Thị trường bất động sản: Môi trường sống và hỗ trợ tài chính

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

"Với thị trường hiện nay, các chủ đầu tư sẽ không thể đi đến thành công nếu vẫn giữ cách làm cũ" - ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP khuyến cáo các nhà xây dựng, phát triển dự án bất động sản (BĐS) trước sự biến chuyển của thị trường chung.

>> TP.HCM: Nhiều dự án bất động sản lớn sôi động cuối năm


thi-truong-bds-moi-truong-song-va-ho-tro-tai-chinh-1

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP

Ông đánh giá như thế nào về thị trường thời gian qua?

- Thị trường BĐS thời gian vừa qua có những chuyển động khá tích cực, giao dịch và thanh khoản được cải thiện. Thực tế, từ khoảng trung tuần tháng 4 đến nay, số lượng giao dịch đã tăng gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Rất nhiều dự án nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng như Vinhomes Riverside trong 2 tháng bán được 100 căn; Gamuda Garden trong 3 tháng bán được 60 căn biệt thự, liền kề. Các dự án khác như Dolphin Plaza, Long Biên Riverside, Star City Lê Văn Lương… có giao dịch hàng chục căn trong một tháng. Thậm chí, tình hình thanh khoản tốt đến mức buộc chủ đầu tư Diamond Flower Tower phải yêu cầu đơn vị phân phối dừng bán hàng!

Vậy theo ông, đâu là yếu tố tạo nên những biến chuyển tích cực của thị trường?

- Bên cạnh những dấu hiệu tích cực, không thể phủ nhận rằng vẫn còn nhiều dự án biệt thự, liền kề đang bỏ hoang, không có giao dịch. Yếu tố làm nên sự thay đổi của thị trường ngoài yếu tố khách quan chung của nền kinh tế, tâm lý khách hàng, chu kỳ vận động tất yếu thì còn do chính nội thân các DN, chủ đầu tư đã thay đổi. Không thể có kết quả tích cực bằng cách làm cũ. Tất cả những dự án đã thành công thời gian qua đều phải thay đổi cách làm.

thi-truong-bds-moi-truong-song-va-ho-tro-tai-chinh

Dự án Hanoi Garden City Thạch Bàn, quận Long Biên.

Là người nghiên cứu thị trường, ông có thể chỉ rõ hơn cách thức mà các chủ đầu tư đã thay đổi?

- Trước tiên phải nói rằng, sự thay đổi này xuất phát từ nhu cầu, thị hiếu của khách hàng hiện nay. Đó là vấn đề về môi trường sống và tài chính để sở hữu nhà. Khách mua nhà không đơn thuần chỉ là giải quyết vấn đề chỗ ở, mà còn muốn được tận hưởng cuộc sống đích thực trong chính ngôi nhà của mình. Mặt khác, khi quyết định thay đổi chỗ ở là thay đổi các mối quan hệ, các vấn đề tương quan, ràng buộc, nên người mua nhà luôn quan tâm đến việc họ phải đi lại như thế nào, con cái học hành, sinh hoạt hàng ngày ra sao… Dự án nào xóa bỏ được những băn khoăn đó của khách hàng tức là thay đổi sẽ thành công. Còn không thì vẫn là cách làm cũ, chỉ là xây chỗ ở.

Một trong những bí quyết hút khách của các chủ đầu tư, tạo nên thành công của dự án hiện nay chính là việc đưa ra các phương án hỗ trợ tài chính, thanh toán linh hoạt: Trả dần, trả chậm không tính lãi, thậm chí thuê lại, nhận kinh doanh hộ khách, cam kết gia tăng lợi nhuận cho khách… Như Dolphin Plaza sau khi công bố mở bán lại cùng cam kết hỗ trợ khách cho thuê căn hộ lên đến 1.700 USD/tháng; Gamuda Garden ngoài cho nhận nhà trước trả chậm sau, còn có chiết khấu, tặng thẻ, tặng tiền; Hanoi Garden City tặng xe Mercedes để người mua nhà tiện đi lại… nên giao dịch rất khả quan so với các lần mở bán trước đây.

Thực tế, nhu cầu về nhà ở của người dân hiện rất lớn, nhất là những gia đình trí thức trẻ. Song đối tượng này không đủ vốn tích lũy để sở hữu nhà. Do đó, việc hỗ trợ tài chính từ phía chủ đầu tư để khách hàng có thể sở hữu nhà là cách làm đánh trúng tâm lý người mua. Ở góc độ nào đó, nó còn thúc đẩy người mua nhà cố gắng phấn đấu để được sở hữu nhà. Ngược lại, chủ đầu tư giải quyết được vấn đề hàng chậm giao dịch của mình, giảm thiểu chi phí hao tổn, hoang hóa xuống cấp của nhà theo thời gian khi không được hoàn thiện đầy đủ. Chủ đầu tư mở rộng, đa dạng thêm đối tượng khách hàng của mình, nhất là với những loại hình BĐS có giá trị lớn như biệt thự, liền kề, đòi hỏi sự tích lũy lâu dài. Mặt khác, khi sản phẩm giao dịch nhiều, người mua chuyển về sinh sống đông sẽ tạo thành chất xúc tác, tính hấp dẫn tự nhiên,  thu hút sự quan tâm của các khách hàng khác với dự án.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Kinh tế & đô thị

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.