Thị trường bất động sản: Dự báo và rủi ro

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bất động sản (BĐS) nước ta những ngày qua được truyền thông nhắc đến, qua những đánh giá đầy triển vọng và cả những rủi ro tiềm ẩn đối với giới đầu tư.

Nhu cầu tìm mua nhà đất trực tuyến tăng mạnh

thi-truong-bds-du-bao-rui-ro

Ảnh minh họa

Với những doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực này, kết quả bầu chọn từ các chuyên gia tại một hội thảo về tình hình BĐS khu vực Đông Nam Á vừa diễn ra tại Singapore là một thông tin đáng khích lệ.

Một số chuyên gia hàng đầu đã chia sẻ những hiểu biết của mình về thị trường địa ốc Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Myanmar và Việt Nam, sau đó bình chọn Việt Nam là thị trường sẽ có hoạt động tốt nhất trong năm 2016.

Theo đó, nếu như trong quá khứ các chủ đầu tư tập trung vào Singapore hay các địa phương như Bangkok, Phuket (Thái Lan), Bali, Lombok (Indonesia) đã thành công trong việc thu hút người mua nước ngoài cho các dự án của họ thì điều này có thể thay đổi trong thời gian tới.

Lý do là khách mua nước ngoài có thể nghiêm túc cân nhắc các sản phẩm BĐS tại Việt Nam do được hỗ trợ mạnh từ chính sách.

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã khiến người nước ngoài dễ dàng sở hữu BĐS tại Việt Nam. Phí nhập cảnh cho du khách nước ngoài cũng giảm xuống.

Bên cạnh đó, niềm tin của thị trường đang ngày càng tăng cộng với những ảnh hưởng tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực trong tương lai.

Theo ông Rudolf Hever - Giám đốc điều hành Alternaty – một công ty BĐS chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn trong suốt vòng đời phát triển dự án, Việt Nam hiện đang cung cấp những cơ hội hấp dẫn nhất khu vực, trong khi các thị trường khác đang chịu những bất ổn nhất định.

Chẳng hạn Singapore bị tác động bởi các biện pháp thị trường hơi quá tay, đồng tiền của Indonesia và Malaysia đang mất giá nhanh chóng, Thái Lan phải giải quyết các vấn đề nội bộ, còn Myanmar cũng đối mặt với tình trạng nguồn cung tăng nhanh tạo áp lực lên giá cả và giá thuê.

Trong khi đó, nước ta vừa trải qua một giai đoạn khá dài khắc phục khó khăn và đã sẵn sàng để nổi lên trong vòng vài ba năm tới.

Dù đây chỉ là dự báo và cuộc bầu chọn không mang tính chính thống, nhưng cũng chứng minh được BĐS nước ta còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Song song đó, dĩ nhiên là những cảnh báo không thừa về rủi ro.

Ở đây là rủi ro đối với một phân khúc của thị trường BĐS, nhưng cũng liên quan đến người nước ngoài và những tồn tại cần giải quyết.

Tập đoàn tư vấn BĐS hàng đầu thế giới Cushman & Wakefield, trong tài liệu có tựa đề “Các thị trường biên sơ khai và thị trường mới nổi trên thế giới” năm 2015 công bố cuối tháng 10 vừa qua đã đưa ra đánh giá rủi ro và cơ hội đối với khách thuê văn phòng tại các thị trường hấp dẫn nhất thế giới ở châu Á, châu Mỹ và châu Phi.

Một số yếu tố được xem xét để xếp hạng các quốc gia có rủi ro trong thị trường BĐS là sự minh bạch toàn diện của thị trường BĐS, việc dễ dàng sở hữu BĐS thương mại của các công ty nước ngoài, việc dễ dàng thuê BĐS của các công ty nước ngoài; thời gian hoàn tất giao dịch…

Theo đó, Việt Nam xếp thứ 35 trong tổng số 42 quốc gia được đánh giá, tụt 10 bậc so với bảng xếp hạng năm 2014.

Những lý do chính khiến BĐS Việt Nam "mất điểm" là việc sở hữu và phân bổ đất đai tại nước ta nằm dưới sự quản lý của Nhà nước, nên sẽ gây khó khăn hơn cho những nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào BĐS và thúc đẩy giao dịch.

Ngoài ra, do sự quan liêu, thủ tục nhiêu khê, chính sách thay đổi liên tục khiến cho các nhà đầu tư chần chờ và nản lòng…

Bảng xếp hạng chỉ số rủi ro này xem xét các mối đe dọa và cơ hội trên phạm vi toàn cầu cho các doanh nghiệp nhắm vào thị trường BĐS để giúp họ cân nhắc việc mở rộng hoặc di dời văn phòng, đồng thời cung cấp cái nhìn rõ hơn về những thị trường triển vọng nhất cho khách thuê trong năm 2016.

Các doanh nghiệp và các nhà hoạch định cũng không nên “sốc” với bảng xếp hạng này. Thay vào đó, cùng nhìn vào sự thật để thấy những tồn tại, cả về thị trường lẫn chính sách, để tháo gỡ và giúp BĐS nước ta tăng hạng trong mắt nhà đầu tư.

Cơ hội và thách thức đang song hành và niềm vui chỉ đến với những người cầu thị.

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.