Tăng giá điện: Nỗi lo khó kiểm soát lạm phát

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bắt đầu từ 16/3, giá bán lẻ điện bình quân trong cả nước đã tăng 7,5%, lên mức 1.622 đồng/kwh. Trước đó, giá xăng cũng được điều chỉnh tăng thêm 1.600 đồng/lít. Việc cùng lúc tăng giá xăng, dầu, điện khiến các DN đứng trước áp lực tăng chi phí đầu vào, đặc biệt là các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu dùng điện lớn.

>>Giá vàng sụt giảm, USD "neo" trên 21.500 VND

tang-gia-dien-noi-lo-kho-kiem-soat-lam-phat

Tăng giá điện làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp

Ông Trương Ngọc Minh, Phó Giám đốc Cty CP VIGLACERA Tiên Sơn cho biết, việc tăng giá điện có ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sản xuất của DN này. Trung bình mỗi tháng, VIGLACERA Tiên Sơn tiêu thụ 4,5 tỷ tiền điện, mỗi năm hết 54 tỷ đồng. Nếu giá điện tăng 7,5%, mỗi năm chi phí tiền điện của Cty sẽ tăng khoảng 4 tỷ đồng. Năm 2014 vừa qua, VIGLACERA Tiên Sơn đạt lợi nhuận 33 tỷ, trừ đi 4 tỷ tiền điện thì lợi nhuận của DN giảm rõ rệt. Còn với tác động của tăng giá xăng dầu, ông Minh cho biết, giá thành vận chuyển sản phẩm đội lên là khó tránh khỏi, dù giá bán đến tay người tiêu dùng chưa chắc đã được điều chỉnh tăng.

Đại diện Cty Thép Pomina cho biết, hiện giá điện chiếm đến 30% giá thành sản xuất. Giá điện tăng lên 7,5% khiến Công ty này phát sinh thêm khoảng 2,5 tỷ đồng tiền điện mỗi tháng. Trong khi đó, Cty chủ yếu làm hàng xuất khẩu. Khi giá điện tăng lên như vậy cũng khó mà tăng giá xuất khẩu được, vì khách hàng không chấp nhận.

Về phía các DN, sau hàng loạt thông tin về việc tăng giá đầu vào, tâm trạng chung là khá lo lắng. Hầu hết DN đều nhanh chóng tìm cách thích ứng để việc tăng giá không tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh. Đại diện của Công ty Thép Việt cho biết, mỗi năm, tiền điện của Công ty ước tính sẽ tăng thêm 55 tỷ đồng, ở mức 795 tỷ đồng. Nếu trước đây, sản xuất 1 tấn thép mất hơn 143.000 đồng thì tới đây sẽ mất khoảng 160.000 đồng. Các ngành khác như xi măng, nhựa cũng đều lo lắng về khoản chi phí tăng thêm do mức tiêu thụ điện ở mức cao, trên dưới 100 kWh/tấn sản phẩm, chiếm 5% trong giá thành sản xuất.

Cùng với việc gia tăng chi phí sản xuất, giảm lợi nhuận của DN, dư luận lo ngại việc tăng giá điện, xăng dầu làm tăng chỉ số CPI là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, Bộ Công Thương khẳng định, việc tăng giá này không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,2% và kiểm soát lạm phát khoảng 5% theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo ngại, CPI sẽ chịu tác động kép từ việc tăng giá xăng dầu và giá điện cùng một thời điểm do đây là những yếu tố đầu vào thiết yếu của hầu hết các ngành sản xuất.

Còn ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định, khi giá điện tăng 7,5%, CPI sẽ tăng 0,26% với vòng 1 chịu tác động trực tiếp. Tuy nhiên, giá điện tăng sẽ còn tác động mạnh tới vòng 2, là vòng gián tiếp ảnh hưởng (hàng hóa, sản phẩm dịch vụ). Mức tác động này sẽ lớn hơn con số 0,26%. Theo dự kiến, tổng mức ảnh hưởng cả năm của giá điện đối với CPI sẽ là khoảng 0,46%. Đây là mức tác động khá mạnh.

Theo ông Lâm, tác động của giá điện có độ trễ trong 1 tháng, vì tính trên sản lượng tiêu dùng điện tháng tới, do đó những tác động đối với CPI sẽ tập trung chủ yếu vào tháng sau. Bên cạnh đó, việc CPI giảm kéo dài thời gian qua chủ yếu là do giá xăng dầu giảm kỷ lục. Nay giá xăng đã tăng trở lại nên giá vận tải sẽ không giảm nữa, thậm chí tăng. Đồng thời, kéo theo giá các mặt hàng thiết yếu tăng theo, tác động trực tiếp đến CPI khiến CPI tăng trở lại.

Còn theo Tổng cục Thống kê, với việc điều chỉnh giá bán điện tăng 7,5%, có thể tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 0,46%. Trong khi đó, dự báo nếu giá xăng tăng khoảng 5% sẽ trực tiếp làm CPI tháng 4 tăng thêm 0,2% và gián tiếp làm CPI 2 tháng tiếp theo tăng thêm 0,48%. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, giá xăng và giá điện tăng cùng thời điểm không chỉ ảnh hưởng lớn đến khối sản xuất mà còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Do vậy, các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt giá cả nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để tránh tình trạng “té nước theo mưa”, khi giá xăng, giá điện tăng - gây thêm khó khăn cho đời sống của người dân.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác