Thị trường bất động sản Trung Quốc đang dần nóng lên

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bất động sản Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng đến nền kinh tế chung của toàn khu vực, nay đã có dấu hiệu chạm đáy tại các thành phố lớn và bắt đầu tăng trưởng trở lại.

>> Giá nhà liệu có tiếp tục tăng?

thi-truong-bds-trung-quoc-dang-dan-nong-len

Wang Baobin, nhà thống kê NBS cấp cao cho biết: “Thị trường bất động sản đang nóng lên rõ ràng"

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, doanh số bán nhà tại các thành phố đứng đầu và thứ 2 trong 5 tháng đầu năm 2015 tăng lần lượt là 41% và 13,4%

Tháng trước, đã có 9.313 căn nhà được bán tại Quảng Châu, đây là mức kỷ lục trong năm của thành phố. Một số dự án nhà ở tại Thâm Quyến đã bán hết hàng trong 1 ngày mở bán.

Theo số liệu từ hệ thống theo dõi thị trường Yahao, trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5, đã có 121 căn nhà với giá hơn 100.000 nhân dân tệ (16.300 USD)/m2 tại Bắc Kinh đã được bán hết, tăng gấp 17 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Trên cơ sở quốc gia, số lượng nhà được bán ra trong 5 tháng đầu năm có sự giảm xuống nhưng chỉ khoảng 4,6% so với 4 tháng đầu năm.

Doanh số bán nhà tính chung trên toàn quốc trong khoảng 5 tháng đầu năm 2015 đã tăng 3,1%, đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 2/2014.

Giá trên thị trường chứng khoán tăng đã tạo ra nhiều triệu phú trong vài tháng qua, góp phần tạo nên sự phục hồi về doanh số bán nhà, thông tin từ Yahao.

Theo sự đánh giá của các nhà phân tích, những biện pháp thúc đẩy sự tăng trưởng đã dần phát huy được tác dụng và ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay, trần lãi suất đã được Ngân hàng trung ương cắt giảm 3 lần. Và kể từ tháng 2, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng cũng giảm xuống 2 lần.

Bắt đầu từ tháng 3, mức thanh toán cho người mua nhà được Trung Quốc giảm từ 60% - 70% xuống còn 40% và thuế kinh doanh đối với doanh số bán hoặc chuyển nhượng những căn nhà đã mua từ hơn 2 năm trở về trước cũng được miễn.

Li Qiaoling, một nhà phân tích bất động sản của Home Link nhận định: Các chính sách trên đã tạo nên sự phục hồi cho các giao dịch nhà ở.

Song, giám đốc một trung tâm nghiên cứu trực thuộc Bộ quản lý nhà ở và phát triển đô thị - nông thôn Qui Hong lại cho rằng: Dù ở các thành phố lớn đã cho thấy sự cải tiến đáng kể, nhưng khả năng bất động sản toàn quốc tăng giá đột ngột là không thể, bởi, nguồn cung nhà ở vẫn còn khá lớn.

Ngay cả đối với những thành phố hạng nhất, nơi có nguồn cầu đang vượt quá cung thì giá nhà cũng không thể tăng quá nhanh bởi chính sách giới hạn mua bán chuyển nhượng, bà Qui Hong nhận định.

 

Theo CafeLand

Các tin khác