Thanh khoản thị trường BĐS tiếp tục được cải thiện

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tính thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) liên tục được cải thiện với tỷ lệ giao dịch thành công tăng và tồn kho giảm.

>> Cần hệ thống tài chính riêng cho thị trường bất động sản

Tính đến hết tháng 11/2014, tại thị trường Hà Nội đã có khoảng 10.000 giao dịch BĐS thành công. Số lượng này tăng 200% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó tại TP. Hồ Chí Minh cũng có tới 8.850 giao dịch BĐS thành công.

thanh-khoan-thi-truong-bds-tiep-tuc-duoc-cai-thien

Với các giao dịch BĐS thành công liên tục tăng trưởng, tính thanh khoản tại thị trường BĐS đã từng bước được cải thiện, đặc biệt là phân khúc căn hộ trung bình có diện tích từ 60-70 m2 với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, các dự án đã hoàn thiện, sắp bàn giao hoặc các dự án nhà ở xã hội, dự án được chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hiện tồn kho BĐS đã giảm liên tục xuống còn 77.800 tỷ đồng, có nghĩa là đã giảm được hơn 50.000 tỷ đồng, tương đương với 39% so với năm 2013.

Hiện cả nước đã có 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, với số lượng ban đầu là 33.867 căn xin điều chỉnh thành 44.881 căn (tăng 11.014 căn). Trong đó, có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 38.897 căn hộ.

Thực tế thị trường cho thấy tại các dự án được chuyển đổi, tính thanh khoản và số lượng căn hộ được giao dịch thành công đều rất tốt, thậm chí tại một số dự án còn rơi vào tình trạng khan hàng sau một thời gian ngắn được mở bán như: Khu nhà ở hỗn hợp cao tầng đô thị Sông Đà, 143 Trần Phú (Hà Đông), Dự án Park State-Xuân Mai Tower tại Tô Hiệu (Hà Đông) hay khu đô thị Đặng Xá II do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Cùng với đó, việc Quốc hội vừa thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sẽ tạo nên những cú hích góp phần tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động phát triển nhà ở và kinh doanh BĐS trong thời gian tới.

 

Theo Chinhphu.vn

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.