Tại dự án Meco Complex (quận Đống Đa): Nhiều vi phạm chưa bị xử lý

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dự án khu nhà ở cao tầng, văn phòng và hạ tầng kỹ thuật trường học (gọi tắt là chung cư Meco Complex) tại ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) do Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư.

>>Hà Nội: Xây cầu cho người đi bộ qua đường Nghi Tàm

Mặc dù được hoàn thiện và bàn giao nhà cho cư dân đến ở từ cuối năm 2013, vậy nhưng người dân phát hiện dự án này tồn tại nhiều vi phạm về trật tự xây dựng. Đến nay, những vi phạm này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vi phạm nối tiếp vi phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hànộimới, giữa năm 2013, dự án chung cư Meco Complex hoàn thiện, nhưng ngay từ khi mới xây dựng, dự án này đã có vi phạm. Cụ thể, ngày 6-9-2009, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đã kiểm tra, lập biên bản về việc chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 2511/QĐ-UBND ngày 30-6-2009, xử phạt vi phạm hành chính 30.000.000 đồng.

meco-complex-quan-ha-dong-nhieu-vi-pham-chua-xu-ly

Sau một thời gian bị dừng triển khai, hơn 2 năm sau, ngày 9-11-2011, chủ đầu tư mới được thi công theo giấy phép số 133/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội. Theo giấy phép này, ngoài khu nhà ở, chủ đầu tư được phép xây dựng khối nhà ở, văn phòng và siêu thị HH1 và khối nhà ở, dịch vụ thương mại HH2. Những tưởng sau khi bị xử phạt về hành vi xây dựng không phép trước đó, lần này chủ đầu tư sẽ chấp hành nghiêm túc, thi công đúng theo giấy phép được cấp. Thế nhưng, sau khi dự án hoàn thiện, đưa vào sử dụng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép được cấp. Ngày 22-4-2014, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 95/QĐ-XPVPHC phạt 40.000.000 đồng đối với Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam về hành vi trên, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ các hạng mục xây dựng sai phép trong thời hạn 60 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Chủ đầu tư thừa nhận

Trước đó, ngày 17-4-2014, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam đã có báo cáo số 127/BC-BQL, giải trình về quá trình thi công dự án, trong đó thừa nhận những vi phạm về trật tự xây dựng. Tại tòa nhà HH1, theo giấy phép xây dựng là 21 tầng, tầng kỹ thuật mái chỉ được thi công cao 1,4m, nhưng chủ đầu tư xây cao 3m. Ngoài ra, tại tầng 21 của tòa nhà này, chủ đầu tư thi công 5 căn hộ diện tích lớn; đồng thời, từ tầng 10 đến tầng 14 xây ngăn không đúng giấy phép. Tại tòa nhà HH2, theo giấy phép xây dựng là 19 tầng, chiều cao tầng kỹ thuật mái là 1,4m, nhưng chủ đầu tư cũng xây cao 3m. Sau khi giải trình, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cam kết xây dựng hoàn trả theo đúng giấy phép được cấp trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

Vậy nhưng, theo người dân, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện cam kết cũng như yêu cầu của Thanh tra Bộ Xây dựng. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Kế Việt, Chủ tịch UBND phường Phương Mai xác nhận: Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam vẫn chưa xây dựng hoàn trả công trình theo đúng giấy phép.

Cũng về vấn đề này, theo ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, ngày 21-11-2014, Thanh tra Sở Xây dựng cùng Đội Thanh tra xây dựng quận đã kiểm tra hoạt động xây dựng tại tòa nhà HH1 và HH2. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận không có hoạt động xây dựng, nhưng tại tầng kỹ thuật mái của tòa nhà HH1, chủ đầu tư đã xây ngăn thành 9 phòng xen kẽ với phòng kỹ thuật, chiều cao tầng kỹ thuật mái cao khoảng 5m. Tại tầng kỹ thuật của tòa nhà HH2, chủ đầu tư xây ngăn thành phòng và cho đơn vị SS Club thuê mở phòng tập thể hình, tầng kỹ thuật mái được chủ đầu tư xây ngăn thành 14 phòng, vách kính. Trên mái của tòa nhà, chủ đầu tư xây 1 phòng có diện tích 120m2, lợp mái tôn, cao khoảng 7m…

Như vậy, từ thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra đến khi Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc, tại dự án chung cư Meco Complex, vi phạm không những không bị xử lý triệt để mà còn có chiều hướng gia tăng. Đề nghị UBND quận Đống Đa, Sở Xây dựng đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm tại dự án này.

 

Theo CafeLand

 

 

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.