Thị trường bất động sản không hẳn là "màu hồng"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều ý kiến từ phía các doanh nghiệp kinh doanh đầu tư BĐS đều cho rằng thị trường trong năm 2015 thật sự tốt nhưng không hẳn là không còn khó khăn.

>>Có nên mua nhà làm của để dành?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), năm 2014 thị trường BĐS TP.HCM tiếp tục đà phục hồi, thể hiện trên số lượng giao dịch tăng mạnh ở tất cả các phân khúc. Trong đó, căn hộ quy mô vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá trị căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng là phân khúc chủ đạo.

Đã có nhiều chính sách mới tác động tới thị trường như vấn đề xử lý tốt các nút thắt của thị trường như hàng tồn kho, nợ xấu, đặc biệt là kéo nhiều ngân hàng cùng tham gia vào gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường địa ốc đã lạc quan hơn trong 2015.

Một số doanh nghiệp cho rằng, một thị trường bất động sản phát triển bền vững không có chỗ cho sự “ăn xổi ở thì”, chộp giật mà cần nhất là sự am hiểu thị trường, nhận biết khách hàng đang cần nhất sản phẩm gì để đầu tư vào phân khúc sản phẩm đó.

Phân khúc nhà giá rẻ, đất nền nhà phố sẽ tiếp tục là phân khúc hút hàng. Thêm nữa, với tâm lý cảnh giác sau nhiều vụ tranh chấp với chủ đầu tư, thì các sản phẩm nhà ở hoàn thiện vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Sự phục hồi của BĐS trong năm 2015 được dự báo sẽ trên đà hồi phục mạnh hơn, nhất là từ 1-7-2015 khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực sẽ tạo hành lang pháp lý theo hướng thông thoáng, minh bạch thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, người đứng đầu HoREA cho rằng thị trường vẫn còn những gam màu tối, nếu không sớm giải quyết thì khó có thể tạo ra đà phát triển mạnh đúng như dự báo. Cụ thể, tiền sử dụng đất vẫn tiếp tục là một "ẩn số", tiền ký quỹ theo quy định tại luật Đất đai 2013 và luật Đấu thầu (sửa đổi) từ 1 - 3% vốn đầu tư, tiền bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai với mức phí bảo lãnh khoảng 1-2%/năm/giá trị bảo lãnh...

“Tất cả các chi phí này sẽ được doanh nghiệp (DN) phân bổ vào giá thành sản phẩm và cuối cùng khách hàng phải gánh chịu khi mua nhà. Chúng tôi đã kiến nghị, đối với dự án mà người tiêu dùng không yêu cầu chủ đầu tư phải bảo lãnh thì DN không phải tiến hành thủ tục bảo lãnh. DN bán căn hộ nào thì thực hiện bảo lãnh căn hộ đó. Đối với các dự án DN tự đi giải phóng mặt bằng thì được miễn ký quỹ; các dự án còn lại mức kỹ quỹ từ 1 - 3% vốn đầu tư hạ tầng, chi phí tạo quỹ đất, không phải tổng vốn đầu tư dự án”, ông Châu cho biết.

Gói 30.000 tỷ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho thị trường BĐS, tuy nhiên, theo ý kiến của ông Lê Hoàng Châu thì đến nay tốc độ giải ngân là quá chậm chỉ mới được gần 30%. Theo ông Châu cần đẩy nhanh tốc độ giải ngân mới tạo cú hích cho thị trường.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, nhận xét rằng nếu như đến giữa tháng 6-2016, tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không đạt 100% là coi như thất bại. Do vậy, các ngân hàng thương mại cần xem lại “những quy định rất riêng” của ngành mình nhằm sớm giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay hỗ trợ này.

Theo Trí thức trẻ

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.