Tăng tỷ giá tác động như thế nào đến bất động sản?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sự biến động lớn về tỷ giá thông thường sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền, xu hướng có thể sẽ có xu hướng dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang các tài sản khác.

>>Xuan Mai Sparks Tower: Mua 1 được 2

tang-ty-gia-tac-dong-nhu-the-nao-den-bat-dong-san

Ảnh minh họa

Tóm tắt

Sự biến động lớn về tỷ giá thông thường sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền. Từ đầu năm đến nay tỷ giá tăng 5%, thì có thể sẽ có xu hướng dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang các tài sản khác, tuy nhiên, sẽ không phải là sự biến động lớn, làn sóng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại vừa có quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Cộng với 2 lần điều chỉnh vào tháng 1 và tháng 5 năm 2015 trước đó, thực tế tỷ giá USD/VND đã tăng 5%.

Với động thái này, các chuyên gia kinh tế đang có những đánh giá mức độ ảnh hưởng và tác động tới các lĩnh vực kinh tế trong nước. Vậy, với bất động sản câu hỏi đặt ra là tỷ giá tăng sẽ có tác động ở khía cạnh nào?

* Xu hướng dòng tiền

Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, nhận định khi có sự biến động lớn về tỷ giá thông thường sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền. Từ đầu năm đến nay tỷ giá tăng 5%, thì có thể sẽ có xu hướng dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang các tài sản khác, tuy nhiên, sẽ không phải là sự biến động lớn, làn sóng.

“Với biến động này, theo tôi sẽ có xu hướng tích trữ tài tài sản nói chung chứ không riêng gì bất động sản. Có người mua nhà đất, có người mua vàng, có người mua USD,…thay vì giữ tiền mặt, bởi gửi tiết kiệm sẽ không còn lời với tỷ giá biến động như hiện nay và cộng với lạm phát.” Ông Cần nói

Bên cạnh đó, việc tăng tỷ giá thì dòng tiền kiều hối đổ về Việt Nam là bằng USD, họ mua hàng hóa sẽ có lợi hơn. Trong đó, bất động sản cũng là một loại hàng hóa, tài sản thu hút một lượng lớn dòng tiền này. Ước tính mỗi năm có từ 11-12 tỷ USD kiều hối, trong đó có khoảng 20% chảy vào bất động sản thì đã có từ 2,5 tỷ USD kích cầu thị trường BĐS.

Ngoài ra, với chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đánh giá có tác động tích cực tới bất động sản, đặc biệt là bất động sản cao cấp. Thực tế, người nước ngoài cũng đang là nguồn cầu lớn để các nhà phát triển địa ốc hướng đến.

Với sự biến động của tỷ giá tăng, sẽ có tác động kích cầu dòng tiền này vào thị trường BĐS hơn nữa. Thị trường BĐS sẽ có lợi hơn khi người nước ngoài, dòng tiền kiều hối mua bất động sản rẻ hơn.

Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Cần hiện nay thị trường địa ốc có quá nhiều sự lựa chọn. Từ chung cư, biệt thự, nhà phố, biệt thự biển,…việc lựa chọn mua bán còn phụ thuộc nhiều vào mỗi khách hàng để có lợi nhất.

* Chi phí đầu vào

Bên cạnh việc tác động tới xu hướng dòng tiền, tỷ giá tăng ít nhiều cũng sẽ có tác động đến chi phí đầu vào của các dự án bất động sản. Tuy nhiên, vấn đề này cũng chỉ là phần nhỏ, và không ảnh hưởng nhiều bởi các dự án BĐS thường sử dụng vật liệu trong nước khá nhiều. Một số ít dự án BĐS cao cấp sử dụng vật liệu đầu vào nhập khẩu từ nước ngoài thì chi phí sẽ đội lên khi tỷ giá tăng.

Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia trong ngành thì khi tỷ giá có biến động mạnh thì sẽ có tác động gián tiếp tới đầu vào của dự án BĐS.

Điều đó có nghĩa là tỷ giá đẩy lên cao sẽ tác động đến lãi vay. Khi đó, các dự án vay vốn ngân hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao. Đây cũng là một phần chi phí đầu vào không nhỏ của mỗi dự án BĐS.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là liệu tỷ giá tăng có kéo theo giá bất động sản tăng hay không. Đây cũng sẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Hữu Cường- Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội, với việc tỷ giá biến động tăng khó có thể làm giá bất động sản tăng bởi thị trường hiện nay đang chủ yếu đẩy mạnh giải quyết hàng tồn kho, việc tăng giá sẽ càng làm khó cho họ. Ngoài ra, đối với những dự án có tính thanh khoản còn thấp, việc tăng giá bán đối với các chủ đầu tư này sẽ chẳng khác gì là “tự sát”.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, giá bất động sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung –cầu, chứ không riêng gì tỷ giá. Nên việc tỷ giá tăng sẽ khó kéo theo giá BĐS tăng trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.