Thị trường bất động sản kỳ vọng vào dòng tiền từ bên ngoài?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ ngày 1-7, Luật Nhà ở có hiệu lực, cho phép người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là được mua nhà, còn Việt kiều thì được mua nhà như người trong nước. Nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minh đang kỳ vọng chính sách này sẽ “hút” một lượng lớn ngoại hối vào lĩnh vực BĐS.

>> Thuê mua nhà trở thành xu hướng mới tại thị trường phía Nam

“Bung hàng” chờ đón ngoại hối

Tập đoàn Novaland là đơn vị nhanh tay thực hiện chương trình “100 căn hộ đầu tiên chào đón kiều bào và người nước ngoài” với chính sách tặng gói cam kết cho thuê tương đương 8% trong năm đầu tiên và gói dịch vụ hỗ trợ quản lý trong giai đoạn hoàn thiện nội thất; cam kết hoàn tiền mua nhà cộng lãi suất phát sinh nếu trong vòng một tháng từ thời điểm giao nhà khách hàng chưa hài lòng về sản phẩm. Chương trình này được áp dụng tại bốn dự án The Sun Avenue (quận 2), The Botanica (quận Tân Bình), Lucky Palace (quận 6), Sunrise CityView (quận 7). Ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, đây là bước tiên phong cho việc thực hiện Luật Kinh doanh BĐS, đồng thời đón đầu làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào thị trường BĐS.

Công ty Đất Xanh Miền Nam cũng nhanh chóng mở bán dự án Saigonres Plaza tại trung tâm quận Bình Thạnh với hơn 203 căn hộ. Lãnh đạo đơn vị này chia sẻ, với vị trí gần trung tâm, chỉ ngay ngày đầu mở bán, toàn bộ căn hộ đã tiêu thụ hết, trong đó có nhiều khách hàng là người nước ngoài.

thi-truong-bds-ky-vong-vao-dong-tien-ben-ngoai

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức cũng tung ra thị trường dự án TDH Phước Long (quận 9) gồm bốn block chung cư với chiều cao 14 tầng, diện tích mỗi căn hộ từ 45,6 đến 83,6 m2. Theo ông Lê Trí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, dự án ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài là những chuyên gia đang làm việc tại khu công nghệ cao (quận 9) đang có nhu cầu mua nhà để ổn định cuộc sống tại Việt Nam.

Tại khu vực phía nam, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cũng chào bán ra thị trường dự án Florita đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, gồm 570 căn hộ, diện tích mỗi căn từ 57 đến 103,49 m2. Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Công ty Hưng Thịnh land cho biết, với việc dự án có nhiều lợi thế như liền kề siêu thị Lotte Mart, khu vui chơi Vietopia, Đại học RMIT… sẽ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trong nước cũng như người nước ngoài muốn sở hữu một căn hộ cao cấp.

Không chỉ tại TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư các dự án BĐS ở các khu vực phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang... cũng đang triển khai các dự án “nhắm” vào đối tượng người nước ngoài…

Đừng nên quá kỳ vọng

Giới DN cho rằng, với quy định thông thoáng cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà, chắc chắn lượng ngoại hối sẽ lại tiếp tục được đổ vào BĐS. Theo thống kê, chỉ trong sáu tháng đầu năm 2015, riêng kiều hối đã có 2,16 tỷ USD chuyển về TP Hồ Chí Minh, trong đó khoảng 21,8% là đổ vào BĐS. Dự báo, cả năm thành phố sẽ đón nhận khoảng 5,3 đến 5,5 tỷ USD. Tính chung cả nước, mỗi năm có khoảng 12 tỷ USD kiều hối, nếu bình quân 20% lượng kiều hối đổ vào BĐS, thì chỉ riêng dòng vốn này thị trường BĐS đã hấp thụ khoảng 2,4 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam hiện có khoảng 80 nghìn người nước ngoài đang sinh sống và làm việc, trong đó hơn 21 nghìn người đủ điều kiện sở hữu nhà ở. Đây cũng sẽ là cơ hội đầy tiềm năng cho các DN địa ốc khi luật đã “mở” cho khách “Tây”.

Tâm lý các DN thì vậy, tuy nhiên các chuyên gia BĐS lại cho rằng, đừng nên quá kỳ vọng các chính sách cho người nước ngoài mua nhà sẽ giúp thị trường BĐS “sốt” trở lại. Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà, cho đến nay chưa có khảo sát chính thức nào về nhu cầu sở hữu BĐS của người nước ngoài tại Việt Nam.

Con số 21 nghìn người nước ngoài đủ điều kiện sở hữu nhà ở chỉ là con số thống kê người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà, không đồng nghĩa với số người nước ngoài có nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Một số công ty nghiên cứu thị trường cũng đưa ra con số khoảng 100 nghìn kiều bào mong muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhưng không đưa ra dẫn chứng thuyết phục về nguồn của con số trên. Khi chưa có số liệu khảo sát chính xác về nhu cầu sở hữu nhà của người nước ngoài thì những tranh luận, nhận định, đánh giá vẫn chỉ nằm ở phép so sánh mà thôi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù luật đã có hiệu lực thi hành nhưng vẫn chưa có các nghị định hướng dẫn thực hiện nên chưa biết cụ thể những điều kiện cần thiết nào để người nước ngoài có thể mua nhà ở. Hiện nay, dự thảo nghị định hướng dẫn vẫn đang được Bộ Xây dựng gửi lấy ý kiến các bộ, ngành.

Bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam cho biết, thị trường BĐS sẽ chưa thể có sự sôi động ngay lập tức khi các luật mới có hiệu lực. Nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn chưa quyết mua ngay vì chưa có quy định cụ thể về việc mua rồi bán lại họ sẽ phải chịu thuế như thế nào; quy định về chuyển nhượng lại cũng chưa rõ ràng… nên nhiều khách nước ngoài sẽ còn cân nhắc.

Anh David Dũng, một Việt kiều định cư ở Mỹ cũng đặt câu hỏi: Người nước ngoài như anh có được vay vốn ngân hàng để mua một căn nhà? Hiện nay chưa có quy định nào của ngân hàng cho người nước ngoài mở tài khoản hay vay vốn ở Việt Nam. Khi mua nhà, người nước ngoài sẽ đem một khoản ngoại tệ lớn vào Việt Nam, đến khi họ bán ngôi nhà thì số tiền đó sẽ gặp nhiều rắc rối nếu muốn mang ra khỏi Việt Nam, bởi các quy định chống rửa tiền, trốn thuế, hay các thủ tục hải quan...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Không nên kỳ vọng vào sự mạnh mẽ của thị trường nhà đất cho người nước ngoài”. Thị trường nhà đất ở thời điểm này và hai quý cuối năm vẫn tập trung vào nhu cầu thực của người Việt Nam.

 

Theo Báo Nhân dân

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.