Thị trường bất động sản: Sẽ có đợt “sốt” mới?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ số giá nhà ở chung cư trên địa bàn Hà Nội được cơ quan quản lý ghi nhận tiếp tục tăng nhẹ; lượng giao dịch thành công tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm trước. Nhờ vậy, lượng hàng bất động sản (BĐS) tồn kho giữ được xu hướng giảm liên tục từ năm 2014.

>>Bất động sản cao cấp nóng dần

Theo chỉ số giá giao dịch BĐS là căn hộ chung cư vừa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố, quý I-2015, 11 quận có mức giá tăng từ 2% đến 3%. Đáng chú ý, so với thời điểm quý I-2011 (là thời điểm gốc để xây dựng chỉ số giá), giá chung cư trung cấp tại quận Hai Bà Trưng đã hồi phục 100%; chung cư cao cấp tại quận Thanh Xuân cũng hồi phục về mức 94% (tăng 3% so với cuối năm 2014). Trong khi các quận Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… có giá chung cư trung cấp tăng 2%.

thi-truong-bds-se-co-dot-sot-moi

Thị trường bất động sản đang hồi phục mạnh.

Thống kê của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS vừa công bố trong tháng 5-2015 cũng cho thấy, riêng thị trường Hà Nội 4 tháng đầu năm đã có 1.600 giao dịch BĐS thành công, tăng 10% so với tháng 3 và gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự án chung cư có vị trí tốt, chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ, giá bán tăng từ 5% đến 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Chỉ số giá tương tự cũng được Savills Việt Nam (một đơn vị tư vấn BĐS độc lập) công bố, theo đó tại thị trường Hà Nội giá nhà ở mức 93 điểm, tăng 1,8 điểm so với cuối năm 2014. Tuy nhiên, mức giá bình quân khoảng 25,5 triệu đồng/m2, giảm hơn 1% do mức giá chào bán của các dự án mới lại thấp hơn trung bình thị trường. Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ có mức giá cao nhất thị trường nhờ vị trí trung tâm và tính chất dự án cao cấp.

Thông tin đáng chú ý đối với thị trường BĐS được Savills công bố là tỷ lệ hàng BĐS tồn kho giảm mạnh, khoảng 5% so với cuối năm 2014 và 34% so với cùng kỳ năm trước nhờ hoạt động tốt của thị trường, với tỷ lệ hấp thụ bình quân đạt 43%. Giá trị tồn kho BĐS cả nước theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 4, còn khoảng 68.782 tỷ đồng, giảm 59.766 tỷ đồng, (tương đương 46%) so với quý I-2013 và giảm 1.921 tỷ đồng so với cuối tháng 3-2015. Tại Hà Nội, tổng giá trị tồn kho BĐS còn 8.869 tỷ đồng, giảm 8.191 tỷ đồng (tương đương 48%) so với quý I-2013 và giảm 136 tỷ đồng so với tháng 3-2015. Điều đó cho thấy, các chính sách BĐS đã đi đúng hướng, giúp thị trường tiếp tục hồi phục mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2015.

Liên quan đến chính sách, thị trường BĐS chuẩn bị "đón" một loạt quy định mới. Trong đó, đáng chú ý là việc bắt buộc chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, trường hợp dự án không được bàn giao đúng tiến độ và khách hàng có yêu cầu, ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả số tiền ứng trước cũng như các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán và hợp đồng bảo lãnh đã ký. Đây là quy định có lợi cho khách hàng song chắc chắn sẽ làm phát sinh thêm chi phí bảo lãnh, chi phí rủi ro… khi áp dụng; xét cho cùng người mua sẽ là người phải gánh chịu. Như vậy, một câu hỏi đặt ra là, liệu quy định có hiệu lực sẽ tạo ra một đợt tăng giá trên thị trường BĐS?

Theo Giám đốc Bộ phận Định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn, việc buộc phải có ngân sách bảo lãnh sẽ phát sinh phí bảo lãnh và được tính vào giá thành, nên việc BĐS tăng giá sau thời điểm ngày 1-7 khi quy định có hiệu lực hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều chủ đầu tư cũng so sánh, chi phí bảo lãnh này giống như chi phí thuế VAT hay chi phí ngân hàng khác nên ngân hàng bảo lãnh tính bao nhiêu phí thì giá sẽ tăng bấy nhiêu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chưa hết khó khăn, nhiều dự án "ế ẩm" buộc giảm giá để hút khách thì chủ đầu tư cũng phải cân nhắc, tính toán hợp lý hóa chi phí, vì nếu đưa vào giá thành, thanh khoản đã khó lại càng khó hơn. Thực tế, kể cả những dự án được cho là "hút" khách trên thị trường hiện nay cũng đang phải áp dụng nhiều "chiêu" khuyến mãi, tặng quà mà thực chất là những hình thức giảm giá bán. Như vậy có nghĩa chưa hẳn sẽ có một đợt "sốt" giá nhà, mà tùy từng dự án chủ đầu tư sẽ quyết định có tăng giá bán hay không.

Trong 68.782 tỷ đồng tồn kho BĐS, có 13.671 căn hộ chung cư, tương đương 20.885 tỷ đồng; 9.426 căn nhà thấp tầng, tương đương 16.347 tỷ đồng; 8.388.976m2 đất nền làm nhà ở, tương đương 27.005 tỷ đồng; 1.637.782m2 đất nền thương mại, tương đương 4.545 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, tồn kho căn hộ chung cư là 1.403 căn, tương đương 1.568 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng 2.485 căn, tương đương 7.301 tỷ đồng.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.