Thị trường bất động sản bắt đầu có sự lệch pha

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam gặp nhiều thuận lợi do tác động tích cực của nhiều yếu tố vĩ mô cả trong và ngoài nước.

>>Vì sao bất động sản khu Đông Tp.HCM hút khách ngoại?

thi-truong-bat-dong-san-bat-dau-co-su-lech-pha

Tóm tắt

- HoREA nhấn mạnh rằng thị trường hiện đang có sự phát triển không đồng đều. Việc này thể hiện ở chỗ, đang có sự tăng trưởng rất mạnh trong phân khúc bất động sản cao cấp, nhưng lại đang thiếu nguồn cung và sản phẩm trong phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán hợp túi tiền của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị.

Các phân khúc thị trường BĐS dồi dào dự án chào bán, tâm lý của người mua nhà đầu tư đang cao nên tỷ lệ hấp thụ khá tốt. Báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2015 của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) nhận định, đà hồi phục của thị trường BĐS đầu năm đang được tăng cường, đến nay sự phục hồi này không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, HoREA nhấn mạnh rằng thị trường hiện đang có sự phát triển không đồng đều. Việc này thể hiện ở chỗ, đang có sự tăng trưởng rất mạnh trong phân khúc bất động sản cao cấp, nhưng lại đang thiếu nguồn cung và sản phẩm trong phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán hợp túi tiền của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị.

Chẳng hạn, chỉ với ba dự án cao cấp như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), Masteri Thảo Điền và Sala (khu Đông) sắp cho ra thị trường gần 20.000 căn hộ cao cấp. Trong khi đó, các sản phẩm nhà giá hợp túi tiền trên thị trường chỉ được đến trên đầu ngón tay!

Nhìn nhận của nhiều chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực BĐS cho thấy, trong 3 năm trở lại đây,  dòng vốn FDI có xu hướng chuyển dần sang ngành BĐS. Trong đó, dự án nhà ở cao cấp vẫn là điểm đến nhiều nhất của dòng vốn ngoại này. Điều này cho thấy thị trường đã bắt đầu xuất hiện sự lệch pha, không chỉ trong cung – cầu mà ở cả từng phân khúc thị trường.

Dự báo của HoREA cho thấy, do nguồn cung trên thị trường BĐS thành phố từ nửa cuối năm 2015 đến năm 2017 dự kiến sẽ tăng mạnh, đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới của 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến sẽ triển khai, trong đó có rất nhiều dự án bất động sản cao cấp.

Chỉ ra nguyên nhân trên, theo ý kiến một chuyên gia phân tích, tính cạnh tranh của thị trường BĐS Việt Nam hiện còn thấp, nhất là đối với thị trường sơ cấp. Cơ chế đấu giá đất, đấu thầu dư án để lựa chọn chủ đầu tư mặc dù đã được quy định khá rõ ràng trong một số văn bản quy phạm pháp luật, nhưng việc áp dụng trong thực tiễn vẫn còn nhiều bất cập, thiếu giám sát của cơ quan quản lý liên quan. Chính những điều này đang dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh trong việc thu hút vốn vào lĩnh vực BĐS tại các địa phương có tiềm năng.

“Điều mà tôi lo lắng là các chủ đầu tư đang quay lưng với nhà ở xã hội. Do đó, để câu trả lời cho vấn đề này không phải ngắn. Chúng ta không tái cấu trúc thị trường BĐS mà là tập trung lại. Hãy chú ý rằng 90% dân cư không có khả năng sống tại quận 2 hay quận 7 với mức giá hiện tại. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp tiếp cận tốt các nguồn vốn vay ưu đãi để mua nhà giá rẻ. Chúng ta cần phải quan tâm đến những người không có đủ diều kiện mua nhà”, ông Marc Towsend, Tổng Giám đốc công ty TNHH CBRE Việt Nam, cho biết.

Nói về những lo ngại hiện tượng “bong bóng” BĐS có dấu hiệu trở lại trong thời gian tới, HoREA cho rằng, hiện tượng này chỉ có thể xuất hiện khi hội đủ các yếu tố sau: Nền kinh tế phát triển quá nóng;  Có sự buông lỏng chính sách tín dụng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách dễ dãi;  Có sự phát triển lệch pha trên thị trường BĐS, thường xảy ra tại phân khúc BĐS cao cấp;  Có sự xuất hiện của các nhà đầu cơ găm hàng, làm giá, kích động, tạo nhiều đợt sóng đẩy giá ảo trên thị trường bất động sản;  Thiếu sự can thiệp hợp lý bằng các đòn bẩy kinh tế của Nhà nước vào thị trường bất động sản.

Đối chiếu với các yếu tố nêu trên, hiệp hội này cho rằng chưa có yếu tố nào hình thành rõ rệt trong thời gian gần đây nên đưa ra nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015 và 2016.

                                                                                                                                                                          Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.