Tạo thế cân bằng cho thị trường địa ốc

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua sẽ góp phần lớn cải thiện niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào môi trường đầu tư, tạo thế cân bằng cho thị trường địa ốc.

>> Bất động sản 2015: Hết thời “đầu tư theo kỳ vọng, phong trào”

Phát biểu tại Hội thảo về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS), do Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và người dân, góp phần cải thiện mạnh mẽ niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đối với môi trường đầu tư, tạo thế cân bằng minh bạch cho thị trường nhà ở và BĐS.

Thị trường bất động sản đón những tín hiệu mới và tích cực từ sự thay đổi của hệ thống pháp luật.           

“Các chính sách mới này khi đưa vào cuộc sống sẽ giúp thị trường nhà ở trở nên hấp dẫn hơn, mở ra cơ hội thuận lợi hơn cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có nhu cầu mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam”, ông Nam nói.

Theo Bộ Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung 8 nội dung so với Luật ra đời năm 2006.

Một trong những thay đổi quan trọng là, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) quy định việc đầu tư xây dựng các dự án BĐS để kinh doanh phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và phải theo kế hoạch thực hiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (luật hiện hành không có yêu cầu này, dẫn đến tình trạng “người người kinh doanh BĐS, nhà nhà kinh doanh BĐS” và cuối cùng là cung vượt cầu).

Để đảm bảo tính khả thi của dự án, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định ít nhất 20 tỷ đồng và phải ký quỹ trước khi thực hiện dự án (luật hiện hành chỉ yêu cầu doanh nghiệp có vốn pháp định ở mức 6 tỷ đồng).

Đối với việc mở rộng phạm vi kinh doanh BĐS cho người nước ngoài, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) cho phép doanh nghiệp nước ngoài được tham gia gần như tương đương với doanh nghiệp trong nước.

Khác với luật hiện hành chỉ cho phép chuyển đổi toàn bộ dự án, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua. Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng.

Đối với nhà ở hình thành trong tương lai, ngoài các quy định chi tiết về điều kiện để được bán hàng, quy định về thanh toán, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người mua nhà và loại bỏ bớt các chủ đầu tư kém năng lực, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) yêu cầu các chủ đầu tư phải được bảo lãnh bởi ngân hàng thương mại đủ năng lực.

Trong khi Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) mở rộng phạm vi kinh doanh BĐS cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thì Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng mở rất rộng quyền cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, từ ngày 1/7/2015, có 3 nhóm đối tượng được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam gồm: tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Khởi cũng cho biết, theo luật mới, người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề trên một đơn vị hành chính tương đương một phường, không phân biệt vị trí cũng như quốc tịch.

Đối với trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, Bộ Xây dựng đang tích cực hoàn tất các văn bản hướng dẫn để sớm đưa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đi vào thực tiễn cuộc sống.

Theo Xây dựng.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.