Thị trường bất động sản: Thanh khoản tăng kỷ lục

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dòng tiền từ người mua nhà, các nhà đầu tư, ngân hàng tiếp tục ‘đốt nóng’ thị trường bất động sản TP.HCM.

EcoLife Capitol – sản phẩm chất lượng từ chữ tâm và chữ tín

thi-truong-bds-thanh-khoan-tang

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015 của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vào chiều hôm qua, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho biết trong năm 2015, tại thị trường Tp.HCM có trên 26.000 giao dịch, tăng 1 lần rưỡi so với năm 2014.

Trong đó, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ được phát triển tại tất cả các quận, huyện vẫn là phân khúc phát triển bền vững - trụ cột của thị trường, bởi sản phẩm đáp ứng nhu cầu thật, mua để ở của đông đảo người dân, nhưng hiện nay vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Đánh giá về tăng trưởng của thanh khoản của thị trường, theo nhận định của HoREA, nhiều yếu tố tác động đến. Trong đó, hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng đã góp phần thúc đẩy thị trường. Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại đã hợp tác chặt chẽ với các DN BĐS cung ứng nguồn vốn đầu tư cho DN và hỗ trợ người mua nhà, tạo niềm tin cho thị trường.

Tín dụng “rót” cho toàn ngành BĐS tăng khoảng 18%, cao hơn năm 2014. Riêng tại Tp.HCM, năm 2015, tín dụng BĐS đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ.

Một điều có thể thấy là, sau khi “mở cửa” lại với BĐS, các ngân hàng đều có các chương trình cung cấp vốn cho thị trường. Hạn mức cho người mua nhà vay lên tới 80% giá trị căn hộ, có ngân hàng công bố sẵn sàng cho vay đến 100% giá trị và thời gian vay đến 25 năm. Hình thức thanh toán tiền vay cũng linh động, từ hàng tháng, hàng quý hoặc một năm, tùy ngân hàng, đối tượng khách hàng mà chính sách thanh toán áp dụng khác nhau.

Bên cạnh đó, nguồn tiền “đổ” vào tạo động lực cho thị trường còn có sự góp phần của kiều hối. Trong năm 2015, kiều hối chuyển về Tp.HCM đạt 5,5 tỷ USD bằng 38,69% cả nước, trong đó tỷ lệ kiều hối đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm khoảng 21,6%.

Tiếp đó, nguồn vốn FDI cũng là kênh hỗ trợ lực cho thị trường tăng trưởng, có khoảng 1,3 tỷ USD vốn FDI đã đàu tư vào lĩnh vực BĐS thành phố. Thêm một kênh nữa là mở rộng đối tượng người mua nhà, qua 6 tháng thực hiện Luật Nhà ở 2014, đã có khoảng 1.000 người nước ngoài đặt chỗ mua nhà, tập trung vào các dự án BĐS cao cấp triển khai trên địa bàn thành phố.

Thanh khoản được cải thiện vì vậy đã tác động đến giá BĐS. Ở năm vừa qua, giá BĐS đã tăng trung bình từ 5 - 6% so với năm 2014, song cũng có một số dự án, có vị trí tốt, giá đã tăng từ 10% - 15%. Xét về tỷ lệ tăng giá của từng dòng sản phẩm, căn hộ bình dân có mức tăng giá thấp nhất chỉ khoảng 2%, căn hộ trung bình có mức tăng giá khoảng 5%, giá căn hộ trung bình khá có mức tăng khoảng 5-8%, căn hộ cao cấp có mức tăng giá cao nhất từ 5-15%.

Với niềm tin vào thị trường hồi phục, DN cải thiện nguồn sản phẩm, nhờ vậy, lượng hàng tồn kho trên thị trường thành phố đã giảm 76,5% so với cuối năm 2012. HoREA cho biết, hiệp hội thống kê của 36 dự án ở năm 2012 có 14.490 căn hộ tồn, tính đến hết năm 2015, các dự án này đã bán được 11.088 căn, số lượng tồn kho còn 3.402 căn.

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.