Thận trọng cho vay, chưa lo cho bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sự bùng nổ của thị trường bất động sản khiến dư nợ bất động sản tăng mạnh trong năm 2015. Hiện tượng này được cho rằng sẽ gây tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Đua gom quỹ đất rẻ phía Tây Sài Gòn

than-trong-cho-vay

Vay đầu tư, mua nhà tăng mạnh

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản trong năm 2015 đã tăng mạnh. Cụ thể, tính đến ngày 30/11/2015, dư nợ tín dụng đạt 374.783 tỷ đồng (tương đương 16,6 tỷ USD), tăng 19,91% so với thời điểm 31/12/2014.

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng nêu cụ thể mức dư nợ tín dụng đối với từng nhóm đối tượng. Theo đó, nhóm đối tượng vay xây dựng, sửa chữa mua nhà để ở kết hợp cho thuê chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 126.968 tỷ đồng, tăng 41,03%; tiếp đó là nhóm vay đầu tư kinh doanh bất động sản, đạt 72.090 tỷ đồng, tăng 11,28%; kế đến là nhóm xây dựng khu đô thị là 70.112 tỷ đồng, tăng 10,76% so với thời điểm 31/12/2014.

Dư nợ tại các nhóm khác như cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 26.310 tỷ đồng, tăng 36,25%; vay xây dựng văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 32.357 tỷ đồng, tăng 3,34%; vay xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất là 13.606 tỷ đồng, giảm 5,67% so với 31/12/2014.

Việc dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tăng mạnh cho thấy sự sôi động của thị trường bất động sản trong năm 2015, khi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà, đất và cho vay đầu tư xây dựng dự án. Ngoài ra, việc các ngân hàng đẩy mạnh giải ngân cho vay còn giúp giá trị tồn cho bất động sản giảm nhanh.

Theo tính toán của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến 20/1/2016, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 49.140 tỷ đồng, giảm 45.318 tỷ đồng (tương ứng giảm 47,98%) so với tháng 12/2013 và giảm 1.749 tỷ đồng so với thời điểm 20/12/2015. 

Siết lại tín dụng bất động sản

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GPInvest cho biết, sự bùng nổ của thị trường bất động sản năm 2015 sẽ khó lặp lại trong năm 2016.

Cụ thể, theo ông Hiệp, năm 2015, ngân hàng mở rộng cho vay bất động sản là do lãi suất ổn định. Tuy nhiên, từ năm 2016, lãi suất cho vay đã tăng trở lại, thêm từ 0,5-1%/năm. Thực tế cho thấy, hoạt động cho vay bất động sản đang có dấu hiệu bị siết chặt hơn.

Một đại diện doanh nghiệp địa ốc khác tại Hà Nội cho rằng, năm 2015, các ngân hàng dường như đã “nới hết tay” cho vay đầu tư, vay mua nhà, khiến dư nợ bất động sản tăng nhanh. Vì thế, theo vị đại diện này, hoạt động cho vay bất động sản trong năm 2016 chắc chắn sẽ bị hạn chế. Các ngân hàng sẽ lựa chọn kỹ càng hơn các dự án, hoặc chủ đầu tư trong việc cho vay, trong khi tỷ lệ cho vay cũng sẽ giảm mạnh nhằm hạn chế rủi ro cho chính ngân hàng.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco cũng cho rằng, dư nợ tín dụng bất động sản tăng nhanh, nên trong năm 2016, ngân hàng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn giá trị thật của tài sản đi kèm các khoản vay. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro, ngân hàng sẽ giảm mạnh giá trị các gói vay.

Cụ thể, thay vì cho vay đến 80% giá trị hợp đồng, khách hàng có thể chỉ được vay tương đương 50-60% giá trị hợp đồng. Việc chọn lựa dự án, chủ đầu tư để cho vay cũng khắt khe hơn để hạn chế rủi ro.

Mặc dù khẳng định xu hướng “siết” cho vay bất động sản để hạn chế rủi ro sẽ có tác động không nhỏ đến sự sôi động của thị trường bất động sản, nhưng ông Điệp cho hay, nhu cầu thực của thị trường bất động sản hiện nay rất cao, đặc biệt là dòng kiều hối được dự báo lên đến 13 tỷ USD, đa số sẽ chảy vào địa ốc.

Cũng theo ông Điệp, chính dòng tiền từ khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực và dòng tiền kiều hối sẽ là động lực lớn giúp thị trường địa ốc không rơi vào khó khăn trong năm 2016.          

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.