Thận trọng khi đầu tư vào bất động sản du lịch

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giới chuyên gia trong ngành khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi “rót tiền” vào loại hình bất động sản du lịch.

>>Năm sai lầm các nhà đầu tư BĐS nên tránh

Tiềm năng dồi dào…

Không phải quốc gia nào cũng được thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam khi được sở hữu tới hơn 3.260 km bờ biển dài cùng với hàng trăm bãi biển lớn nhỏ khác nhau. Cùng với đó, biết bao cảnh quan thiên nhiên, di tích văn hóa có giá trị… là những yếu tố thuận lợi để xây dựng các khu nhà ở, khu nghỉ dưỡng để nước ta có thể tạo nên một thị trường BĐS du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Thận trọng khi đầu tư vào bất động sản du lịch

BĐS du lịch đang và sẽ sôi động trên thị trường Việt Nam nhưng nó chỉ dành cho

những nhà đầu tư trường vốn và có tầm nhìn chiến lược.

Có không ít dự án BĐS du lịch đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua như: dự án The Costa Nha Trang, dự án khu du lịch phức hợp Hồ Tràm Vũng Tàu…, đặc biệt dự án BĐS du lịch mang tầm cỡ quốc tế như Sea Links City ở Bình Thuận, Sơn Trà Resort & Spa ở Đà Nẵng… đã thực sự hút khách và trở thành nền tảng vững chắc cho các dự án tiếp theo trong tương lai.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới các dự án BĐS nghỉ dưỡng đang được xây dựng ở khu vực Ba Vì (Hà Nội) và Vĩnh Phúc như: Green Villas 1,2,3,4 với diện tích 50 ha, Tản Viên Resort rộng 21 ha, Flamingo Đại Lải rộng 123 ha…. Đây là những dự án BĐS sinh thái rừng đồi ven đô đang được nhiều chủ đầu tư chú ý. Theo giới chuyên gia, chỉ cần khoảng từ 1,5 đến 5 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua một biệt thự nghỉ dưỡng đầy đủ tiện nghi ở khu vực miền Bắc.

Mặt khác, khi Nghị định 71 của Chính phủ được ban hành với những chính sách cởi mở hơn tạo điều kiện cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà, đất ở tại Việt Nam lại cung cấp cho thị trường một nhóm khách hàng vừa có tiềm lực tài chính lại có nhu cầu mua BĐS thật sự.

… nhưng nên thận trọng

Mặc dù đã có nhiều dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng ở Việt Nam nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Vì thế, các chuyên gia trong ngành khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi “rót tiền” đầu tư loại hình BĐS này.

Trao đổi với PV Laodong.com.vn, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP Xây dựng Group Cường Phát lưu ý rằng, tham gia vào lĩnh vực BĐS du lịch nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra một khoản vốn tương đối lớn, nhưng lại không thể có lợi nhuận ngay mà cần có lộ trình, đó chính là thách thức đầu tiên.

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ các yếu tố như: quy mô dự án ở mức độ nào, có đảm bảo được sự phát triển bền vững? Năng lực của chủ đầu tư ra sao, bởi nhiều dự án công bố có giá trị đầu tư lớn nhưng thực tế không phải như vậy. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng đánh giá và lựa chọn tốt, cho nên sự hấp dẫn của BĐS du lịch chính là dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược.

Dù thế mạnh có sẵn từ thiên nhiên nhưng Việt Nam vẫn chưa có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong quy hoạch, xây dựng chiến lược phát triển BĐS du lịch. Mặt khác, vấn đề cơ sở hạ tầng, giao thông chưa phát triển đồng bộ, còn yếu kém, nhiều điểm tiềm năng du lịch chưa được khai thác thỏa đáng. Rồi vấn đề thủ tục hành chính, thời gian xét duyệt hồ sơ đăng ký đầu tư, giải tỏa mặt bằng, đền bù… cũng là một trong những rào cản với các nhà đầu tư BĐS du lịch.

Đến nay, cũng có nhiều dự án chưa hoặc chậm triển khai mà lý do chính là năng lực tài chính của nhà đầu tư hạn chế, thiếu vốn nên tìm cách trì hoãn hoặc xin điều chỉnh quy hoạch dự án. Thế nên, đầu tư loại hình BĐS du lịch dường như chỉ dành cho những nhà đầu tư thực sự trường vốn.

 

Theo Lao động

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.