“Số hóa” quản lý tài chính đất đai

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã đặt ra mục tiêu nghiên cứu, triển khai kết nối mạng giữa cơ quan Thuế với cơ quan Tài nguyên - Môi trường để chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý đất đai trên địa bàn (thực hiện thí điểm trước tại các địa phương trọng điểm như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng).

>> Người thu nhập thấp vẫn khó mua nhà

Trên cơ sở đó, các cục Thuế đã tích cực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về đất đai trên địa bàn, số hóa hồ sơ địa chính, nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý thuế.Cụ thể, tại Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng đề án “Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu và kê khai nộp thuế qua mạng đối với các khoản thu từ đất đến năm 2015″.

Theo kế hoạch, trong tháng 12 này, việc kết nối mạng giữa cơ quan Thuế và cơ quan Tài nguyên - Môi trường sẽ được triển khai thực hiện ở tất cả các Chi cục thuế trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, sẽ tiến tới cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng đối với lĩnh vực đất đai, góp phần giảm thủ tục hành chính thuế và chống thất thu NSNN trong lĩnh vực này.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, hiện nguồn thu NSNN từ đất đai bao gồm: Tiền sử dụng đất trong các trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, chuyển từ hình thức thuê đất sang hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; Tiền thuê đất đối với đất do Nhà nước cho thuê; Thuế sử dụng đất; Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất..

Tuy số thu từ các loại thuế đánh vào đất chiếm tỷ trọng không cao trong tổng thu NSNN ở Việt Nam - trung bình mức thu 47.000 tỷ đồng (năm 2013) và dự kiến nâng lên 50.000 tỷ đồng (năm 2014) - nhưng đã tạo được nguồn thu thường xuyên, phục vụ yêu cầu quản lý và điều tiết vĩ mô nền kinh tế, tăng thêm nguồn kinh phí giúp Nhà nước đầu tư vào lĩnh vực quản lý đất đai, từng bước thực hiện chính sách động viên công bằng giữa các tầng lớp dân cư.

Do vậy, song song với các quy định theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính để khuyến khích DN, tổ chức, người nộp thuế thực hiện chính sách tài chính liên quan đến đất đai. Hiện các thủ tục và mức miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đơn giản hóa, quy định cụ thể, rõ ràng, công khai, minh bạch, phù hợp với thực tiễn và hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng nguồn thu.

Vì vậy, sau khi triển khai việc kết nối mạng quản lý đất đai tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, năm 2015 Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục thực hiện tại 5 địa phương là Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Hải Phòng; tiến tới nghiên cứu ứng dụng kê khai thuế qua mạng với lĩnh vực này.

Ngày 14/8-2014, tại buổi làm việc với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia...

Vì vậy việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai là hết sức cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực quản lý đất đai theo hướng cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và liên thông bảo đảm tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Bên cạnh đó tập trung và đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ đa mục tiêu, tạo điều kiện để thực hiện giao dịch điện tử và tin học hóa trong việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Theo Bizlive.

Các tin khác