Thị trường bất động sản: Cần hệ thống tài chính đa dạng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Để phát triển bền vững, thị trường bất động sản (BĐS) cần hệ thống tài chính đa dạng, trong đó, theo các chuyên gia, cần thiết phải thành lập Quỹ đầu tư BĐS.

>> Nghịch lý nhà cho thuê và nút thắt lãi suất

Thiếu nguồn vốn dài hạn

Trên thực tế, hiện nay nguồn vốn cho BĐS có nhiều kênh: Do Nhà nước đầu tư (nguồn vốn này được đánh giá là chưa nhiều), vốn huy động từ các thành phần kinh tế như vốn vay ngân hàng, từ nguồn FDI, kiều hối, nguồn vốn nhàn rỗi từ người dân... Không thể phủ nhận vai trò của vốn FDI, kiều hối đổ vào thị trường BĐS, tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các dự án nhà đất đều phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn là vốn vay ngân hàng.

Nói về các tồn tại của thị trường BĐS hiện nay, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính cho rằng, hạn chế đầu tiên của thị trường BĐS là chưa có hệ thống tài chính đa dạng cho BĐS, chủ yếu vẫn là vốn vay ngân hàng (với tỷ lệ hơn 70%). Ngoài ra vẫn chưa có các loại định chế tài chính khác như quỹ đầu tư, cơ quan cho vay thế chấp nhà ở.

thi-truong-bat-dong-san-can-he-thong-tai-chinh-da-dang

Thị trường BĐS đang đòi hỏi cần phải có Quỹ đầu tư BĐS.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đa số DN BĐS ở Việt Nam có vốn không quá 1.000 tỷ đồng. Trong đó, hầu hết DN chỉ có vốn chủ sở hữu khoảng từ 15 - 20% tổng mức đầu tư dự án. Không chỉ DN BĐS, bản thân nhiều người dân cũng phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng khi mua nhà, bởi nhiều người chỉ có một phần vốn đối ứng để mua nhà, phần còn lại trông chờ vào vốn vay ngân hàng.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, thực tế thị trường diễn ra trong những năm qua cho thấy thậm chí có nhiều DN liều lĩnh đầu tư quá sức, với những dự án gấp 20-30 lần vốn tự có. "Làm BĐS quan trọng nhất là vị trí và vốn. Vốn ít đương nhiên phải đi vay, nhưng nghịch lý là ở nước ta vay các ngân hàng làm nguồn vốn chính. Mà vốn từ ngân hàng là nguồn ngắn hạn”, ông Nam nhận định.

Theo các chuyên gia, điều này cũng dẫn đến rủi ro từ việc đòn bẩy tài chính phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng trong khi thị trường trái phiếu và cổ phiếu chưa phát triển. DN còn khó khăn trong huy động vốn trung và dài hạn.

Thực tế, vốn vay từ ngân hàng thường không ổn định, thể hiện bằng việc trong thời kỳ thị trường BĐS nóng sốt, các ngân hàng ồ ạt cho vay đầu tư BĐS, tuy nhiên, khi thị trường rơi vào khó khăn, việc cho vay bị siết chặt, dẫn đến các DN vô cùng khó khăn khi tiếp cận vốn. Hiện nay nguồn vốn dài hạn cho thị trường BĐS được đánh giá là vẫn đang bế tắc.

Cần thiết thành lập Quỹ đầu tư BĐS

Thực tế, từ ngày 1/7/2013, Thông tư số 228/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư BĐS đã có hiệu lực thi hành. Chính sách này nhằm thu hút nguồn vốn đa dạng, đặc biệt là nguồn vốn trung và dài hạn từ dân cư, nhà đầu tư là các DN, tổ chức tài chính đầu tư vào BĐS đồng thời giảm sự phụ thuộc của thị trường BĐS vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng thương mại, góp phần xử lý nợ xấu là các tài sản BĐS của hệ thống ngân hàng. Kinh nghiệm của các quốc gia đã triển khai mô hình này cho thấy thu nhập từ Quỹ đầu tư BĐS mang lại rất cao và tương đối ổn định.

Về thị trường tài chính cho BĐS, ông Cấn Văn Lực cho rằng nên thành lập quỹ đầu tư BĐS để gom tiền của các nhà đầu tư, phát hành chứng chỉ đầu tư cho họ, chứng chỉ này giống như cổ phiếu (có thể mua đi bán lại) nên thanh khoản cao và hàng năm chủ đầu tư được nhận cổ tức như cổ phiếu. Ông Lực cũng cho biết hiện Singapore và Nhật Bản, Thái Lan đang triển khai mô hình này và Việt Nam hoàn toàn có thể làm được.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng thế giới đã có mô hình quỹ đầu tư BĐS này từ lâu, nhưng đây là định chế tài chính khá mới mẻ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững thì quỹ đầu tư BĐS là nhu cầu tất yếu. “Nếu chúng ta làm được điều này sẽ rất thuận lợi cho thị trường BĐS phát triển.

Thị trường BĐS sẽ không phải huy động nguồn vốn ngắn hạn cho đầu tư BĐS. Việc thành lập Quỹ đầu tư BĐS là nhu cầu cấp bách, cần có giải pháp để nhanh chóng thành lập quỹ, từ đó đảm bảo có nguồn vốn đầu tư lâu dài cho thị trường này”, ông Nguyễn Thế Điệp nêu ý kiến.

Dù có vai trò đối trọng với ngân hàng thương mại, giúp cho thị trường BĐS có thêm kênh huy động vốn dài hạn, đến nay việc thành lập quỹ đầu tư BĐS tại Việt Nam vẫn chưa được triển khai.

Bên cạnh những nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách, một trong những khó khăn của việc thành lập quỹ đầu tư BĐS tại Việt Nam là do bối cảnh nền kinh tế đang trong tình trạng trì trệ, thị trường BĐS phục hồi chậm, các DN BĐS Việt Nam và các quỹ đầu tư trong nước đa phần đang rất khó khăn, niềm tin vào môi trường đầu tư BĐS nhà ở thiếu hụt...

Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ khi những nhà đầu tư BĐS quay lại thị trường thì thị trường này mới thực sự sôi động. Việc thành lập Quỹ đầu tư BĐS lúc đó sẽ tạo sân chơi lành mạnh và minh bạch cho các nhà đầu tư, từ đó nâng cao tính minh bạch cho thị trường BĐS.

 

Theo Báo Hải quan

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.