Sẽ có 75 tỷ USD đổ vào thị trường bất động sản châu Á

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các quy định giới hạn các công ty bảo hiểm châu Á đầu tư vào bất động sản (BĐS) đang dần được nới lỏng, và điều này sẽ hỗ trợ gia tăng các giao dịch đầu tư vào BĐS trong thời gian sắp tới.

Đây là nhận định trong báo cáo mới nhất của bộ phận nghiên cứu thị trường của CBRE về “Những nới lỏng trong quy định và sự bùng nổ của các công ty bảo hiểm Châu Á đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.”

se-co-75-ty-usd-do-vao-thi-truong-bat-dong-san-chau-a
 

Nguồn vốn dành cho BĐS bị hạn chế
Các quy định về việc đầu tư của công ty bảo hiểm đã có lịch sử bị thắt chặt từ lâu đời ở khu vực Châu Á, khiến cho nguồn vốn triển khai vào các tài sản BĐS luôn bị hạn chế. Phần lớn sự đầu tư đều dồn vào các tài sản lưu động và minh bạch như thị trường chứng khoán, tiền mặt, thu nhập cố định và trái phiếu chính phủ. 
Theo các nhà quản lý bảo hiểm trong 10 khu vực pháp lý châu Á, tổng tài sản bảo hiểm đạt mức 6,7 nghìn tỉ USD tại châu Á vào cuối năm 2013, cao hơn so với Mỹ chỉ đạt 5,8 nghìn tỉ USD và tại Anh là 3 nghìn tỉ USD. 
Nhật Bản là thị trường có tài sản bảo hiểm lớn nhất, nắm trong tay tổng số tài sản hơn 3,3 nghìn tỉ USD, trong khi đó phần lớn tải sản còn lại thuộc về thị trường bảo hiểm của Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Bốn nước trên kiểm soát 90% tài sản bảo hiểm ở Châu Á.
Theo CBRE, vào năm 2013, BĐS chỉ chiếm 2% trong danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm châu Á, khoảng 130 tỉ USD, trong đó bao gồm đầu tư BĐS trực tiếp và gián tiếp, trong số đó có 1% của Trung Quốc, 1,8% ở Nhật Bản và 2,4 % là ở Hàn Quốc. 
Trong khi đó, ở các thị trường thị trường đã phát triển thường bố trí 4 - 6 % số tài sản của họ vào BDS, trong khi đó ở Mỹ là 6,7% và ở Anh là 5,1 %. Ở Châu Á, Đài Loan là nước có mức độ đầu tư vào thị trường BDS tương đối cao , khoảng 4,8%.Tuy nhiên nguồn vốn hiện tại vẫn tập trung chủ yếu ở phạm vi trong nước  bởi vốn đầu tư nước ngoài chỉ vừa được cho phép kể từ 2013.
Tình hình đã thay đổi
Tuy nhiên, hiện nay một số nước trong khu vực đã cho phép sự đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, đầu tư vào bất động sản nhiều hơn và quy trình phê chuẩn được đơn giản hơn.
Các công ty bảo hiểm ở châu Á đang phát triển chóng mặt, đặc biệt là trong năm năm qua, nhờ có sự thâm  nhập của thị trường phương Tây kết hợp với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Quy mô của ngành bảo hiểm châu Á đã tăng 13% từ năm 2008 đến năm 2013. 
CBRE dự đoán rằng sự gia tăng tài sản bảo hiểm kết  hợp với sự nới lỏng về đạo luật sẽ giúp các nhà bảo hiểm châu Á tăng nguồn tài sản đầu tư vào ngành bất động sản từ 130 tỷ USD trong năm 2013 lên 205 tỉ USD vào năm 2018 , trong đó có 75 tỉ USD sẽ được đầu tư vào dòng chảy BĐS, bao gồm cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp. 
Ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, việc nới lỏng đầu tư bất động sản giữa các công ty bảo hiểm đã tăng tốc trong hai năm qua với việc tăng đầu tư tối đa vào BĐS và cho phép tinh giản các thủ tục đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài.
Trung Quốc cho phép các công ty bảo hiểm đầu tư ra nước ngoài trong năm 2012 và tăng phân bổ tối đa trong bất động sản (cả trong nước và nước ngoài) từ 20% đến 30% tổng tài sản trong tháng 2 năm 2014.
Điều luật của Đài Loan đã cho phép các công ty bảo hiểm đầu tư nước ngoài kể từ năm 2013 và được cho phép các công ty bảo hiểm sử dụng vốn vay cổ đông mua lại ở nước ngoài.
"CBRE dự kiến sẽ có sự gia tăng trong việc triển khai vốn cho bất động sản của công ty bảo hiểm châu Á sẽ tăng trưởng , song song với tổng quy mô tài sản của ngành trong năm năm tới. Nhìn về lâu dài,sự nới lỏng cho các công ty bảo hiểm châu Á sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư bất động sản toàn cầu của họ", Ada Choi, giám đốc cấp cao về nghiên cứu của CBRE cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.