Tăng vốn pháp định BĐS: Liệu có khả thi?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có đề xuất nâng vốn pháp định đối với những công ty muốn đầu tư kinh doanh BĐS lên mức 50 tỷ VND, thay vì 6 tỷ VND như hiện nay. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất nâng vốn pháp định này cũng đang có không ít tranh luận về tính khả thi của nó.

Đề xuất này của Bộ Xây dựng được coi như bước sàng lọc đầu tiên để nâng cao điều kiện các doanh nghiệp được kinh doanh bất động sản, tránh lặp lại tình trạng như cách đây vài năm, khi thị trường này phát triển quá nóng, nhiều chủ đầu tư đã “tay không bắt giặc”, nhưng sau đó lại không đủ năng lực tài chính để thực hiện tiếp dự án.

Vào thời kỳ bất động sản nóng sốt năm 2009, 2010, chỉ với 6 tỷ VND vốn pháp định để mở công ty, doanh nghiệp này đã “tay không bắt giặc”, trở thành chủ đầu tư của nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Quang - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam ủng hộ đề xuất tăng vốn pháp định đối với hoạt động kinh doanh BĐS của Bộ Xây dựng nhằm hạn chế những chủ đầu tư yếu kém. Tuy nhiên, ông cũng đề xuất cân nhắc từng trường hợp cụ thể.

Ông Trần Ngọc Quang phân tích: “Phát triển nhà ở công nhân tại khu công nghiệp hay nhà ở nông thôn chỉ cần vài tỷ đồng bởi giá trị BĐS ở đó rất thấp”.

tang-von-phap-dinh-bds-lieu-co-kha-thi

Bộ Xây dựng mới đề xuất tăng vốn pháp định đối với ngành nghề BĐS

Vốn pháp định chỉ là điều kiện để mở doanh nghiệp. Vì thế, Luật sư Nguyễn Quốc Việt cho rằng, không thể căn cứ vào số vốn pháp định để xác định năng lực của một chủ đầu tư dự án.

Luật sư Nguyễn Quốc Việt cho rằng: “Mục đích đưa ra quy định này sẽ không thực hiện được. Tôi nghĩ cách quản lý vốn này để nâng cao năng lực của chủ đầu tư, chứ không phải dùng vốn pháp định”.

Ông Phạm Đức Toàn, giám đốc một công ty kinh doanh BĐS chia sẻ rằng, 50 tỷ VND đối với các doanh nghiệp triển khai dự án lên đến hàng nghìn tỷ VND là quá nhỏ. Tuy nhiên, đó là cả một vấn đề đối với những công ty nhỏ, ví dụ như chỉ hoạt động trong lĩnh vực môi giới, bán hàng. Nhưng, nếu đề xuất được thực thi, các doanh nghiệp nhỏ cũng không khó để lách.

Ông Phạm Đức Toàn cho biết: “Nếu chúng tôi không đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể thuê một đơn vị luật làm bảo lãnh tài chính, chứng minh với Sở kế hoạch Đầu tư là xong. Đó chỉ là vấn đề kỹ thuật”.

Nhiều chuyên gia trên thị trường nhận định, đề xuất này của Bộ Xây dựng là bước sàng lọc đầu tiên điều kiện kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM, một dự án nho nhỏ cũng có giá trị lên hàng trăm tỷ VND. Lúc này, 6 tỷ hay 50 tỷ VND không phải là quá lớn. Nếu chỉ căn cứ vào số vốn pháp định để soi chiếu đánh giá năng lực của các chủ đầu tư là rất khó khả thi. Chưa kể đến việc, để đáp ứng tiêu chí của các cơ quan chức năng, những hình thức lách luật như doanh nghiệp trên chia sẻ là hoàn toàn có thể xảy ra.

(Theo VTV) 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.