Sợ 'cầm dao đằng lưỡi', khách hàng né dự án nợ thuế

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Lo sợ những rủi ro liên quan đến tính pháp lý của căn hộ, nhiều khách hàng trước khi mua dự án đã yêu cầu chủ đầu tư phải đưa ra đầy đủ giấy tờ pháp lý của dự án mới quyết định xuống tiền.

>> Vì sao Hà Nội vẫn còn 600 căn hộ tái định cư bỏ không?

khach-hang-ne-du-an-no-thue

Khách hàng né những dự án chưa đủ thủ tục pháp lý 

Việc hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất được bêu tên thời gian gần đây đã khiến cho nhiều người mua nhà phải thận trọng trước khi có quyết định đầu tư nhà đất.

Những lo ngại này của khách hàng không phải không có lý do, bởi lẽ nếu chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất lớn, họ sẽ khó có thể nhận được sổ đỏ. Thậm chí, nếu tiếp tục chây ỳ, Nhà nước sẽ thu hồi lại dự án, khách hàng mất trắng tiền.
Thêm vào đó, kể từ ngày 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản đã chính thức có hiệu lực với nhiều quy định khắt khe. Trong đó, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, chủ đầu tư phải thực hiện việc mua bảo lãnh cho dự án. Kèm theo đó, chủ đầu tư chỉ được bán hàng khi xây xong cốt 00…

Những quy định mới này đã tác động mạnh đến quyết định của người mua nhà. Đặc biệt, các dự án mở bán thời điểm này tiếp tục có sự sàng lọc mạnh mẽ. Các dự án muốn bán được hàng bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn như thủ tục pháp lý hoàn chỉnh, không nợ tiền sử dụng đất, dự án đã được mua bảo lãnh và xây dựng xong móng.

Ông Nguyễn Thế Vũ - Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Đồng Phát - chủ đầu tư dự án Đồng Phát Parkview Tower (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cuối tuần qua, doanh nghiệp đã chính thức mở bán 700 căn hộ. 

Nếu theo quy định trước đây, dự án chỉ cần xây dựng xong móng là có thể ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, hiện tại, mặc dù dự án đã xây xong móng nhưng khách hàng tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư cho xem hồ sơ pháp lý, xem xác nhận của cơ quan thuế về nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư. Thậm chí, khách hàng còn đòi xem hợp đồng bảo lãnh tín dụng cho cho dự án.

“Để chứng minh với khách hàng, chúng tôi đã phải đưa ra tất cả các giấy tờ pháp lý. Trong đó, có cả xác nhận của Chi cục Thuế Hoàng Mai về việc doanh nghiệp đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính về đất. Kèm theo đó, là cam kết bảo lãnh tín dụng với khách hàng ngân hàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra đầy đủ thủ tục, khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn hẳn”, ông Vũ nhấn mạnh.

Còn chủ đầu tư dự án Handireco (Lê Văn Lương, Hà Nội) cho biết, mặc dù dự án đã xây xong cốt 00, đủ điều kiện để bán hang nhưng mới đây, chủ đầu tư đã phải dừng hoạt động kinh doanh để đàm phán ký hợp đồng bảo lãnh tín dụng với ngân hàng. 

“Việc ký kết bảo lãnh với ngân hàng không phải dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, chúng tôi xác định, việc kinh doanh có thể chậm lại xong phải chắc chắn. Tại thời điểm này, nếu dự án không chuẩn chỉnh về pháp lý cũng không thể bán được hàng."- vị này cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua, có rất nhiều dự án đã được bung hàng. Song nếu soi kỹ từng dự án thì không phải chủ đầu tư nào cũng chấp hành đúng quy định của pháp luật. Thậm chí, có nhiều dự án chưa xây dựng xong móng nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn, bán lúa non trên thị trường. 

Thực tế nhiều người mua nhà thiếu kinh nghiệm, thấy công trình được triển khai thì nghĩ rằng chủ đầu tư đã thực hiện mọi nghĩa vụ với Nhà nước. Khi rủi ro xảy ra, khách hàng sẽ là người gánh chịu mọi hậu quả. Vì vậy, trước khi mua nhà ở bất cứ dự án nào, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các chứng từ, giấy tờ chứng minh việc đã hoàn tất nghĩa vụ với Nhà nước, tránh “hoa mắt” vì các “chiêu trò” quảng cáo và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Và ngay cả việc mua bảo lãnh tín dụng cho dự án thời điểm này cũng không phải là chuyện đơn giản. Bởi trước đó, để có tiền triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã mang dự án đi thế chấp ngân hàng. Vì vậy, họ không có đủ tài sản thế chấp để mua bảo lãnh tín dụng. Do vậy, để lách luật, nhiều dự án lờ luôn việc mua bảo lãnh cho khách hàng….

Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo, để tránh rủi ro, khách hàng mua nhà thời điểm này phải hết sức thận trọng. Cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về năng lực tài chính chủ đầu tư, về tình trạng pháp lý dự án. Nhất thiết, các dự án bán hàng tại thời điểm này phải đảm bảo 3 yêu cầu như chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, dự án đã được mua bảo lãnh ngân hàng và chủ đầu tư phải xây dựng xong cốt 00.

Theo VTC News
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.