Sẽ mạnh tay nới điều kiện kinh doanh địa ốc?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vẫn giữ quy định mức vốn pháp định đối với kinh doanh địa ốc, song con số tuyệt đối đã giảm tới hơn một nửa.

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản vừa được gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội có khá nhiều thay đổi so với bản đã được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ bảy.

Sẽ mạnh tay nới điều kiện kinh doanh địa ốc

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý giải, kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi chủ đầu tư phải có năng lực tài chính, khả năng quản lý, tạo lập phát triển thị trường lành mạnh, bền vững, do đó cần phải quy định mức vốn pháp định.

Theo đó, điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản đã được nới đáng kể.

Thảo luận tại kỳ họp thứ 7, có ý kiến cho rằng quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không được thấp hơn 50 tỷ đồng như dự thảo luật là quá cao, rất khó thực hiện.

Ý kiến khác thì đề nghị, không nên quy định mức vốn pháp định trong dự án luật mà giao cho Chính phủ quy định cụ thể phù hợp với từng thời kỳ.

Thảo luận tại phiên họp vào tháng 7 vừa qua, trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng còn một số ý kiến băn khoăn về con số 50 tỷ đồng. Vì với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Hà Nội thì có thể số tiền đó là quá nhỏ nhưng ở các tỉnh nghèo thì lại là quá lớn.

Hơn nữa, căn cứ nào đưa ra con số 50 tỷ đồng? Tại sao các địa bàn khác nhau mà doanh nghiệp lại phải có cùng mức vốn pháp định? Có cần quy định số tuyệt đối hay không? Đó vẫn là những hỏi chưa có câu trả lời thuyết phục.

Tại dự thảo báo cáo tiếp thu, giải trình mới nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý giải, kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi chủ đầu tư phải có năng lực tài chính, khả năng quản lý, tạo lập phát triển thị trường lành mạnh, bền vững, do đó cần phải quy định mức vốn pháp định.

Tuy nhiên, để phù hợp với thực tiễn của hoạt động kinh doanh bất động sản, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu theo hướng quy định vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng và giao Chính phủ quy định cụ thể cho phù hợp với từng thời kỳ.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật cũng quy định việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản của tổ chức sự nghiệp công lập, hộ gia đình, cá nhân không phải thành lập doanh nghiệp, đồng thời giao Chính phủ quy định điều kiện cụ thể.

Dự thảo luật mới nhất cũng đã thêm từ “trung thực” vào nguyên tắc hoạt động kinh doanh bất động sản, bên cạnh quy định công khai, minh bạch tại dự luật đã trình Quốc hội.

Bên cạnh bổ sung thì một số quy định cũng được bỏ ra khỏi dự thảo luật, vì các luật khác đã quy định. Như việc cấm lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để thực hiện kinh doanh bất động sản trái pháp luật. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái phép vào hoạt động kinh doanh bất động sản...

Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là phạm vi kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Luật Đất đai. VnEconomy xin đề cập sâu hơn về bài viết ở bài viết sau.

Sau khi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục được chỉnh sửa trước khi trình Quốc hội thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ tám vào cuối năm nay.

Theo VnEconomy

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.