Sẽ tái giám sát các dự án nhà ở tại Hà Nội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội khẳng định, trong năm 2015 HĐND thành phố sẽ tái giám sát một số dự án nhà ở vì đây là lĩnh vực cử tri có nhiều ý kiến bức xúc, có nhiều đơn thư phản ánh, ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người mua nhà, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

>>Bất cập từ giấc mơ phát triển công nghiệp: Hoang hóa đất đai, lãng phí trăm bề

se-giam-sat-tai-du-an-nha-o-tai-ha-noi

Ông Lê Văn Hoạt.

Thưa ông, kết quả giám sát các dự án nhà ở, các khu đô thị mới vừa qua đã cho thấy điều gì?

HĐND thành phố giám sát một số dự án nhà ở trong năm 2014 vì từ nhiều năm qua cử tri rất bức xúc vì nhiều dự án chậm tiến độ, cứ thu tiền xong rồi lại để đấy. HĐND thành phố đã chất vấn các sở ngành của thành phố nhiều lần trước hội trường về tình trạng này.

Một số dự án khi giám sát đã phát hiện vi phạm quy hoạch, tự điều chỉnh quy hoạch cục bộ, chất lượng xây dựng một số khu chung cư không đảm bảo chất lượng. Nhà ở cao cấp dư thừa nhiều mà lại thiếu nhà cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Cử tri cũng bức xúc về tình trạng nhà xây xong nhưng thiếu hạ tầng, hạ tầng không đồng bộ, cấp sổ đỏ quá chậm.

Sau khi giám sát, HĐND đã có kết luận và kiến nghị phải xử lý kết nối hạ tầng, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư. Thành phố cấp dự án cho doanh nghiệp nhưng phải đôn đốc kiểm tra, giám sát. Thực tế thì kiểm tra, giám sát vẫn còn ít, còn chậm. Có trường hợp kiểm tra phát hiện ra nhưng lại chậm xử lý. Tôi khẳng định là chúng tôi sẽ tiếp tục tái giám sát về vấn đề này.

Qua việc cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông có nhận định gì về thực trạng kiểm soát các dự án bất động sản hiện nay?

Theo tôi chiếm tỷ lệ lớn hiện nay là các dự án triển khai chậm. Còn trường hợp dự án của bà Nga mang tính chất khác và chiếm tỷ lệ không nhiều. Ở đây theo cơ quan điều tra là dự án có dấu hiệu lừa đảo vì triển khai khi chưa có đầy đủ các quyết định, lập hồ sơ khống để thu tiền. Cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hơn nữa với các dự án bất động sản.

Cảm ơn ông.

Theo Tiền Phong Online

Các tin khác