Thị trường bất động sản Tp.HCM chưa thực sự "sáng"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), mặc dù đã có nhiều tín hiệu tích cực trong năm 2014 nhưng về cơ bản, thị trường bất động sản Tp.HCM vẫn là gam màu tối.

>> Thị trường bất động sản: Cần hệ thống tài chính đa dạng

Chiều ngày 23/12, HoREA công bố bản Báo cáo tình hình thị trường bất động sản và kết quả hoạt động trong năm 2014, dự báo thị trường  và kế hoạch hoạt động năm 2015. Theo HoREA, tình hình thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chính doanh nghiệp địa ốc, các tổ chức tín dụng, ngành sản xuất vật liệu xây dựng, thị trường lao động và khách hàng có thu nhập thấp.

Cụ thể, tính đến thời điểm cuối năm 2014, số dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng chỉ chiếm 30,26 % (426 dự án) trong tổng số 1.400 dự án. Số dự án đang triển khai cũng chỉ chiếm chiếm 14,32% còn lại là "đứt gánh giữa đường". Trong đó có 85 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ (6,05%) và 689 dự án đang ngừng triển khai đầu tư (49,1%). Như vậy có quá nửa số dự án đang trì trệ hoặc ngừng triển khai.

thi-truong-bds-tphcm-chua-thuc-su-sang

Tp.HCM hiện có 689 dự án đang ngưng triển khai đầu tư xây dựng và 85 dự án đã bị thu hồi

hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư.

Kỳ vọng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng cũng không đạt như mong đợi khi đến nay cả nước mới giải ngân được hơn 12% gói này. Còn tại Tp.HCM, tính đến hết tháng 10/2014, các ngân hàng mới giải ngân 658 tỉ đồng cho 2 doanh nghiệp và hơn 390 tỉ đồng cho 1.444 cá nhân (theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước).

Tuy nhiên thị trường bất động sản cũng đang dần phục hồi với những tín hiệu tích cực. Điểm sáng nhất của thị trường nằm ở phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ với mức giá khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn. Đây là phân khúc chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững trong nhiều năm qua cũng như hiện nay. Những doanh nghiệp tạo được uy tín tại phân khúc này có thể kể đến là Thủ Đức House, Lê Thành, Nam Long, Hưng Thịnh, Phúc Khang, C.T Group, Hưng Ngân, Phước Thành, Đất Xanh, An Gia …

Phân khúc bất động sản cao cấp tuy rất khó khăn nhưng vẫn có những dự án vị trí tốt, nhiều tiện ích, chủ đầu tư uy tín được tiêu thụ tốt như dự án của các doanh nghiệp: Vạn Thịnh Phát, Novaland, Phú Long, Khang Điền, Him Lam, Phú Mỹ Hưng, SSG, Đại Quang Minh, Vingroup, KeppelLand, CapitalLand, Thủ Đức House, C.T Group,…

Ngoài ra tín hiệu tích cực cũng đến từ thị trường chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) với nhiều thương vụ thành công trong năm 2014. Nhiều dự án gặp khó khăn về tài chính nằm đắp chiếu lâu năm đã được một số nhà đầu tư có năng lực như Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Phát Đạt, An Gia, Đất Xanh… tái khởi động thành công và được thị trường đón nhận tốt. Theo HoREA, động thái này đã góp phần giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và cung ứng sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của người tiêu dùng và thị trường.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn tại Tp.HCM tỏ ra lạc quan về thị trường bất động sản năm 2015 khi thị trường đang có những dấu hiệu tốt và bước đầu vượt qua thời kỳ khủng hoảng kéo dài từ những năm 2007-2008 đến nay.

Đại diện một số doanh nghiệp BĐS khẳng định, kiểu làm ăn chộp giật, “ăn xổi ở thì” sẽ không thể tồn tại khi thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững. Để có thể bán được sản phẩm và tạo dựng thương hiệu, chủ đầu tư phải am hiểu thị trường, nhận biết khách hàng đang cần nhất sản phẩm gì để đầu tư vào phân khúc sản phẩm đó.

Trong năm 2015, nhà ở quy mô vừa và nhỏ, giá bán trung bình và phân khúc đất nền nhà phố vẫn tiếp tục hút hàng. Đồng thời, khách hàng đang rất cảnh giác sau nhiều vụ tranh chấp lùm xùm với chủ đầu tư nên họ sẽ nhắm tới những sản phẩm nhà ở hoàn thiện.

 

Theo TBKTSG

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.