“Thị trường bất động sản cần chuyển động chậm mà chắc”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Tùy tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp mà họ có chiến lược tăng giá vào những thời điểm hợp lý. Tuy nhiên, theo tôi trong hoàn cảnh này, thị trường cần chuyển động chậm mà chắc, hơn là bùng nổ vì có thể rơi vào tình trạng khó kiểm soát”, ông Đực cho biết.

>>Thị trường bất động sản đón dòng vốn mới

thi-truong-bds-chuyen-dong-cham-ma-chac

 Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Nhận định trên được ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, đưa ra khi trao đổi với BizLIVE về thị trường bất động sản TP.HCM.

* Ông có nhận định gì diễn biến thị trường bất động sản TP.HCM khoảng 5 tháng đầu năm nay?

Thị trường bất động sản TP.HCM có dấu hiệu ấm lên khi lượng giao dịch tăng (40% so với cùng kỳ năm ngoái) và nguồn cung ra thị trường nhiều hơn trước, nhưng chỉ diễn ra ở vài khu vực và các giao dịch chủ yếu của những người mua để ở.

Một số dự án có vị trí tốt giá tăng khoảng 1-3%, thậm chí có một số dự án giá tăng 5-10%. Tuy nhiên việc tăng giá khi thị trường có dấu hiệu ấm trở lại đã dẫn đến những lo ngại thị trường sẽ phát triển nóng, thiếu bền vững.

* Ông có đánh giá gì thêm về hiện tượng tăng giá và ông có cho là thời điểm điều chỉnh giá hợp lý?

Việc tăng giá bắt nguồn từ Luật nhà ở 2014 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7 tới, quy định chủ đầu tư phải ký quỹ và mua bảo hiểm, khi bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó giới đầu cơ đón đầu việc tăng giá sau ngày 1/7.

Tùy tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp mà họ có chiến lược tăng giá vào những thời điểm hợp lý. Tuy nhiên, theo tôi trong hoàn cảnh này, thị trường cần chuyển động chậm mà chắc, hơn là bùng nổ vì có thể rơi vào tình trạng khó kiểm soát.

Gói 30 nghìn tỷ vẫn đang rất “ế”. Theo ông, chúng ta cần và có thể làm gì cải thiện được tình trạng giải ngân chậm chạp gói hỗ trợ thị trường này.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, tính đến tháng 5/2015, các ngân hàng đã cam kết cho vay được gần một nửa (hơn 13.000 tỷ đồng) và số tiền giải ngân đến tay người vay mới được gần 8.000 tỷ đồng, đây là một sự thất bại và đã được báo trước.

Ngay từ khi triển khai, đã có nhiều kiến nghị về việc không có sản phẩm đáp ứng được những yêu cầu của gói hỗ trợ, nhiều thủ tục mà người dân không thể đáp ứng. Sự không thống nhất gần đây giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước, về việc Bộ Xây dựng xác định người thu nhập thấp đã làm việc giải ngân càng trở nên bế tắc.

Gói hỗ trợ chưa mang lại hiệu quả tích cực về mặt xã hội và nhân văn, vì không có nhiều căn hộ nhỏ và những quy định về điều kiện vay, khả năng chi trả, nên chỉ có những người thu nhập trung bình khá mới có thể tiếp cận được, còn đại đa số người dân có thu nhập thấp thì không được hưởng lợi.

Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân, tôi kiến nghị cho doanh nghiệp vay, để xây dựng căn hộ cực nhỏ 20 - 30m2 cho người có thu nhập thấp thuê, như vậy hiệu quả tác động về mặt kinh tế và xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều. Tiếp theo đó là đơn giản hoá thủ tục vay, nhanh chóng giải quyết các trường hợp xin chuyển đổi dự án, giảm diện tích căn hộ để tăng nguồn cung nhà ở phù hợp với điều kiện vay.

* Nhận định của ông về bức tranh thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian tới?

Thị trường bất động sản trong thời gian qua và sắp đến bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Chính các doanh nghiệp bắt tay liên kết, tạo nên sự sôi động cho thị trường.

Các chính sách và giải pháp của chính quyền đều không đạt hiệu quả. Cụ thể là gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã thất bại, TP.HCM chậm cho phép chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, không cho giảm diện tích căn hộ.

Các quy định về thủ tục xây dựng sẽ làm thời gian đầu tư dài lâu hơn, tiền sử dụng đất tăng cao làm tăng giá thành, ký quỹ và bảo hiểm làm tăng giá bán. Những quy định sẽ làm tăng giá nhà.

Cơ cấu căn hộ hiện nay trên thị trường bị lệch lạc, cung không đúng cầu: Căn hộ A dưới 1 tỷ đồng chiếm 20%; căn hộ B từ 1 - 2 tỷ đồng chiếm 50%; căn hộ C trên 2 tỷ đồng chiếm 30%.

Có thể làm dư thừa căn hộ loại B và C, thiếu căn hộ loại A, gây nên bất ổn và bong bóng cho thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian tới, vẫn còn nhiều doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục bung hàng vào cuối năm, phân khúc trung bình vẫn là phân khúc có thanh khoản ổn định nhất.

* Xin cảm ơn ông!

 

Theo BizLIVE

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.