Sóng cơ cấu dự án

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Phải nhìn thấy rõ sự ra đời của những quy định luật mới ban hành sửa đổi cũng giúp cho thị trường chuyển động tích cực hơn, tạo lối thoát cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án để không bị chôn vốn, mất vốn và tiếp tục bám trụ thị trường.

>>Vốn cho sân bay Long Thành giảm hơn 1,2 tỷ USD

Quy mô vốn nghìn tỷ đồng với hơn 1.600 căn hộ dường như đã tạo khó khăn nhất định cho khu chung cư cao cấp Kenten Residences (huyện Nhà Bè), do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư. Thời điểm thị trường BĐS đóng băng, dù đã được xây dựng xong phần thô, dự án vẫn phải “đắp chiếu” một thời gian.

song-co-cau-du-an

Nhiều dự án đã thay đổi mục đích công năng để bám trụ thị trường

Nhưng mới đây, theo một nguồn tin từ Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA), chủ đầu tư của dự án này đang tìm cách xoay xở, tái khởi động dự án khi có những động thái xin chuyển đổi công năng từ căn hộ chung cư để bán sang khu thương mại phức hợp, đi kèm với căn hộ cho thuê nhắm đến đối tượng là các chuyên gia, khách du lịch nước ngoài.

Tương tự, nhiều dự án với tổng vốn đầu tư lớn, được khởi công vào thời điểm thị trường thăng hoa sau đó lao dốc nhanh chóng, nên các chủ đầu tư không kịp trở tay. Điều này khiến nhiều dự án lâm vào cảnh bất động, phơi nắng phơi sương. Một số chủ đầu tư tìm cách đẩy hàng, mua bán, chuyển nhượng dự án nhằm cắt lỗ và rút lui khỏi thị trường.

Tuy nhiên, đối với những chủ đầu tư còn đang tìm cách cầm cự, bám trụ thì chuyển đổi công năng để dự án phù hợp và theo kịp với nhu cầu thị trường cũng là một trong những phương án khả thi.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, trong năm qua đã có 11 dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (số lượng gần 5.000 căn) tổng vốn đầu tư 7.644 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 24 dự án điều chỉnh từ diện tích căn hộ lớn sang nhỏ cho phù hợp với nhu cầu của người mua (tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng) và ít nhất 1 dự án đã được phê duyệt chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang công trình dịch vụ (bệnh viện)…

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng, thành phố đã chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi công năng, diện tích đối với 19 dự án trên địa bàn để giúp dự án đi đúng hướng, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của thị trường, giúp chủ đầu tư tránh bị chôn vốn, người mua nhà hưởng lợi và quan trọng hơn nhằm tránh lãng phí nguồn lực cho xã hội khi hàng loạt dự án đình trệ, phơi nắng phơi sương nhiều năm.

Ghi nhận từ những dự án chuyển đổi công năng này đang được thị trường đón nhận tốt. Cụ thể như dự án khu tái định cư Thảo Điền, quận 2 do CTCP Đầu tư Thủ Thiêm làm chủ đầu tư; dự án Khu thương mại dân cư Hưng Điền do CTCP Đầu tư Tấn Hưng làm chủ đầu tư; dự án chung cư Hoàng Quân Plaza của CTCP Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân; dự án khu chung cư kết hợp thương mại, văn phòng, khách sạn… thuộc dự án khu nhà ở Him Lam do CTCP Đầu tư Địa ốc Nova làm chủ đầu tư; dự án chung cư Khang Gia của CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia…

Theo chủ đầu tư của những dự án này, sau khi chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng, chia nhỏ căn hộ, DN cũng lên chiến lược bán hàng mới phù hợp hơn với mục tiêu, tình hình và kết quả đang có những chuyển biến khả quan.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, thời gian qua khi thị trường xuống dốc, một số chủ đầu tư do thiếu vốn nên đã phải tạm ngừng thi công dự án. Ngoài ra, không ít chủ đầu tư đã buộc phải bán đi “con đẻ” của chính mình nhằm cắt lỗ. Đối với những chủ đầu tư còn bám trụ, do còn chút sức lực, đã kêu gọi được vốn đầu tư, liên kết, cũng như nhận thấy tình hình thị trường có dấu hiệu khởi sắc nên đã “thức thời” chuyển đổi công năng cho phù hợp hơn với nhu cầu thực tế.

Cụ thể như đối với phân khúc bình dân, nhà ở xã hội, nhà có quy mô diện tích nhỏ, giá tiền vừa phải không những có nguồn cầu lớn, dễ tìm khách mua, người sử dụng dịch vụ, mà còn phù hợp với chủ trương khuyến khích phát triển của Chính phủ, nên sẽ nhận được nguồn hỗ trợ tốt hơn về cơ chế chính sách, vốn đầu tư, lãi suất như gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ…

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc tái khởi động dự án có tác động tích cực đối với không chỉ các DN BĐS nhằm gây dựng lại uy tín, hình ảnh, hoạt động kinh doanh, mà còn góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của toàn thị trường nói chung và nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh tế có liên quan. Bên cạnh đó, phải nhìn thấy rõ sự ra đời của những quy định luật mới ban hành sửa đổi cũng giúp cho thị trường chuyển động tích cực hơn, tạo lối thoát cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án để không bị chôn vốn, mất vốn và tiếp tục bám trụ thị trường.

Ngoài ra, đối với các dự án chậm triển khai, đắp chiếu quá lâu bị thu hồi, UBND TP. Hồ Chí Minh nên xem xét, có hướng xử lý, hỗ trợ chủ đầu tư còn năng lực có cơ hội tái khởi động dự án theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp cho DN vượt qua giai đoạn khó khăn, tránh lãng phí của cải xã hội và không gây thiệt hại cho nền kinh tế và tài sản hợp pháp của DN.

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.