tư trong công trình dở dang. Nếu không có hướng dẫn cụ thể dẫn tới tình trạng không ngân hàng nào dám đứng ra bảo lãnh; hoặc nếu có, chi phí ngân hàng sẽ tăng cao hơn rất nhiều vì trách nhiệm ngân hàng lớn hơn, dẫn đến giá thành nhà ở sẽ phải tăng lên.

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng, diễn biến thanh khoản của thị trường BĐS chịu ảnh hưởng lớn của thể chế chính sách. Chẳng hạn, các biện pháp thắt chặt đầu tư, kiềm chế lạm phát năm 2011-2012 làm giảm đáng kể tăng trưởng tín dụng, theo đó giảm nhanh thanh khoản thị trường, kiềm chế nguy cơ bong bóng BĐS. Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội năm 2013-2014 góp phần tăng thanh khoản phân khúc thị trường của người thu nhập thấp, bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội và kích cầu BĐS, tạo tâm lý và nền tảng ổn định cho thị trường. Năm 2015, việc cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở cũng là cách thức tăng cầu, tăng thanh khoản thị trường; khai thác yếu tố quốc tế để cải thiện trạng thái thị trường BĐS theo xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới. Thể chế có ảnh hưởng đáng kể đến thanh khoản thị trường, vì vậy cần có giải pháp phù hợp như công cụ hữu hiệu để gây ảnh hưởng đến thanh khoản - TS Nguyễn Thường Lạng kết luận.

 

Theo Hà Nội mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.