Thị trường bất động sản đón tín hiệu tích cực từ dòng vốn mới

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 vừa qua sẽ đưa bất động sản lên một bước ngoặc mới trong việc tiếp cận với nguồn đầu tư nước ngoài, theo CBRE Việt Nam.

>> “Thành phố trong khu vườn” Goldmark City đạt 1.200 giao dịch

Theo ghi nhận, gần đây đã có 112 căn hộ được bán cho người nước ngoài tại một trong những dự án lớn nhất thành phố.

Trước đó, chủ đầu tư City Garden đã ký kết hợp đồng bán căn hộ đầu tiên cho đôi vợ chồng người nước ngoài tại thời điểm điều luật mới về quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực.

Một doanh nghiệp khác là Novaland cũng triển khai chương trình 100 căn hộ đầu tiên chào đón Kiều bào và người nước ngoài nhằm đón đầu nhu cầu của kiều bào và người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, áp dụng cho bốn dự án The Sun Avenue, The Botanica, Lucky Palace, Sunrise CityView.

thi-truong-bds-don-tin-hieu-tich-cuc

Việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ đưa bất động sản lên một bước ngoặt

mới trong việc tiếp cận với nguồn đầu tư nước ngoài.

Dù đã có những giao dịch đầu tiên, song CBRE cho rằng tác động của các thay đổi này lên thị trường dự đoán sẽ không phải là tức thì, nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi thị trường một cách cẩn thận. Họ sẽ quan sát và tiến hành giao dịch chỉ khi thị trường thực sự hồi phục. Động thái “chờ-và-xem” sẽ phổ biến trước khi có một quyết định mua bán cụ thể nào, CBRE cho biết.

Rõ ràng, Luật Nhà ở 2014 đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước và tạo điều kiện cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, từ đó kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhưng không ít ý kiến băn khoăn khi chưa có các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014. Trong đó, chưa nói rõ thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất, Việt kiều muốn mua – bán nhà thì chuyển tiền ra – vô bằng cách nào.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng thống nhất hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam để mua nhà; hoặc thủ tục vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam để mua nhà ở.

Về quy định, bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận cho chỉ được sở hữu nhà trong trong thời hạn còn lại, ông Châu đề nghị, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi mua lại nhà ở của người nước ngoài thì được quyền sở hữu nhà ở với thời hạn tối đa 50 năm. Cũng tương tự như trường hợp cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư nước ngoài khi mua lại nhà ở của người nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài, để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Về việc tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở tại các khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ, thì Chính phủ cần công bố khu vực nào đảm bảo quốc phòng, an ninh mà người nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở. Chính phủ có thể ủy quyền cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an công bố danh mục các khu vực này.

Cũng theo ông Châu, để tạo điều kiện cho cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đề nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng cần thống nhất cấp visa với thời hạn dài, có thể khoảng từ 01 - 03 năm, được xuất nhập cảnh nhiều lần, phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.