Sẽ còn nhiều doanh nghiệp BĐS bị loại khỏi cuộc chơi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản (BĐS) bước vào năm 2014 với những thông tin, nhận định tốt, xấu đan xen. Một số chuyên gia nhận định, thị trường sẽ đổ vỡ, không ít doanh nghiệp sẽ phá sản, nhiều dự án vẫn nằm đắp chiếu với lượng hàng tồn kho chất đống. Song, cũng có không ít ý kiến lạc quan cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất trong chu kỳ đi xuống đã dần kết thúc và thị trường sẽ phục hồi rõ nét hơn trong 1 - 2 năm tới.

Sẽ còn nhiều doanh nghiệp BĐS bị loại khỏi cuộc chơi

Là một trong những người sáng lập và điều hành Vihajico trong một thập kỷ qua, cùng với kinh nghiệp phát triển dự án khu đô thị thương mại - du lịch Ecopark giữa thăng trầm của thị trường BĐS, ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Vihajico cho rằng, các doanh nghiệp BĐS sẽ còn đối diện với nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước. Nhưng cơ hội phát triển không phải là không có, nếu như có những cú hích để thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn.

Ông Thanh nói:

- Nếu nói thị trường BĐS tiếp tục đổ vỡ cũng đúng, vì còn có nhiều dự án BĐS cao cấp, giá cao, trước đây chủ yếu phục vụ giới đầu cơ, sẽ vẫn không bán được và phải hạ giá.

Những doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và không chiếm được lòng tin của khách hàng, sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, không kinh doanh được và sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Đặc biệt, nhiều dự án đã được lập với ý chí chủ quan của chủ đầu tư, không nghiên cứu kỹ thị trường, sẽ khó sống được. Đơn cử, có rất nhiều khu nghỉ dưỡng ở Ba Vì (Hà Nội), Lương Sơn (Hoà Bình), Nha Trang, Đà Nẵng, Lâm Đồng bán biệt thự với giá hàng trăm nghìn USD, nhưng do không bán được nên vẫn “bất động”.

Tuy nhiên, những dự án đánh đúng nhu cầu người mua bắt đầu có giao dịch tốt. Đặc biệt, thị trường căn hộ Hà Nội và TP.HCM trong những tháng cuối năm 2013 đã khởi sắc rõ nét. Giao dịch tốt là những dự án sắp hoàn thiện hoặc đã bàn giao nhà, hoặc được xây dựng bởi chủ đầu tư có uy tín.

Một số doanh nghiệp cũng chuyển hướng rất nhanh, từ xây dựng căn hộ cao cấp sang xây căn hộ nhỏ, giá thấp và những dự án này cũng bán rất tốt. Thực tế, số m2 nhà ở trên đầu người ở Việt Nam rất thấp so với thế giới, nhu cầu nhà ở chất lượng của người dân vẫn rất lớn. Nếu đáp ứng đúng nhu cầu, dự án sẽ có triển vọng khả quan.

* Theo ông, làm thế nào để thị trường có thể sớm phục hồi, người dân mua được nhà trong thời gian ngắn?

- Để thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn, Nhà nước cần phải có những cú hích về chính sách. Phải có sự đột phá về chính sách của Chính phủ và ngành ngân hàng. Những biểu hiện gần đây cho thấy, lạm phát đã được chặn đứng ở mức thấp, nếu có thay đổi thì cũng buộc phải chặn để không vượt quá hai con số.

Lạm phát thấp cho phép nghĩ đến toàn cục của nền kinh tế, và muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thì có thể thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn, nhưng tất nhiên là vẫn thận trọng. Quá trình mua và xử lý nợ xấu cũng cần đẩy nhanh hơn, vì chỉ khi ngân hàng giảm được nợ xấu, doanh nghiệp có bảng cân đối kế toán đẹp thì mới tiếp cận được vốn vay ngân hàng.

Cũng cần nói thêm rằng, mặc dù chính sách kinh tế vĩ mô trong thời gian qua là đúng hướng, nhưng việc điều hành hơi chặt tay, mang tính liệu pháp sốc nên gây nên những phản ứng phụ. Nền kinh tế giống như một cỗ xe đang phóng nhanh, bỗng nhiên bị phanh gấp, may thì không lật, nếu không, tất cả hành khách trên xe cũng bị rung lắc mạnh hoặc rớt khỏi xe.

Để chặn đứng và kiềm chế lạm phát, khống chế nợ xấu, tăng trưởng tín dụng sụt giảm mạnh, doanh nghiệp gặp khó khăn, kinh tế cũng vì thế tăng trưởng chậm lại. Nếu so với lạm phát thì thực tế, tăng trưởng kinh tế trong năm qua vẫn là tăng trưởng âm, tức là của cải tạo ra trên xã hội vẫn thiếu. Trong bối cảnh đó, thị trường BĐS cũng không thể phục hồi nhanh được.

* Nhưng Chính phủ cũng đã có hẳn gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ với nhiều ưu đãi về lãi suất đó, thưa ông?

- Thực tế với gói 30.000 tỷ, sau hơn nửa năm triển khai, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được 2% thì chắc chắn là không ổn rồi. Từ đó cũng có thể khẳng định, gói 30.000 tỷ đồng không phải nhằm mục đích giải cứu thị trường BĐS.

Nếu doanh nghiệp BĐS nào trông chờ vào sự giải cứu của gói này thì chắc chết rồi. Cần phải nhìn nhận thực tế là, gói tín dụng này là nhằm hỗ trợ cho người nghèo, người thu nhập thấp có nhà ở, chứ không phải là để cứu doanh nghiệp cụ thể nào.

Nhưng do thủ tục quá chặt chẽ, những doanh nghiệp đã nợ thì không vay được, nên cả người dân và doanh nghiệp đều khó tiếp cận với gói này. Vì thế, ảnh hưởng của gói tín dụng này lên thị trường BĐS nói chung không lớn.

Quan trọng nhất vẫn là làm sao kích thích tiêu dùng, xoá bỏ hội chứng đám đông. Tiền dự trữ trong dân cư vẫn còn rất lớn, nếu kích thích được mọi người tiêu dùng thì sẽ kéo theo kinh tế phát triển, từ đó BĐS sẽ hưởng lợi. Vì thế, Nhà nước cần có những đòn bẩy chính sách để kích thích tiêu dùng.

* Trong bối cảnh thị trường BĐS như vậy, tình hình dự án Ecopark của các ông hiện thế nào?

- Chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trên diện tích 54 ha và đã bàn giao nhà cho khách hàng. Bất chấp thị trường khủng hoảng, nhiều dự án tê liệt, Ecopark đã bán gần như toàn bộ biệt thự, nhà liền kề và nhà phố thương mại.

Nếu như nhiều doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án BĐS một lúc, hoặc đầu tư thêm vào ngân hàng, chứng khoán, thì Vihajico được lập ra chỉ để phát triển Ecopark. Ecopark là dự án BĐS duy nhất mà Vihajico phát triển. Nói cách khác, Vihajico và Ecopark là một.

* Ông nghĩ, thị trường BĐS Việt Nam thời gian tới sẽ đi theo hướng nào?

- Triển vọng của thị trường BĐS không thể tách rời triển vọng của nền kinh tế. Hai lĩnh vực này có quan hệ biện chứng với nhau bởi ở Việt Nam, thị trường BĐS có giá trị rất lớn

Trong khi đó, triển vọng kinh tế Việt Nam lại phụ thuộc rất nhiều vào triển vọng kinh tế thế giới. Sự khó khăn của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua một phần là do khủng hoảng tài chính và nợ công ở Mỹ, châu Âu, rồi lan sang châu Á và ảnh hưởng đến Việt Nam.

Tuy nhiên, sau 5 năm, khủng hoảng ở Mỹ và châu Âu dường như đã dừng lại, nền kinh tế những nước này đã phục hồi và tăng trưởng. Nền kinh tế Việt Nam cũng được hưởng lợi từ sự phục hồi đó, mà bằng chứng là xuất khẩu của Việt Nam trong năm qua tăng trưởng rất cao.

Ở trong nước, những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế cũng đã manh nha xuất hiện, mặc dù chưa thực sự rõ nét. Lạm phát đã được kiềm chế từ mức 2 con số xuống ở mức thấp, tiền đồng ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao, xuất khẩu tăng mạnh.

Mặc dù nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa xử lý xong nhưng tín hiệu đáng khích lệ là lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức thấp như trước đây. Điều đó chứng tỏ chính sách điều hành kinh tế vĩ mô đã đi đúng hướng.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.