Thị trường bất động sản đang ấm dần

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đây là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2013 và kế hoạch triển khai năm 2014 diễn ra ngày 7.1 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự hội nghị.

Giao dịch tăng, giá giảm mạnh

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội (NOXH), kết hợp với kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch đã đạt được những kết quả khả quan bước đầu; thị trường BĐS đã có chuyển biến tích cực, nhất là vào những tháng cuối năm 2013.
Cơ cấu hàng hóa BĐS đã được điều chỉnh sát với nhu cầu của thị trường, tăng nguồn cung NOXH, nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp, hướng tới nhu cầu của số đông người dân trong xã hội. Cả nước hiện có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NOXH với quy mô xây dựng khoảng 34.837 căn, tổng mức đầu tư khoảng 20.567 tỉ đồng; có 62 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ với số lượng căn hộ ban đầu là 31.999 căn hộ, điều chỉnh thành 40.500 căn hộ (tăng 8.501 căn).

Giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, hầu hết các dự án đã giảm từ 10-30%, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006, do đó có lợi cho người mua. Lượng giao dịch thành công trên thị trường tăng dần trong những tháng cuối năm (lượng giao dịch quý III, IV gấp hơn hai lần so với quý I, II), nhất là đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, giá bán hợp lý.

Thị trường bất động sản đang ấm dần

Các giao dịch nhà ở xã hội tăng mạnh.

Cụ thể, theo báo cáo tại thị trường Hà Nội năm 2013, có khoảng 6.450 giao dịch tại các dự án, trong đó quý I có 800 giao dịch, quý II có 1.050 giao dịch, quý III có 1.600 giao dịch và quý IV có khoảng 3.000 giao dịch; tTại thị trường TPHCM trong năm 2013 có khoảng 9.360 giao dịch, trong đó quý I có 1.300 giao dịch, quý II có 1.590 giao dịch, quý III có 2.800 giao dịch và quý IV lên tới 3.670 giao dịch.

Đáng chú ý, theo Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS có xu hướng giảm dần. Trên toàn quốc tính đến ngày 15.12.2013 tổng giá trị tồn kho khoảng 94.458 tỉ đồng, giảm 26,5% so với quý I/2013, tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ vừa và nhỏ. Các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho. Các địa phương cũng đã rà soát, bước đầu phân loại các dự án nhà ở cần tạm dừng, các dự án được tiếp tục triển khai và các dự án cần điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của thị trường. Theo báo cáo của 52 địa phương, số dự án cần được điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp, điều chỉnh quy hoạch lên tới 455 dự án (chiếm 11,2%), Hà Nội có 285 dự án cần điều chỉnh, TPHCM có 33 dự án; số dự án tạm dừng triển khai là 287 dự án (chiếm 14,5%).

“Tình hình thị trường BĐS vào những tháng cuối năm 2013 đã ấm dần lên, thể hiện qua lượng giao dịch tăng nhiều so với những tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng BĐS cao hơn so với tăng trưởng tín dụng chung, nhiều dự án dở dang tiếp tục được triển khai và mở bán, niềm tin của khách hàng vào thị trường đang dần được hồi phục” - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Đã thoát “đáy” khủng hoảng

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, năm 2013 có thể nói là năm “đáy” của khủng hoảng kinh tế, nền kinh tế tuy gặp khó khăn nhưng Việt Nam đang từng bước đi ra khỏi khủng hoảng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, trong năm qua việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã thể hiện rõ dấu ấn, sự quyết tâm của Bộ Xây dựng và các địa phương,... từ việc chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, gỡ khó cho các dự án đến việc tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục để DN tiếp cận được vốn..., trong đó đặc biệt là đối với việc phát triển NOXH, thực hiện hàng loạt các chương trình nhà ở, đưa ra các giải pháp tạo nguồn cung và nâng cao sức mua NOXH, gây dựng lại niềm tin về thị trường BĐS.

Năm 2014, theo Phó Thủ tướng, vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn và điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách điều hành. Có nhiều tồn tại phải giải quyết trong năm 2014 như hệ thống văn bản pháp luật chưa đồng bộ, nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà, chất lượng nhiều đề án quy hoạch chưa cao; còn tình trạng thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng; hàng tồn kho BĐS đã giải quyết được phần nào nhưng vẫn lớn...

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2014 phải tập trung giải quyết triệt để các vấn đề này, bên cạnh đó, tới đây không chỉ triển khai tốt gói tín dụng 30.000 tỉ cho vay ưu đãi trong lĩnh vực NOXH, mà cần có những gói tín dụng cho vay nhà ở thương mại, đồng thời tiếp tục gỡ vướng cho gói 30.000 tỉ... Có vậy mới mong thị trường BĐS khởi sắc một cách bền vững và cả nền kinh tế nói chung thực sự thoát “đáy” khủng hoảng!

 Theo Lao động

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.