Sếp STDA: Cần “gói tiếp sức” cho bất động sản hậu 30.000 tỷ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng Giám đốc Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về triển vọng thị trường bất động sản trước viễn cảnh gói 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc và những sửa đổi của Thông tư 36 có thể siết tín dụng đối với bất động sản.

Nhiều ưu đãi khi mua căn hộ Dragon Hill 2

can-goi-tiep-suc-hau-30000-ty
Đối tượng mua nhà đầu cơ vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ

Theo ông, dự thảo Thông tư 36 nếu được thông qua và việc giải ngân gói 30.000 tỷ sắp hết sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản? 
Việc đề phòng bong bóng bất động sản có thể xảy ra là nên làm. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ, bởi thị trường vừa mới được gọi là có “tín hiệu” hồi phục chứ chưa phải là việc tranh mua tranh bán đã xảy ra.
Đối tượng mua nhà chủ yếu là mua để ở. Đầu cơ, đầu tư có nhưng chiếm một tỷ lệ không quá lo ngại (theo STDA thống kê chỉ rơi vào 10% – 15%). Các chủ đầu tư hiện tại đang cạnh tranh hết sức công bằng để chiếm thị phần.
Bối cảnh thị trường còn nhiều rủi ro do hàng hóa quá nhiều và hành vi mua nhà của người dân đang ở mức cao nên việc tiêu thụ đang còn nhiều khó khăn.

can-goi-tiep-suc-hau-30000-ty
Gói 30.000 tỷ như đốm lửa thắp sáng thị trường

Nếu Thông tư 36 có hiệu lực đồng nghĩa với việc dòng tiền đổ vào bất động sản bị hạn chế hoặc với lãi suất cao hơn. Điều này tác động trực tiếp vào “cầu”trong khi “cung” thì đang thừa thãi.
Thị trường chắc chắn sẽ giảm thanh khoản và tiền đề của sự giảm giá, muốn giảm giá thì có nhiều cách trong đó có cả cách giảm chất lượng và người tiêu dùng sẽ phải gánh điều này.
Về gói 30.000 tỷ, đây thực sự là một 'đốm lửa' thắp sáng thị trường trong vài năm qua. Mặc dù chỉ tập trung vào đối tượng thu nhập thấp nhưng nó đã làm tăng tính thanh khoản và niềm tin cho các phân khúc khác trên thị trường.
Khi 'đốm lửa' này tắt, đồng nghĩa với việc phân khúc nhà ở bình dân sẽ gặp nhiều khó khăn cả cho chủ đầu tư lẫn quyết định mua nhà của người thu nhập thấp. Thị trường sẽ chịu tác động không nhỏ khi mất đi khí thế của phân khúc bình dân.
Việc gói 30.000 tỷ sắp hết có nghĩa là cơ hội cho người nghèo, người có thu nhập thấp vay mua nhà cũng 'đóng lại'?
Việc gói 30.000 kết thúc đương nhiên sẽ gây khó khăn cho người nghèo muốn mua nhà. Nhưng theo tôi không phải là bị “đóng lại”mà nó sẽ chuyển sang trạng thái “khép”.
Người mua nhà vẫn phải mua nhưng mất thêm nhiều thời gian để tích lũy, mất thêm nhiều thời gian để có được tâm lý tự tin.
Theo ông, đây có phải là cơ hội để tạo thành 'sân chơi' cho các chủ đầu tư lớn?
Việc có tạo thành “sân chơi” cho các chủ đầu tư lớn thì lại càng không. Rất đơn giản là vì bất động sản là nhiều tiền. Người có tiền sẽ có thể dễ dàng mua bất động sản rẻ chứ người ít tiền sẽ khó với tới phân khúc cao hơn.
Vậy nên, các 'ông lớn' cũng chẳng có hy vọng tăng cầu mà thậm chí còn phải đối diện với một thị trường cạnh tranh khốc liệt, giành giật từng khách hàng.
Vậy theo ông giải pháp để khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới như thế nào?
Đối với Thông tư 36, tôi cho rằng chưa nên áp dụng hoặc ở một tỷ lệ con số hợp lý (bằng 50% dự thảo – từ hệ số rủi ro, về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn) để thị trường không quá đột ngột phản ứng.

can-goi-tiep-suc-hau-30000-ty
Bất động sản vẫn cần được tiếp sức

Đối với gói 30.000 tỷ đồng, tôi cho rằng kết thúc hiện tại là đúng lộ trình và thay thế bằng một gói khác nhắm tới đối tược mua nhà dưới 1,5 tỷ đồng với mức lãi suất từ 6 – 8% cố định trong 10 năm (thay bằng 15 năm).
Điều này rất phù hợp với đối tượng mua nhà cao hơn mức nghèo một chút, ngân hàng thì có được mức lãi suất tốt hơn gói 30.000 tỷ, thời gian vay ngắn và an toàn hơn cho ngân hàng, còn chủ đầu tư thì tự tin hơn với những sản phẩm đang có.
Đây là “gói tiếp sức” chiến lược cho bất động sản hậu gói 30.000 tỷ và tôi tin chắc xã hội hưởng ứng.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.