Thị trường bất động sản có phát sinh “căn bệnh” nhà ở xã hội?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) được kỳ vọng sẽ hồi phục, nguồn cung tuy dồi dào nhưng người thu nhập thấp vẫn khó tiếp cận.

>>Sẽ có sóng ngầm bán tháo dự án vì đói vốn?

thi-truong-bds-co-phat-sinh-can-benh-nha-o-xa-hoi

Thực tế, đối với việc tiếp cận nhà ở xã hội , hiện vẫn có quá nhiều nút tắc mà người dân gặp phải. Thế nên, để giải quyết được bài toán người thu nhập thấp có nhà, không phải chuyện một sớm một chiều.

Một trong những nút tắc mà cả người dân và doanh nghiệp gặp phải chính là tiếp cận vốn vay. Từng được kỳ vọng là tiên dược cho các dự án nhà ở xã hội, thế nhưng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lại không thực sự đẹp như mơ.

Trao đổi với báo chí , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định: Ngay cả khi gói 30.000 tỷ đồng đi vào thực tế, vẫn rất ít người có thể tiếp cận được. Theo dự kiến đến tháng 6/2016 sẽ kết thúc gói này nhưng đến nay mới giải ngân được hơn 15%. Ông Châu tính toán, như vậy là chậm và không đạt như kỳ vọng.

Theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, gói 30.000 tỷ đồng nhắm đến ba mục tiêu: Giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu của thị trường BĐS và tạo điều kiện cho người thu nhập thấp ở đô thị mua nhà ở. Cho đến nay, cả ba mục tiêu trên đều chưa thực hiện được. Nhà nước cũng đã ban hành những chính sách hợp lý hơn để người dân, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận, nhiều ngân hàng cũng tham gia vào gói hỗ trợ này nhưng vẫn tắc.

Tưởng rằng, việc người dân được thế chấp BĐS hình thành trong tương lai sẽ giúp họ dễ dàng vay vốn hơn, nhưng phía ngân hàng lại yêu cầu phải chứng minh thu nhập. Trong khi đó, điều kiện ban đầu là phải có 20% giá trị ngôi nhà, cộng với giá trị ngôi nhà trong tương lai đã lớn hơn nhiều lần số tiền 80% vay ngân hàng.

“Đây là điều hết sức bất hợp lý gây khó khăn cho người thu nhập thấp. Bởi, nhiều người không thể chứng minh được thu nhập thêm”, ông Châu nói.

Các chuyên gia cũng không khỏi lo lắng trước bối cảnh các doanh nghiệp đua nhau chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội . Có lẽ rất nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp địa ốc đều không quên rằng, vào thời điểm cách đây 7 năm, thị trường chứng kiến cảnh chen lấn, xếp hàng để mua căn hộ chung cư.

Thế nên, GS. Đặng Hùng Võ đưa ra khuyến cáo: “Cần có chính sách cho thị trường nhà ở xã hội, việc thực hiện nên giao cho thị trường chứ không nên làm theo kiểu bao cấp như nhà tái định cư”.

Theo GS. Võ, nhu cầu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp là rất lớn, có thể rất lâu nữa Hà Nội mới giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người dân. Nhưng điều đáng nói, rất có thể, một nghịch lý sẽ xảy ra, cầu lớn nhưng nhà ở xã hội vẫn tồn đọng và ế ẩm, nếu chủ đầu tư không tính toán kỹ, vội vã chuyển hướng mà không tính tới nhu cầu thực tế.

Chỉ sợ các doanh nghiệp cứ đua nhau chuyển đổi rồi đến lúc nào đó lại xảy ra tình trạng thừa nhà xã hội như nhà cao cấp, biệt thự... thì sẽ lại có thêm một “căn bệnh” của thị trường BĐS mang tên nhà ở xã hội.

 

Theo BizLIVE

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.