Thị trường bất động sản ấm dần nhưng… khó “sốt”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hết quý III/2014, thị trường bất động sản vẫn đang trong xu hướng ấm dần lên, nhưng theo nhiều chuyên gia nhận định, thị trường sẽ khó “sốt”, vì người mua ngày càng tỉnh táo hơn.

>> TP.HCM: Còn hơn 7.500 căn hộ tồn kho

>> Bất động sản chiếm ngôi á quân về nguồn vốn FDI vào VN

Dấu hiệu tốt dần

Cuối tháng 9 và đầu tháng 10 này, các báo cáo thị trường của những công ty có uy tín trên thị trường bất động sản được công bố với một điểm chung là thị trường đã dần ấm lên.

thi-truong-bds-am-dan-nhung-kho-sot

Có những dự án dù giá cao, nhưng đã hoàn thành, hạ tầng đồng bộ, vẫn có nhiều người mua và nhận bàn giao nhà. Nguồn cung đối với loại nhà xã hội, căn hộ trung bình và giá thấp đang tăng lên, có giao dịch tốt. Dự án mới xây xong móng tung ra thị trường đều được hấp thụ hết.

Theo CBRE, tại TP.HCM, trong quý III/2014, giá bán sơ cấp ở tất cả các phân khúc tăng từ 1 - 4% so với quý trước và 1,2 - 5,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, tăng mạnh nhất là quận 2 với mức tăng 2 - 5% so với quý trước, trong khi phương thức thanh toán ngắn hơn. Doanh số bán tiếp tục xu hướng tăng, mặc dù tốc độ tăng chậm hơn so với quý trước. Các sự kiện chào bán có được những phản hồi tích cực thông qua lượng người tham dự cao và khoảng 50-70% căn hộ được đặt mua.

Còn tại Hà Nội, biệt thự, liền kề và căn hộ đều có xu hướng tăng, đặc biệt là phân khúc đất nền. Trong quý III/2014 ghi nhận hơn 100 đất nền được chào bán mới từ 2 dự án (Biệt thự Hoa Anh Đào thuộc Dự án Vinhomes Riverside và Ecopark giai đoạn 2), cả 2 dự án đều có hạ tầng hoàn thiện. Trong quý cũng chứng kiến hoạt động chào bán và lượng giao dịch sôi động đến từ các dự án đã hoàn thiện như Gamuda Gardens của Gamuda Land, hay Lâm Viên (Đặng Xá II) của Viglacera Land.

Trên thị trường thứ cấp, đã có những tín hiệu tích cực do giá tăng nhẹ khoảng 1% sau 3 quý liên tiếp giảm. Các dự án đã bàn giao nhà có mức tăng cao nhất. Việc chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm hoàn thiện với nhiều ưu đãi và việc tiếp cận với các khoản vay ngân hàng dễ dàng hơn, nhiều người có nhu cầu thực sự mua hàng đã bắt đầu xuống tiền là những nhân tố chính thúc đẩy tốc độ bán tại một số dự án biệt thự, liền kề trên thị trường.

Nguyên nhân, theo nhiều chuyên gia, cùng với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, chiết khấu…, các chủ đầu tư bất động sản cũng tìm nhiều cách khác để đẩy thanh khoản lên, trong đó, giá bán là cách đã được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng trong suốt thời gian qua.

Khó tăng mạnh

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, tuy có những tín hiệu khả quan trong giao dịch, nhưng khó khăn vẫn chưa qua. Lý do, hầu hết các giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng, tỷ lệ mua để đầu tư, đầu cơ rất thấp. Do đó, khả năng thị trường sốt trở lại trong ngắn hạn là không thể, bởi người mua nhà hiện nay tỉnh táo hơn.

Ông Nam cho rằng, thị trường từ nay đến cuối năm, cũng như trong thời gian tới sẽ ổn định và tốt dần lên theo đà hồi phục chung của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nhiều sắc luật liên quan đến bất động sản như Luật Đất đai, Luật Xây dựng đã được thông qua và sắp tới là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Đồng tình với nhận định trên, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát cho rằng, việc thanh khoản thị trường tăng dần, nhưng giá bán vẫn ổn định như hiện nay là tốt nhất cho hoạt động kinh doanh.

“Các sàn làm ăn lâu dài chỉ cần có hoạt động ổn định, chứ sợ nhất là mỗi ngày mỗi giá, như vậy sẽ rất nguy hiểm”, ông Giang nói.

Còn theo các chuyên gia tài chính, hiện các kênh đầu tư khác đều khác đều thiếu tính ổn định, vì vậy, thời gian tới, sẽ có một dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do sản phẩm bất động sản tốt không nhiều, nên sức hút dòng vốn chưa cao, khó gây ra hiện tượng “sốt” như trước đây.

 

Theo Báo đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.