Thêm 2 triệu tấn xi măng/năm cho thị trường miền Trung

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường các tỉnh miền Trung sẽ có thêm nguồn cung xi măng khi Nhà máy xi măng Đồng Lâm có công suất 2 triệu tấn/năm tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức vận hành từ ngày 29-11 tới.

Theo Công ty cổ phần Xi măng Đồng Lâm, Nhà máy xi măng Đồng Lâm được xây dựng trên diện tích gần 100 héc ta tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng vốn 4.700 tỉ đồng, công suất thiết kế 5.000 tấn clinke/ngày, tương đương 2 triệu tấn xi măng mỗi năm.

Sản phẩm xi măng Đồng Lâm sẽ cung cấp ra thị trường các tỉnh miền Trung gồm các loại xi măng Pooc Lăng hỗn hợp và các loại xi măng công nghiệp. Công ty cổ phần Xi măng Đồng Lâm cũng cho biết đã có kế hoạch mở rộng giai đoạn 2 của nhà máy (2015 - 2020) để nâng công suất lên 4 triệu tấn/năm.

Nhà máy xi măng Đồng Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiện nay cả nước có gần 70 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất gần 70 triệu tấn và trong năm 2014 này có thêm 5 nhà máy đưa vào vận hành với công suất tăng thêm khoảng 7 triệu tấn/năm.

Theo Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, tiêu thụ xi măng nội địa trong năm 2014 sẽ đạt mức 50 triệu tấn, chưa kể thêm con số xuất khẩu dự kiến 14-15 triệu tấn. Như vậy, sau 3 năm trầm lắng, đây là năm có mức tiêu thụ xi măng cao tương đương mức tiêu thụ hồi năm 2010. Các chuyên gia trong ngành công nghiệp vật liệu xây dựng nhận định sức tiêu thụ nội địa toàn ngành xi măng sẽ tiếp tục có sự hồi phục mạnh trở lại trong năm sau.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Các tin khác